Excel là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Microsoft Excel

Dành cho những người làm văn phòng hoặc học sinh, sinh viên, chắc chắn không ai chưa từng sử dụng phần mềm văn phòng Microsoft Excel. Vậy bạn đã hiểu rõ về Excel chưa? Hãy cùng tìm hiểu về Excel là gì và những điều cần biết về Excel trong công việc kế toán qua bài viết dưới đây nhé!

Điểm khác nhau giữa Word và Excel là gì?

Word và Excel là hai phần mềm thuộc Bộ Ứng dụng Văn phòng của Microsoft. Mặc dù cùng thuộc loại phần mềm văn phòng, nhưng hai phần mềm này vẫn có những điểm khác biệt đáng kể như sau:

 • Word là một ứng dụng phần mềm được sử dụng để xử lý các loại dữ liệu văn bản, bao gồm cả chữ cái, đoạn văn, biểu đồ và bảng, nhưng không hỗ trợ các hàm tính toán.
 • Excel là một phần mềm được sử dụng để xử lý dữ liệu. Ngoài việc nhập liệu giống như Word, người dùng còn có thể áp dụng các công thức và hàm tính toán để làm việc với dữ liệu như truy xuất, tính toán và quản lý thông tin.
 • Word và Excel có gì khác nhau?

  Người dùng có thể sử dụng hai phần mềm khác nhau để thực hiện các công việc riêng biệt và đặc thù. Điều này giúp người dùng nâng cao tiến độ công việc và đạt được hiệu suất làm việc tốt hơn.

  Excel là gì?

  Excel, một phần mềm phổ biến trên toàn cầu, đã trở thành một công cụ quen thuộc đối với người dùng máy tính. Vậy, bạn có biết Excel là gì?

  Excel là một phần mềm do Microsoft phát triển và được phát hành lần đầu vào năm 1985. Tính đến hiện tại, Excel đã trải qua một quá trình phát triển ấn tượng trong suốt hơn 30 năm.

  Excel là gì?

  Sau một thời gian phát triển lâu dài, Excel đã trải qua sự cải tiến với các bản cập nhật và phiên bản mới, nhằm mang lại tính đa dụng và giúp người dùng sử dụng ứng dụng một cách đơn giản hơn. Đồng thời, Excel cũng được tùy biến với các hàm tiện lợi để phục vụ cho công việc.

  Excel là một ứng dụng phần mềm bảng tính với giao diện thân thiện dễ sử dụng. Được coi là một trong những phần mềm bảng tính phổ biến, Excel giúp người dùng dễ dàng lập bảng tính, tính toán các dãy số, thống kê số liệu một cách chính xác và nhanh chóng.

  Bên cạnh Microsoft Excel thì Microsoft Word cũng là một ứng dụng văn phòng phổ biến. Nếu bạn gặp phải lỗi font chữ trong word nhưng chưa biết biết cách sửa vậy hãy tìm hiểu ngay cách khắc phục tại đây.

  Những điều cần biết về Microsoft Excel

  Sau khi nắm bắt khái niệm về Excel, hãy khám phá thêm một số chức năng và hàm phổ biến trong phần mềm này. Với độ phổ biến và tính ứng dụng rộng, Excel đã trở thành công cụ không thể thiếu trong công việc văn phòng và kế toán. Tuy phần mềm này rất phổ biến, nhưng bạn đã hiểu hết về Excel chưa?

  Excel dùng để làm gì?

  Excel kế toán là một công cụ hữu ích trong các công việc liên quan đến số liệu điển hình như kế toán, kiểm toán,… Nó giúp ghi lại một lượng dữ liệu nhỏ hoặc rất lớn dưới dạng bảng thông tin.

  Excel văn phòng dùng để làm gì?

  Người dùng có thể sử dụng các chức năng trong Excel trên bảng tính của mình để thực hiện tính toán và xử lý thông tin cần thiết, mang lại kết quả mà người dùng mong muốn một cách nhanh chóng và chính xác hơn so với việc thực hiện bằng tay.

  Excel có tác dụng gì?

  Mục đích của Microsoft trong việc phát triển phần mềm Excel cho kế toán và văn phòng là để tối ưu hóa thời gian làm việc với số liệu và đảm bảo kết quả chính xác. Phần mềm này giúp hỗ trợ công việc của con người, giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian so với việc tính toán thủ công.

