Sa dây rốn – Biến chứng sản khoa nguy hiểm

Tai biến sản khoa nguy hiểm ở giai đoạn cuối thai kỳ là sa dây rốn. Nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời, trường hợp này có thể gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sa dây rốn là gì?

Sa dây rốn là tình trạng mà dây rốn nằm dưới hoặc bên ngôi thai. Khi xảy ra tình trạng này, dây rốn sẽ tụt xuống cổ tử cung, nhập vào ống sinh trước cả thai nhi. Hậu quả là dây rốn bị bóp ép giữa thành xương chậu hoặc bị tụt khỏi tử cung.

Thường thì dây rốn bị sa khi ối đã vỡ, nhưng đôi khi cũng có tình huống nguy hiểm hơn là dây rốn bị sa trong khi ối vẫn còn nguyên. Hiện tượng sa dây rốn là một vấn đề phổ biến xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ (sau tuần thai 38), ước tính có khoảng 1/10 trường hợp sinh gặp phải.

Cấp cứu hàng đầu trong sản khoa, có thể gây suy thai cấp do máu dây rốn không được cung cấp đầy đủ cho thai. Nếu không phẫu thuật lấy thai ra ngay, có thể thai sẽ chết trong 30 phút.

Sa dây rốn thường xảy ra ở giai đoạn nào?

Sa dây rốn

Rốn sa dây chưa được xử lý đúng lúc có thể gây nguy hiểm cho sự sống của thai nhi.

Sa dây rốn thường xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ, thường sau tuần thứ 38 khi thai nhi bắt đầu di chuyển nhiều. Đặc biệt, tình trạng này thường xuất hiện nhiều nhất trong quá trình chuyển dạ. Sa dây rốn có thể gây suy thai khi mẹ chuyển dạ và có thể gây nguy hiểm đối với thai nhi, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời, thường trong vòng 30 phút.

Hiện tại, chưa có phương pháp nào có thể ngăn chặn tình trạng sa dây rốn ở thai phụ. Do đó, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên thường xuyên kiểm tra và khám thai (đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ) để phát hiện và giải quyết sớm những vấn đề không bình thường trong sản khoa.

Hãy đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói qua số hotline: 0919 645 271 hoặc điền thông tin vào mẫu dưới đây.

Nguyên nhân gây sa dây rốn

Có thể xảy ra tình trạng sa dây rốn do nguyên nhân từ phía thai phụ, thai nhi hoặc ở phần phụ của thai.

Thai phụ gây ra nguyên nhân.

Các trường hợp sa dây rốn thường xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ đã sinh nở nhiều lần, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Điều này có thể gây ra các vấn đề như ngôi thai bất thường, khối u tiền đạo, méo hoặc hẹp khung xương chậu.

Phía thai nhi chịu trách nhiệm cho nguyên nhân.

Thai nhi gặp vấn đề ngôi bất thường, như ngôi ngang hoặc ngôi ngược, do ngôi thai không vị vào cổ tử cung, gây dây rốn dễ bị sa hơn so với bình thường.

Thai nhi bị ảnh hưởng bởi những nguyên nhân từ phần phụ của mẹ.

Dây rốn dài không bình thường, rối rắm, rau bám ở thấp, đột nhiên vỡ làm dây rốn bị kéo mất.

Đối tượng có nguy cơ cao bị sa dây rốn

Có nguy cơ sa dây rốn trong thai kỳ tồn tại đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ tăng lên đối với những đối tượng sau đây:

 • Có thể mang thai đôi hoặc thai đa.
 • Thai bất thường: ngôi ngang, ngôi mông.
 • Dây rốn bám sát mép dưới.
 • Tình trạng tử cung không bình thường, thai nhi bám chặt.
 • Quá nhiều sinh nhật.
 • Người có khung chậu hẹp hay khung chậu bị méo.
 • Dây rốn dài quá độ.
 • Đột nhiên, ối của tôi đã bị vỡ.
 • Dấu hiệu nhận biết tình trạng sa dây rốn

  Sa dây rốn là tình trạng trong đó dây rốn (hay còn được gọi là dây nhau) bị rơi xuống phía trước của thai nhi. Thường xảy ra từ tuần 38 trở đi hoặc nguy hiểm hơn là sau khi vỡ ối.

