Giúp người chết sống lại bằng biện pháp &aposđánh lừa tử thần&apos

Khi thân nhiệt giảm xuống 10 độ C, não ngưng hoạt động, tim ngừng đập, giãn đồng tử, đó chính là dấu hiệu cho thấy một người đã chết.

Nhưng nhà khoa học Peter Rhee tại Đại học Arizona, cùng với cộng sự Samuel Tisherman, từ Đại học Mary Land, College Park tiết lộ rằng họ có khả năng đưa người chết trở lại.

Các nhà khoa học này đã chứng minh rằng điều này là có thể, nếu cơ thể bị làm ngưng hoạt động tạm thời.

Theo đó, phương pháp mà họ sử dụng là một trong những biện pháp hiện đại nhất trong nền y học hiện nay. Bao gồm việc rút toàn bộ máu ra khỏi cơ thể và giữ cơ thể ở nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt bình thường 20 độ C. Toàn bộ quy trình này cho đến nay mới chỉ được thử trên động vật

Giúp người chết sống lại bằng biện pháp

Peter Rhee và đồng nghiệp của mình.

Sau khi các vết thương đã được chữa trị, máu lại được bơm trở lại qua các mạch và phục hồi lại sự sống cho cơ thể.

Khi bắt đầu đạt tới nhiệt độ gần bằng với nhiệt độ bình thường của con người, tim sẽ bắt đầu có dấu hiệu tự đập trở lại.

Khi thử nghiệm trên động vật, các vật thí nghiệm có rất ít triệu chứng bị rối loạn về sức khỏe sau khi tỉnh dậy.

“Chúng có thể thiếu tỉnh táo khi mới tỉnh dậy, nhưng vào ngày hôm sau chúng lại có thể hoạt động một cách bình thường,” ông Tisherman nói.

Phương pháp của Samuel Tisherman đã thu hút sự chú ý của giới khoa học và truyền thông quốc tế. Ông cho biết thời gian tới sẽ sẵn sàng thử nghiệm trên cơ thể người.

Vì vấn đề nhân đạo và an toàn, phương pháp này chỉ có thể thử nghiệm trên những bệnh nhân gặp phải những chấn thương nặng gần như không thể qua khỏi và đã áp dụng hết tất cả các cách chữa trị khác. Đây sẽ được coi như hy vọng cuối cùng để giúp các nạn nhân này thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

CNN đặt tên cho phương pháp này là “qua mặt tử thần”, còn New York Times thích thú gọi đây là: “Giết người để cứu người”.

Rút hết máu của cơ thể thay bằng nước muối

Ý tưởng về mục đích mang người chết trở lại với cuộc sống của Samuel Tisherman bắt nguồn từ phương pháp hô hấp nhân tạo.

Đây là phương pháp rất phổ biến đối với các trường hợp tim ngừng đập do trụy tim, đuối nước và các tai nạn khác nhau.

Khi đó gần như cơ thể đã rơi vào trạng thái chết nhưng bằng việc dùng hai tay tạo áp lực lên ngực, tim vẫn có thể đập trở lại.

Điều này đã khiến ông nghĩ rằng, các tế bào trong cơ thể vẫn chưa hoàn toàn chết hẳn và có thể cứu được dù người đó được coi là đã qua đời được vài tiếng. Vấn đề chính là sử dụng một cách nào đó có thể làm thức tỉnh những tế bào này.

Giúp người chết sống lại bằng biện pháp

Ý tưởng của Tisherman thực tế là điều hoàn toàn khả thi bởitheo báo cáo trên tạp chí nghiên cứu Resuscitation cho biết có đến 50% các bác sỹ phẫu thuật đã chứng kiến ‘hiện tượng Lazarus’, hiện tượng kì lạ khi trái tim của bệnh nhân bất ngờ đập trở lại dù các bác sỹ đã mất hết hy vọng.

Con người cần phải có oxy để nuôi dưỡng tế bào hoạt động, chỉ cần không có oxy trong vòng vài phút tức khắc các tế bào sẽ chết mà không thể cứu vãn.

Bởi vậy, điều khó khăn cho các bác sĩ đó là, dù tạo áp lực cho tim đập trở lại thì tình trạng thiếu oxy chính là tác nhân gây hại nghiêm trọng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, nhất là bộ não.

“Cứ mỗi phút các bộ phận trong cơ thể không được tiếp cận với oxy, chúng bắt đầu chết đi”. Tisherman cho biết.

Tuy nhiên khi đặt cơ thể ở một nhiệt độ thấp hơn, các tế bào bắt đầu hoạt động chậm lại, trao đổi chất ít đi và giúp làm giảm thiệt hại do thiếu oxy.

Cùng với sự kết hợp của máy móc giúp tuần hoàn máu và bơm oxy vào máu trong lúc đợi tim phục hồi trở lại, có thể hạn chế được những tổn thương khiến chết não.

Giúp người chết sống lại bằng biện pháp

Mặc dù vậy phương pháp này lại rất khó áp dụng với những người mà gặp phải những chấn thương quá nặng như tai nạn giao thông hoặc bị bắn.

Chính vì lý do này mà Tisherman muốn hạ thân nhiệt xuống từ 10-15 độ C để quá trình sinh hóa trong cơ thể con người giảm xuống một cách tối đa giúp các bác sĩ có thêm nhiều thời gian hơn để phẫu thuật.

Phương pháp của Tisherman bao gồm việc rút hết máu ra khỏi cơ thể và thay bằng nước muối.

Bởi khi con người rơi vào trạng thái đã chết, các quá trình trao đổi chất dừng lại, và các tế bào không còn cần máu để duy trì sự sống. Nước muối là giải pháp tốt nhất để giữ lạnh cho cơ thể bệnh nhân, Tisherman nói.

Trong các thí nghiệm trước đó chết động vật, nhóm của Tisherman kết luận rằng não của các mẫu thí nghiệm không hề bị tổn thương sau phẫu thuật.

Với dự án này của mình, Tisherman hy vọng có thể sẽ là biện pháp lần đầu tiên trong lịch sử có thể giúp cứu được những nạn nhân đã bước qua ranh giới của cái chết.

Mạnh Kiên

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You