  Excel văn phòng có tác dụng gì?

  Excel không chỉ hữu ích trong các ngành nghề số liệu như kế toán, kiểm toán,… Mà còn có thể được áp dụng trong nhiều ngành nghề khác với những tác dụng đặc biệt.

 • Trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán, phần mềm được sử dụng phổ biến để thực hiện việc nhập liệu, tính toán và xử lý số liệu, cũng như lập báo cáo thường xuyên như báo cáo tài chính và báo cáo hàng ngày.
 • Trong lĩnh vực ngân hàng, công cụ này đóng vai trò quản lý nhân sự, quản lý tài sản và xử lý lượng dữ liệu lớn của ngân hàng, bao gồm cả thông tin của khách hàng và đối tác.
 • Trong lĩnh vực kỹ sư, nhiệm vụ quan trọng của họ là thực hiện tính toán và xử lý dữ liệu số cho các dự án và công trình.
 • Trong lĩnh vực giáo dục, phần mềm có chức năng hỗ trợ giảng dạy và quản lý thông tin, điểm số học sinh cũng như quản lý nhân sự của trường học.
 • Phần mềm này có tính linh hoạt cao và phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau. Dựa vào yêu cầu của công việc, bạn có thể tận dụng phần mềm này để tăng cường hiệu suất làm việc và hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

  Excel có chức năng gì?

  Excel là một phần mềm vô cùng linh hoạt và có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, công việc và tình huống khác nhau. Điều này cho phép nó trở thành một công cụ đa năng. Ngoài ra, chức năng của Excel cũng rất đa dạng và phong phú. Dưới đây là một số chức năng phổ biến trên Excel.

  Excel có chức năng gì?

 • Cho phép người dùng nhập liệu và lưu dữ liệu vào các trang tính để tiện sử dụng và truy cập khi cần.
 • Xử lý dữ liệu: Excel hỗ trợ các công thức và hàm để tối ưu hoá việc tính toán thông tin.
 • Ứng dụng này không chỉ cho phép người dùng trình bày thông tin dưới dạng văn bản mà còn cho phép họ vẽ biểu đồ dựa trên dữ liệu đầu vào. Điều này giúp tạo ra sự trình bày khách quan và dễ hiểu hơn.
 • Công cụ liên kết dữ liệu là một phần mềm cho phép người dùng tạo và liên kết nhiều bảng tính với nhau một cách chặt chẽ, giúp kết nối các dữ liệu với nhau.
 • Bảo mật thông tin là một chức năng quan trọng để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn, ngăn chặn sự thay đổi trái phép. Bạn cũng có thể xuất file dưới định dạng PDF mà không thể chỉnh sửa, hoặc thiết lập mật khẩu để bảo vệ tập tin Excel của mình khi mở.
 • Ngoài những chức năng thông thường, phần mềm còn tích hợp nhiều tính năng hữu ích phục vụ cho mục đích sử dụng phần mềm riêng biệt của từng cá nhân.

  Excel có tất cả bao nhiêu hàm?

  Excel hiện có 483 công thức tính đến năm 2022.

  Excel có tất cả bao nhiêu hàm?

  Các hàm trong Excel có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số hàm phổ biến được sử dụng trong Excel.

 • Hàm tính tổng TỔNG.
 • Hàm SUM rất phổ biến và được sử dụng bởi tất cả người dùng. Hàm này giúp tổng hợp các ô trong bảng tính hoặc các ô mà bạn muốn tính toán. Công thức của hàm SUM là “=SUM(Num1, Num2, Num3,…)” Với Num1, Num2, Num3,… Là các giá trị mà bạn muốn cộng.

 • Hàm giá trị TỐI THIỂU/TỐI ĐA.
 • Hàm MIN/MAX trong bảng tính được sử dụng để tìm và truy xuất giá trị lớn nhất hoặc nhỏ nhất. Công thức của hàm MIN/MAX là “=MIN(Num1, Num2, Num3,…)” Hoặc “=MAX(Num1, Num2, Num3,…)” Với Num1, Num2, Num3,…Là các giá trị cần tìm.

 • Hàm trung bình AVERAGE.
 • Hàm AVERAGE được dùng để tính trung bình các giá trị trong bảng tính. Công thức của hàm AVERAGE là “=AVERAGE(Num1, Num2, Num3,…)” Với Num1, Num2, Num3,… Là các giá trị cần tính trung bình.

