Quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh và các vấn đề ba mẹ cần cảnh giác

Trong suốt thai kỳ, dây rốn là ống dẫn chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng từ mẹ sang bé. Tuy vậy, sau khi sinh thì dây rốn sẽ không còn cần thiết và quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh sẽ diễn ra. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu về các vấn đề cần lưu ý về rụng rốn ở trẻ sơ sinh nhé!

1Chức năng của dây rốn là gì?

Rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Dây rốn hình thành một ống dẫn từ dạ dày của thai nhi tới lòng tử cung của người mẹ mang bầu.

Dây rốn có chiều dài khoảng 50cm và tạo thành một ống dẫn từ dạ dày của thai nhi đến nhau thai của mẹ bầu. Dây rốn chuyển chất dinh dưỡng theo đường ống này.

 • Thai nhi được cung cấp máu giàu oxy và chất dinh dưỡng thông qua tĩnh mạch.
 • Các chất thải từ thai nhi và máu được chuyển về thai chủ yếu thông qua 2 động mạch.
 • Lớp sáp thường được gọi là thạch Wharton, có vai trò bảo vệ và bao bọc. Kháng thể trong lớp sáp này giúp cung cấp khả năng miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh thông qua dây rốn. Do đó, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng, vì chỉ có kháng thể của bà mẹ mới được truyền sang thai nhi.

  2Tìm hiểu quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh

  Khi trẻ sơ sinh ra đời, rụng rốn sẽ bắt đầu xuất hiện. Bác sĩ sản khoa hoặc nhân viên y tế sẽ chịu trách nhiệm sau khi trẻ chào đời.

 • Trẻ được ước lượng có một khoảng từ 3-4cm từ rốn, sau đó kẹp một đoạn dây rốn.
 • Ở phía đầu bên kia, khi đến phần thai, nhân viên y tế sẽ sử dụng một kẹp khác.
 • Đoạn dây rốn nằm giữa hai đầu kẹp sẽ được loại bỏ. Trên bụng của trẻ sẽ còn một mảnh dây dài khoảng 2-3cm. Thông thường, hộ sinh hoặc chồng của mẹ bầu sẽ tiến hành cắt bỏ mảnh dây này.
 • Trong quá trình đó, mẹ bầu và thai nhi sẽ không cảm nhận bất kỳ đau đớn nào vì không có dây thần kinh nào nằm ở dây rốn. Hãy yên tâm.

  3Rụng rốn ở trẻ sơ sinh xảy ra khi nào?

  Trẻ sơ sinh sẽ trải qua quá trình rụng rốn từ 5 đến 15 ngày sau khi chào đời. Dây rốn sẽ thay đổi từ màu vàng sáng bóng thành màu đen, dần khô và bắt đầu rụng xuống.

  4Rụng rốn ở trẻ sơ sinh bao lâu thì lành hẳn?

  Thường thì sau khoảng 7 đến 10 ngày, trẻ sơ sinh sẽ hoàn toàn phục hồi sau quá trình rụng rốn. Trong thời gian này, cần duy trì vệ sinh khu vực rốn của trẻ, tránh để nó ẩm ướt để tránh bị nhiễm trùng.

  Rất quan trọng kiểm tra rốn của trẻ thường xuyên để đảm bảo an toàn. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở rốn, ba mẹ nên ngay lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế.

 • Rối loạn tuần hoàn ngoại vi gây chảy máu tại rốn.
 • Có màu trắng hoặc vàng.
 • Dây tấy gây sưng và làm da xung quanh nổi đỏ.
 • Rốn của trẻ thường dễ bị đau.
 • 5Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

  Dưới đây là một số phương pháp chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh mà ba mẹ nên nhớ:

  Chăm sóc rốn cho trẻ trước khi rụng

  Hãy chăm sóc vùng rốn của trẻ ngay sau khi sinh để đảm bảo vệ sinh. Nếu có phần kẹp rốn bị hở, hãy sử dụng khăn mềm để lau vùng rốn của trẻ mỗi ngày một lần. Hãy làm nhẹ nhàng và không tạo áp lực quá lớn.

  Khi tắm trẻ, cần tránh tiếp xúc nước với vùng rốn và đảm bảo vùng này luôn khô ráo. Nếu cuống rốn bị bẩn, hãy sử dụng nước và nước muối sinh lý để vệ sinh.

  Khi mặc quần áo cho trẻ, hãy để phần cuống rốn tiếp xúc với không khí để thúc đẩy quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, hãy để quá trình này diễn ra tự nhiên và tránh tác động.

  Chăm sóc rốn sau khi rụng

  Sau khi trẻ sơ sinh trải qua quá trình rụng rốn, vệ sinh là một trong những vấn đề quan trọng mà ba mẹ cần quan tâm. Hằng ngày, ba mẹ nên sử dụng cồn i ốt hoặc cồn 70 độ để làm vệ sinh phần đáy rốn. Đến khi vết thương hoàn toàn lành, ba mẹ nên thực hiện việc này khoảng 2 lần mỗi ngày.

