Tạo bọt để pha cafe Cappuccino – Latte Art chuẩn như thế nào? Có những phương pháp tạo bọt nào thường được các Barista ứng dụng nhất? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có được lời giải đáp thuyết phục nhất!
1. Dụng cụ nào thích hợp nhất để tạo bọt sữa?
Trước khi tìm hiểu cụ thể các phương pháp tạo bọt thì bạn cần phải nắm được dụng cụ cần thiết dùng để tạo bọt sữa bao gồm những gì. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để tạo ra lớp bọt sữa mịn, đạt tiêu chuẩn để pha cà phê Cappuccino – Latte Art. Mỗi phương pháp sẽ sử dụng những dụng cụ riêng.
Ở những quán cafe, nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp các Barista sẽ sử dụng máy pha cà phê chuyên dụng để tạo ra một lớp bọt cafe sánh mịn. Ngoài chức năng chính là pha chế cafe thì máy pha cafe còn có công dụng tạo bọt sữa bằng cách sử dụng hơi nóng để làm nóng sữa tạo bọt. Phương pháp tạo bọt này khác hoàn toàn với việc các bạn sử dụng những dụng cụ như cây đánh bọt cà phê hay máy xay sinh tố,…
2. Cách tạo bọt sữa bằng máy pha cà phê
Để có chất lượng bọt tốt nhất các bạn nên sử dụng sữa thanh trùng UHT (Ultra Heat Temperature). Ngoài ra, sữa phải luôn đảm bảo được bảo quản lạnh để khi sử dụng có thể tạo ra bọt sữa. Các bạn cũng nên lưu ý, sữa đã tạo bọt không nên sử dụng lại. Bên cạnh đó, ca đánh sữa nên được bảo quản lạnh trước khi đánh sữa và ca đánh sữa cùng dụng cụ đánh sữa phải đảm bảo sạch sẽ, khô ráo.
Phương pháp tạo bọt sữa bằng máy pha cafe được tiến hành theo quy trình sau:
- Bước 1: Cho sữa vào ca đánh sữa và đặt vòi sữa chìm xuống dưới bề mặt sữa khoảng 1cm
- Bước 2: Mở van đánh hơi vòi đánh sữa (có thể mở ¾ hoặc toàn van) rồi lấy một tay đặt phía dưới ca đánh sữa để cảm nhật nhiệt độ. Khi vòi đánh sữa hoạt động sẽ tạo ra tiếng động kéo dài và bề mặt ca sữa xuất hiện các gợn sóng
- Bước 3: Hạ từ từ ca đánh sữa xuống 1cm để vòi đánh sữa lộ ra không khí, duy trì tiếng rít kéo dài và tạo bọt sữa
- Bước 4: Khi nhiệt độ sữa giảm xuống còn 35 – 40 độ C lại tiếp tục nâng từ từ ca đánh sữa lên 1cm để vòi đánh sữa làm nóng sữa và làm tan các bong bóng
- Bước 5: Tới khi nhiệt độ ca sữa lên tới 55 – 60 độ C thì tắt máy. Máy sau khi tắt sữa vẫn tiếp tục được làm nóng. Chờ tới nhiệt độ lên tới 60 – 65 độ C là tốt nhất
- Bước 6: Xả hơi vòi đánh sữa trong 1 giây rồi làm sạch vòi đánh sữa
- Bước 7: Cầm ca đánh sữa và lắc đều theo chiều kim đồng hồ, đồng thời dùng tay còn lại gõ nhẹ vào đáy ca để làm tiêu biến các bong bóng to
Các bạn lưu ý một số điểm sau khi thực hiện phương pháp tạo bọt sữa bằng máy pha cafe:
- Khi đánh sữa nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ chuẩn xác
- Vòi đánh sữa của máy pha cafe không nên ngâm trong bất kỳ chất lỏng nào, ngoại trừ sữa và nước
- Tuyệt đối không vệ sinh vòi đánh sữa bằng dao, miếng nhám hay kim loại
- Sau khi sử dụng vòi đánh sữa phải vệ sinh vòi sạch sẽ để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển
- Sử dụng khăn ướt hoặc ngâm vòi đánh sữa trong nước nóng từ 3 – 5 phút để vệ sinh vòi Xem thêm video hướng dẫn cách tạo bọt sữa mịn bằng máy pha cà phê:
3. Các cách đánh bọt sữa khác
3.1 Tạo bọt sữa bằng bình French press
Ngoài sử dụng máy pha cafe thì các bạn cũng có thể tạo bọt sữa bằng bình French press – một dụng cụ chuyên dùng để đựng cà phê. Phương pháp tạo bọt bằng bình French press như sau:
- Bước 1: Cho sữa vào lọ thủy tinh hoặc ca rồi hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 45 giây. Loại sữa tốt nhất mà các bạn nên sử dụng để tạo bọt là sữa không béo hoặc sữa chỉ béo 2%
- Bước 2: Sau khi hâm nóng sữa xong thì cho sữa vào trong bình French press
- Bước 3: Đóng nắp bình và nhấn lên xuống liên tục để tạo bọt. Nếu cảm thấy lớp bọt đã đủ dày và xốp thì dừng lại
- Bước 4: Gạt bớt bọt trong bình sau đó rót sữa vào trong ly cappuccino. Cuối cùng là múc bọt sữa lên phía trên cùng
3.2 Tạo bọt sữa bằng cây đánh bọt cà phê
Sử dụng cây đánh bọt cà phê cũng là một phương pháp tạo bọt được khá nhiều người áp dụng, đặc biệt là ở những quán cafe quy mô nhỏ. Cách đánh bọt sữa bằng cây đánh bọt cà phê được thực hiện như sau:
- Bước 1: Cho bọt sữa vào lò vi sóng để hâm nóng trong khoảng 45 giây. Nên sử dụng sữa béo 2% hoặc sữa không béo để tạo bọt.