 • Hàm VLOOKUP.
 • Hàm VLOOKUP được sử dụng rộng rãi để tìm kiếm dữ liệu trong bảng hoặc phạm vi tìm kiếm theo hàng dọc và trả về dữ liệu tương ứng theo hàng ngang.

  Hàm VLOOKUP

  Hàm TÌM.KIẾM.CHTH có cú pháp: =TÌM.KIẾM.CHTH(Giá_trị_tìm_kiếm, Mảng_bảng, Số_cột_chỉ_mục, Số_vùng_dữ_liệu) với:

 • Giá trị muốn tìm trong bảng có thể được tham khảo từ một ô đặc biệt hoặc được nhập trực tiếp.
 • Bảng mảng: Phần hạn chế hoặc bảng hạn chế.
 • Số chỉ thể hiện thứ tự của cột cần lấy dữ liệu trong bảng được tìm theo quy ước tính từ trái qua phải là col_index_num.
 • Đặt giá trị cần tìm ở kết quả tương đối hoặc tuyệt đối. Nếu Range_num là 1, thì kết quả sẽ được xác định tương đối. Nếu Range_num là 0, thì kết quả sẽ được xác định chính xác tuyệt đối.
 • Lookup_value

  Bên cạnh danh sách hàm thường được sử dụng mà đã được liệt kê ở trên, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về 483 loại hàm khác trong Excel tại đường link dưới đây:

  Https://support.Microsoft.Com/vi-vn/office/c%C3%A1c-h%C3%A0m-excel-theo-th%C6%B0%CC%81-t%C6%B0%CC%A3-ba%CC%89ng-ch%C6%B0%CC%83-ca%CC%81i-b3944572-255d-4efb-bb96-c6d90033e188.

  Excel có bao nhiêu dòng?

  Excel là một công cụ bảng tính, được phân chia thành hàng và cột. Các hàng và cột này tiếp tục chia thành nhiều ô, mỗi ô chứa một giá trị dữ liệu như văn bản, số liệu hoặc công thức.

  Excel văn phòng có bao nhiêu dòng?

  Từ phiên bản Excel 2010, bảng tính Excel có thể bắt đầu từ hàng 1 (row = 1) và cột A (column = A). Mỗi bảng tính có thể chứa tối đa 1.048.576 hàng và 16.384 cột. Số lượng bảng tính có thể tạo không bị giới hạn và sẽ phụ thuộc vào dung lượng của máy tính.

  Các phiên bản mới của Excel

  Excel đã liên tục cải tiến và phát triển các phiên bản mới để người dùng có thể tận dụng phần mềm một cách tối ưu. Hiện tại, Excel có những phiên bản nào và điểm khác biệt giữa phiên bản mới và cũ là gì?

  Excel 2019 có gì mới?

  Excel 2019, phiên bản ra mắt vào Quý IV năm 2018, đã có nhiều cải tiến và được coi là phiên bản ổn định nhất. Trong phiên bản này, Microsoft đã cập nhật một số hàm mới và tính năng cụ thể.

  Excel 2019 có gì mới?

 • Microsoft cải thiện các hàm cũ đồng thời thêm một số công thức hàm mới như CONCAT, IFS, MAXIFS, MIMIFS, SWITCH, TEXTJOIN,….
 • Cải tiến biểu đồ bằng cách sử dụng biểu đồ bản đồ để so sánh giá trị và hiển thị danh mục cho nhiều khu vực địa lý. Sử dụng biểu đồ hình phễu để thể hiện các giá trị qua nhiều giai đoạn.
 • Excel đã được nâng cấp với nhiều tính năng hữu ích như chia sẻ dữ liệu, cải tiến Pivot Table, cập nhật Power Pivot và tích hợp Power BI.
 • Excel 2019 có gì mới?

  Cải tiến trên bản Excel 2019 đã nhận được phản hồi tích cực từ người dùng và được đánh giá là phiên bản tốt nhất, hỗ trợ công việc hiệu quả.

  Excel 365 có gì mới?

  Bên cạnh Microsoft Excel 2019 và Excel 8 in 1, phiên bản Microsoft Excel 365 thuộc Bộ Ứng dụng Văn phòng Microsoft Office 365 cũng là một phiên bản phổ biến. Excel 365 được phát hành vào năm 2020, kèm theo các phần mềm khác như Word, PowerPoint,…

  Excel 365 có gì mới?