  Ba mẹ cần chú ý đến cách xếp tã cho trẻ sao cho không bị nghẹt không khí ở vùng rốn. Hãy tránh để nước tiểu dây vào cuống rốn. Hãy nhớ rằng, dù quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh đã gần hoàn thành, ba mẹ không nên dùng tay để tháo rời cuống rốn vì điều này có thể gây nhiễm trùng cho trẻ.

  6Một số vấn đề về rốn ở trẻ sơ sinh thường gặp

  Rốn rỉ máu

  Đôi khi do va chạm vào tã, phần cuống rốn đã bị khô và chân rốn sẽ có máu chảy ra. Thông thường, vùng chảy máu sẽ tự lành hoặc có thể được cầm bằng cách áp nhẹ miếng gạc sạch lên vùng rốn.

  Nếu máu chảy không ngừng sau 10 phút hoặc tái phát hơn 3 lần, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và xác định nguyên nhân bệnh.

  Rụng rốn ở trẻ sơ sinh

  Rỉ máu ở vùng rốn của trẻ sơ sinh.

  Rốn rụng muộn

  Bình thường, quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh kéo dài từ 10 đến 14 ngày, tối đa là 3 tuần. Cần đảm bảo vùng quanh rốn luôn khô ráo và được kiểm tra thường xuyên. Hãy lau chất tiết trên rốn một cách nhẹ nhàng và làm khô.

  Ba bố mẹ nên tránh sử dụng cồn hoặc các chất sát khuẩn khác để làm vệ sinh vùng rốn của bé. Đồng thời, họ cũng không nên để tã đè lên cuống rốn của bé. Nếu sau 3 tuần mà bé vẫn chưa rụng rốn, ba bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

  Rốn rỉ dịch

  Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng nhẹ hoặc mắc các bệnh lý kèm theo, vùng rốn có thể ẩm ướt, xuất hiện ít dịch và mủ. Phụ huynh nên ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị bệnh kịp thời.

  Rụng rốn ở trẻ sơ sinh

  Dưới đây là một đoạn văn đã được viết lại sáng tạo hơn từ đoạn văn nhập vào:Khi mới sinh, rốn của trẻ thường xuất hiện một lượng ít chất dịch và mủ.

  Nhiễm trùng vùng rốn

  Trẻ em có thể bị nhiễm trùng ở vùng xung quanh rốn nếu gặp hiện tượng sưng, đau, đỏ, xuất hiện dịch mũ, máu. Để đảm bảo sức khỏe của trẻ, họ cần được đưa đến phòng khám để nhận chẩn đoán và hướng dẫn từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

  Trẻ em cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về việc uống thuốc và vệ sinh. Trong trường hợp tình trạng trở nên nghiêm trọng, cần nhập viện để được theo dõi. Nếu được điều trị tại nhà, ba mẹ cần đảm bảo trẻ uống thuốc đều đặn và không bỏ sót, ngừng sử dụng ngay cả khi có sự cải thiện.

  Rụng rốn ở trẻ sơ sinh

  Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng ở vùng rốn.

  U hạt rốn

  U hạt rốn là hiện tượng mô hạt sinh trưởng bất thường mạnh mẽ do việc biểu bì hoá chậm. Tình trạng này thường xảy ra khi rụng rốn ở trẻ sơ sinh chậm tiến độ, thường là sau 6-8 ngày sau khi trẻ chào đời.

  Thoát vị rốn

  Rụng rốn ở trẻ sơ sinh

  Rốn của em bé mới sinh bị trượt ra khỏi vị trí.

  Khi trẻ mới sinh, có một dây rốn được gắn chặt vào cơ thể. Sau khoảng 1 tuần, dây rốn sẽ khô và rụng, và vùng rốn trên cơ thể trẻ sẽ hồi phục. Lỗ bụng sẽ tự đóng lại khi trẻ phát triển, nhưng đôi khi có trường hợp cơ bụng không khép kín, gây ra thoát vị rốn.

 • Rốn trẻ sơ sinh bị lồi là do nguyên nhân gì? Ba mẹ cần thực hiện những biện pháp nào để khắc phục tình trạng này? Hãy xem ngay!
 • Click ngay để biết những hoạt động mà ba mẹ nên và không nên thực hiện khi trẻ bị nổi mẩn đỏ.
 • Cách giúp trẻ sơ sinh lười bú và tăng cân nhanh chóng
 • 7Đôi lời từ AVAKids

  Trên đây là những thông tin về vấn đề rụng rốn ở trẻ sơ sinh mà AVAKids đã tổng hợp được. Chúng tôi hi vọng rằng qua bài viết này, quý vị sẽ có được thêm kiến thức về việc chăm sóc và theo dõi rụng rốn ở trẻ. Nếu quý vị phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào không bình thường về rụng rốn ở trẻ sơ sinh, xin vui lòng đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để được khám và tư vấn.

  Trí Dũng tổng hợp và sáng tạo.

  Ngọc Thanh duyệt qua.