Sót nhau thai sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

1. Nguyên nhân và yếu tố gây sót nhau thai

Nội dung.

Sau khi thai phụ sinh con, tử cung sẽ co bóp để đẩy nhau thai ra ngoài và nguồn dinh dưỡng từ người mẹ sẽ được nhau thai hấp thu để cung cấp cho thai nhi trong suốt thai kỳ.

Trong một số trường hợp sau khi sinh, có thể xảy ra tình trạng sót nhau thai. Nếu không phát hiện sớm, điều này có thể tạo ra nguy hiểm. Có ba loại sót nhau thai.

Nhau thai dính nhau do tử cung không co bóp đủ để đẩy nhau thai ra ngoài, dẫn đến tình trạng nhau thai vẫn bám vào thành tử cung một cách lỏng lẻo.

Nhau thai mắc kẹt là tình trạng xảy ra khi nhau thai không thể được đẩy ra khỏi tử cung sau khi tách ra. Nguyên nhân thường là do cổ tử cung bắt đầu co lại trước khi nhau thai được loại bỏ, làm cho nhau thai bị mắc kẹt ở phía sau.

Sự hiệp nhất thai kỳ (Công đồng răng lược): Tạo ưu thế cho thai nhi để gắn kết chặt hơn vào cơ tử cung thay vì niêm mạc tử cung. Điều này thường gây khó khăn trong quá trình sinh nở và có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng. Trong trường hợp không thể kiểm soát chảy máu, có thể cần truyền máu hoặc phải thực hiện phẫu thuật cắt tử cung.

Cần chú ý đến những yếu tố có thể tăng nguy cơ bị sót nhau thai khi phụ nữ trên 35 tuổi mang thai, sinh con trước tuần thứ 34 của thai kỳ hoặc sinh non. Điều này bao gồm quá trình chuyển dạ kéo dài, tình huống thai chết lưu và phụ nữ có một số bất thường ở tử cung như u xơ.

Sót nhau thai sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý - Ảnh 1.

Hiện tượng sót nhau thai.

2. Các triệu chứng của sót nhau thai

Sau khi em bé được sinh ra, sót nhau thai xảy ra khi nhau thai không hoàn toàn ra khỏi tử cung. Dấu hiệu sót nhau thai đầu tiên là chảy máu bất thường, khác với sản dịch – dấu hiệu chảy máu do sót nhau thai có màu đen và mùi hôi khó chịu. Sau vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh, sản phụ có thể xuất hiện các triệu chứng nếu chỉ có một phần nhau thai bị sót lại.

Dịch âm đạo không chỉ có hiện tượng chảy máu mà còn có mùi hôi. Ngoài ra, còn có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau ở bụng dưới liên tục và âm ỉ. Đồng thời, có thể thấy mảnh mô lớn thoát ra từ âm đạo. Nếu mất máu nhiều, sản phụ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và choáng.

Sót nhau thai sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý - Ảnh 2.

Sốt sau sinh cũng là một trong những triệu chứng sót nhau thai.

3. Chẩn đoán sót nhau thai

Bác sĩ có thể xác định nhau thai có bất kỳ vấn đề sót lại nào bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng xem nhau thai đã được đẩy ra ngoài có còn nguyên vẹn sau khi sinh hay không. Nhau thai có nhiều hình dạng khác nhau và thậm chí một phần nhỏ bị thiếu cũng có thể gây ra những vấn đề đáng lo ngại.

Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ không nhận ra rằng một phần rất nhỏ của nhau thai bị thiếu. Khi điều này xảy ra, phụ nữ thường trải qua các triệu chứng ngay sau khi sinh. Hơn nữa, việc cho con bú cũng có thể có hiệu quả, vì nó kích thích cơ thể tiết ra hormone làm co bóp tử cung.

Nếu bác sĩ nghi ngờ sản phụ bị sót nhau thai, họ sẽ thực hiện siêu âm để kiểm tra tử cung. Nếu xác định sót nhau thai, cần điều trị ngay để tránh biến chứng.

Sót nhau thai sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý - Ảnh 3.

Sau sinh 4 tuần sản phụ nên tái khám kiểm tra sức khỏe.

4. Xử lý sót nhau thai

Bác sĩ có thể sử dụng thuốc để làm giãn tử cung hoặc làm cho nó co lại. Điều này có thể giúp cơ thể sản phụ loại bỏ nhau thai. Bác sĩ cũng khuyến khích sản phụ đi tiểu. Bàng quang đôi khi chứa đầy nước tiểu có thể tạo áp lực đẩy nhau thai sót lại ra ngoài.

Có những trường hợp trong thai kỳ khi nhau thai vẫn còn lại, bác sĩ có thể phải thực hiện việc loại bỏ nhau thai bằng cách nạo hoặc hút. Trong trường hợp nặng (như nhiễm khuẩn, chảy máu nặng), có thể cần phải phẫu thuật cắt tử cung. Tuy nhau thai sót lại là một biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ, nhưng nó có thể được điều trị hiệu quả sau khi được chẩn đoán. Vì vậy, nếu bà bầu có nguy cơ bị sót nhau thai hoặc đã từng bị sót nhau thai trong quá khứ, hãy thảo luận với bác sĩ về mọi lo lắng trước khi sinh. Điều này sẽ giúp bà bầu chuẩn bị tốt nhất để ngăn ngừa một số biến chứng sản khoa có thể xảy ra.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tại Hà Nội, chưa có kế hoạch phong tỏa diện rộng nào được thiết lập, tình hình hiện tại vẫn đang được kiểm soát.