  Phiên bản 365 cũng có những điểm đặc biệt đáng chú ý như:

 • Việc tích hợp lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây cho phép người dùng một cách thuận tiện đồng bộ hóa và tải lên dữ liệu công việc đã hoàn thành hoặc đang tiếp tục trên điện toán đám mây, từ đó giúp họ có thể làm việc từ bất kỳ địa điểm nào.
 • Thao tác kéo – thả giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn, thay vì phải lưu lại các tập tin và thực hiện tùy chọn nhập. Người dùng có thể nhanh chóng kéo thả hình ảnh từ trình duyệt vào bảng tính đang làm việc.
 • Flash Fill giúp làm cho các công đoạn sao chép, dán và xóa cụm ký tự trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là một tính năng đột phá trong phiên bản Excel 365.
 • Các tính năng trên Excel 2019 đã được cập nhật đầy đủ, bao gồm tính năng mới, công thức hàm mới, các biểu đồ mới và cải thiện hiệu suất của các tính năng.
 • Flash Fill giúp cho các công đoạn sao chép

  Excel 365 được xem như phiên bản nâng cấp đáng giá hơn so với Excel 2019 với sự cải tiến vượt trội về tính năng offline và tính năng online đáng chú ý như điện toán đám mây. Điều này cho phép người dùng có thể làm việc với dữ liệu một cách linh hoạt và tiện lợi ở bất kỳ đâu.

  Phân biệt Excel và Google Sheets

  Excel và Google Sheets là hai ứng dụng được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý dữ liệu và tính toán. Mặc dù cả hai đều có chức năng tương tự nhưng vẫn có những điểm khác biệt quan trọng.

  Microsoft Excel

  Microsoft Excel cung cấp cho người dùng các hàm tính toán đa dạng hơn, giúp họ tận dụng tốt hơn các tính năng của phần mềm. Với hơn 36 năm phát triển, các công thức hàm trong Excel đã được tối ưu hóa và đa dạng hơn so với Google Sheets.

  Phân biệt Excel và Excel Google

  Excel hỗ trợ người dùng sử dụng offline tốt hơn so với Google Sheets. Mặc dù Google Sheets cũng cho phép tải file về để thao tác ngoại tuyến, nhưng có thể xảy ra sai sót không mong muốn.

  Phần mềm Excel từ Microsoft đòi hỏi người dùng phải trả phí hàng năm để tiếp tục sử dụng Bộ Ứng dụng Văn phòng Microsoft.

  Google Sheets

  Nếu Google Sheets không thể làm việc ngoại tuyến, thì ít nhất nó cho phép người dùng làm việc online cùng nhau một cách hiệu quả hơn.

  Bạn có thể chia sẻ file và cấp quyền cho người dùng khác để thực hiện thao tác trên bảng tính của bạn một cách tối ưu.

  Google Sheets

  Ngoài ra, Google Sheets được phát triển dựa trên công nghệ điện toán đám mây, vì vậy nếu bạn chưa cài đặt Excel, bạn có thể sử dụng bảng tính Google Sheets trên trang web chỉ với tài khoản Google miễn phí.

  Dưới đây là những kiến thức cơ bản về phần mềm Excel trong lĩnh vực văn phòng – kế toán và một số thông tin quan trọng về nó. Hy vọng bạn sẽ hiểu sâu hơn về phần mềm này và có thể lựa chọn sử dụng Excel hoặc Excel Google để hỗ trợ công việc kế toán, tăng cường hiệu suất và đơn giản hóa quá trình tính toán. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng các phần mềm Office khác nhau và khắc phục các lỗi thường gặp trên máy tính, bạn có thể tìm hiểu thêm trong phần thủ thuật laptop.

  Excel là một phần mềm tính toán và làm việc với bảng tính, được phát triển bởi Microsoft. Nó cung cấp các công cụ và chức năng mạnh mẽ để nhập liệu, tính toán, phân tích dữ liệu và tạo ra đồ thị. Excel được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, từ kế toán, tài chính, quản lý dự án đến giáo dục và nghiên cứu. Với Excel, người dùng có thể tạo ra các bảng tính phức tạp, thực hiện các phép tính tự động và trực quan hóa dữ liệu một cách dễ d