  Sa dây rốn

  Tình trạng sa dây rốn thường xảy ra từ tuần thứ 38 hoặc khi chuyển dạ.

  Tình trạng này rất nguy hiểm khi dây rốn bị kẹp giữa thành chậu hông và thai nhi, hoặc thậm chí bị rơi ra khỏi âm đạo, gây suy thai nhanh chóng. Thai nhi có thể chết trong vòng 30 phút nếu không thực hiện phẫu thuật lấy thai ra kịp thời. Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng rối loạn dây rốn thường gặp khi chuyển dạ như:.

 • Qua siêu âm, chúng tôi đã quan sát thấy dây rốn bị sa xuống tử cung.
 • Khi chưa xảy ra vỡ ối, mẹ bầu cảm nhận có dây rốn trong tử cung.
 • Khi ối vỡ, mẹ bầu có thể nhìn thấy dây rốn chồng ra khỏi âm đạo, cùng với sự xuất hiện của nước ối hoặc nhân viên y tế có thể thấy khi kiểm tra cho mẹ.
 • Thai phụ cần làm gì khi bị sa dây rốn?

  Khi mẹ bầu cảm thấy có dấu hiệu không bình thường, họ nên gọi xe cấp cứu ngay lập tức và thông báo khẩn cấp với nhân viên y tế về tình trạng sa dây rốn của mình. Mẹ bầu không nên đẩy dây rốn vào bên trong và tránh ăn uống trước khi sinh vì có thể phải thực hiện sinh mổ. Việc ăn trước khi chuyển dạ có thể giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe và sự ổn định khi sinh, đồng thời đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

  Trong khi đợi xe cấp cứu đến, hãy nhớ duy trì tư thế úp mặt xuống sàn nhà và gập đầu gối, khuỷu tay và bàn tay úp để giảm nguy cơ dây rốn bị chèn ép quá nhiều. Đặc biệt, đừng rặn đẻ trong tình huống này. Nếu cơ sở y tế cấp huyện không thể mổ bắt thai, hãy nhanh chóng đưa thai phụ đến cơ sở y tế tuyến cao để được xử lý kịp thời.

  Điều trị sa dây rốn như thế nào?

  Hiện tại, phương pháp điều trị sa dây rốn phổ biến nhất là truyền ối. Nhân viên y tế sẽ truyền dung dịch muối ở nhiệt độ phòng vào tử cung của mẹ trong giai đoạn chuyển dạ để giảm áp lực và giúp dây rốn không bị nén.

  Nếu dây rốn bị nén ít, cách điều trị cho sản phụ sẽ là tăng cung cấp oxy để tăng lượng máu chảy qua dây rốn đến thai nhi. Trong trường hợp nặng, mẹ sẽ được theo dõi cẩn thận để xử lý kịp thời nếu có biến chứng xảy ra.

  Mẹ sẽ được mổ lấy thai ngay nếu thai nhi có dấu hiệu suy thai hoặc nhịp tim giảm đột ngột, nhằm cứu sống bé và bảo vệ sức khỏe của mẹ.

  Sa dây rốn có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí cướp đi sinh mạng bé nhỏ của thai nhi. Vì vậy, việc khám thai định kỳ thường xuyên là rất quan trọng đối với các bà bầu, đặc biệt là những người có nguy cơ cao. Từ tuần 38 trở đi, việc đi kiểm tra định kỳ sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, để tăng cường sự an toàn, mẹ cũng có thể lưu viện để được theo dõi chặt chẽ cho đến khi con được sinh ra.

  Có thể ngăn ngừa được không?

  Không có biện pháp cụ thể nào ngăn ngừa sa dây rốn. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc sa dây rốn, sau tuần thứ 38 của thai kỳ, bạn nên thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra hoặc lưu trú lại viện để được xử trí kịp thời khi có chuyển dạ.

  Lưu ý: Thông tin trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh nên đến các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và nhận tư vấn về phác đồ điều trị hợp lý.

  Hãy theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để cập nhật thông tin hữu ích: https://www.Facebook.Com/BenhvienHongNgoc.