- Bước 2: Sau 45 giây lấy ca đựng sữa ra và để nghiêng ca rồi dùng cây đánh bọt cafe để đánh tạo bọt. Lưu ý, để tạo ra lớp bọt đẹp, mịn các bạn phải đánh nhanh và đều tay.
- Bước 3: Sau khi đã có lớp bọt ưng ý các bạn rót sữa vào ly cafe rồi múc bọt vào ly và tạo hình nghệ thuật
3.3 Cách tạo bọt sữa bằng máy xay sinh tố
Các bạn cũng có thể áp dụng phương pháp tạo bọt bằng máy xay sinh tố – một loại máy mà cửa hàng kinh doanh đồ uống nào cũng đều phải có. Nếu biết cách, bọt sữa tạo từ máy xay sinh tố cũng rất mịn và xốp, cho hiệu quả tạo hình nghệ thuật tốt nhất.
Cách tạo bọt sữa bằng máy xay sinh tố khá đơn giản, được thực hiện theo 4 bước sau:
- Bước 1: Hâm nóng sữa trong lò vi sóng khoảng 45 giây
- Bước 2: Đổ sữa vào máy xay sinh tố sạch sẽ
- Bước 3: Chọn chế độ xay tốc độ cao
- Bước 4: Xay từ 45 – 60 giây, tới khi có lớp bọt sữa ưng ý thì tắt máy. Rót lớp bọt vào tách cà phê
3.4 Cây đánh bọt sữa cầm tay
Nếu có cây đánh bọt sữa cầm tay các bạn cũng có thể sử dụng để tạo bọt sữa. Những quán cafe nhỏ thường sử dụng loại dụng cụ này để tạo ra lớp bọt mịn màng, bông mềm. Phương pháp tạo bọt bằng cây đánh bọt sữa cầm tay như sau:
- Bước 1: Cho sữa vào hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 30 – 45 giây
- Bước 2: Lấy bình sữa ra khỏi lò vi sóng và ấn nút cây khởi động cây đánh bọt sữa cầm tay để đánh bọt sữa
- Bước 3: Tắt máy khi thấy lớp bọt sữa đã đủ bông mịn
- Bước 4: Rót sữa và múc bọt sữa vào ly cafe
3.5 Tạo bọt sữa bằng hũ thủy tinh có nắp
Cách cuối cùng để tạo ra bọt sữa cafe Cappuccino – Latte Art chính là sử dụng hũ thủy tinh có nắp. Phương pháp này các bạn có thể thực hiện tại nhà nếu không có dụng cụ tạo bọt sữa chuyên dụng nhưng vẫn muốn thưởng thức ly Cappuccino – Latte Art thơm ngon, đẹp mắt không kém quán cafe sang trọng. Phương pháp tạo bọt bằng hũ thủy tinh có nắp như sau:
- Bước 1: Cho sữa vào trong bình thủy tinh có nắp và đậy nắp thật chặt
- Bước 2: Lắc đều tay bình thủy tinh cho tới khi thấy bọt sữa nổi lên
- Bước 3: Mở nắp lọ thủy tinh và cho lọ vào lò vi sóng khoảng 30 giây
- Bước 4: Lấy bình ra và đổ sữa, múc bọt vào tách cafe
Trên đây là các phương pháp tạo bọt sữa chuyên nghiệp bằng máy pha cafe và các dụng cụ khác. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, giúp các bạn thực hiện tạo bọt sữa thành công.
Tham khảo các bài viết về Barista:
- Nghề Barista: Công việc phải làm và những kỹ năng cần có
- Khóa học đào tạo barista chuyên nghiệp tốt nhất tại TPHCM
- Có gì trong khóa học Barista cơ bản của Tam Long?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!