Bến Tre thuộc miền nào?

Bến Tre là một trong những tỉnh miền trong nổi tiếng với các sản phẩm làm từ Dừa, cùng với những điểm du lịch ngày càng phát triển. Tuy nhiên, những nội dung cơ bản liên quan đến tỉnh thành này không phải ai cũng nắm được.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp một số vấn đề cơ bản liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Bến Tre thuộc miền nào?

Vị trí địa lý của Bến Tre

Tỉnh Bến Tre có hình rẻ quạt, đầu nhọn nằm ở thượng nguồn với các hệ thống kênh rạch chằng chịt, cụ thể:

– Phía Bắc giáp Tiền Giang có ranh giới là sông Tiền.

– Phía Tây và phía Nam giáp tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Trà Vinh có ranh giới là sông Cổ Chiên.

– Phía Đông giáp Biển Đông với chiều dài bờ biển 65 km.

Các điểm cực của tỉnh Bến Tre, bao gồm:

– Điểm cực Bắc của tỉnh nằm trên vĩ độ 9 độ 48 phút Bắc.

– Điểm cực Nam nằm trên vĩ độ 10 độ 20 phút Bắc.

– Điểm cực Tây của tỉnh nằm trên kinh độ 105 độ 57 phút Đông.

– Điểm vực Đông nằm trên kinh độ 106 độ 48 phút Đông.

Tỉnh có diện tích tự nhiên là 2.360 km2, địa bàn nằm trên ba Cù Lao là cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh do phù sa của bố nhánh sông Cửu Long bồi tụ nên và ất phù sa màu mỡ, cây trái sum sê.

Bến Tre thuộc miền nào?

Bến Tre là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2021, tỉnh là đơn vị hành chính nước ta đông thứ 28 về dân số, xếp thứ 46 về tổng sản phẩm trên địa bàn.

Chính vì thế, đối với câu hỏi Bến Tre thuộc miền nào? Chúng tôi có thể trả lời là Bến Tre là tỉnh thành thuộc miền Nam nước ta.

Tỉnh Bến Tre hiện có 09 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 01 thành phố (thành phố Bến Tre) và 08 huyện bao gồm: Ba Trì, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam. Thạnh Phú. Trong đó có 157 đơn vị hành chính cấp xã gồm 07 thị trấn và 08 phường, 142 xã.

Tài nguyên thiên nhiên của tỉnh Bến Tre

– Tài nguyên nước:

+ Bến Tre có 04 con sống lớn là sông Cổ Chiên, Mỹ Tho, Ba Lai và Hàm Luông. Tất cả đều chảy theo hướng Tây bắc – Đông Nam và đổ hàng trăm tỷ mét khối nước vào đạo dương mỗi năm.

+ Hàng chục năm trở lại đây, dòng sông nhiệt tình chở phù sa từ thượng nguồn đổ về vùng đất phương Nam màu mỡ, trong đó có Bến Tre. Bốn con sông này đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế và văn hóa của người dân thành bang.

+ Các con sông này cung cấp nước ngọt cho sinh hoạt và nông nghiệp, cung cấp các loại thực phẩm giàu chất đạm như tôm, cá, cua và sâu bướm, tạo cảnh quang cảnh quan và khí hậu các đảo ở ba mặt sông được điều chỉnh.

+ Các con sông chiếm một vị trí quan trọng không chỉ trong bàng mà còn trong hệ thống giao thông thủy rộng lớn của vùng châu thổ. Nhờ có môi trường thuận lợi này, hoạt động giao lưu văn hóa với các vùng lân cậnh trở nên sôi động. Hai bên bờ sông là những cánh đồng phì nhiêu, những vườn cây trái sum suê, làng xóm dân cư đông đúc, bến sông, bến phà, chợ tấp nập tàu thuyền, tạo nên những cảnh đjep của quần thể cảnh quan rộng lớn, trù phú và thơ mộng.

+ Ngoài ra, Bến Tre có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt tạo thành mạng lưới giao thông, thủy lợi rất thuận lợi. Trung bình cứ khoảng 01 – 02 km lại có kênh hoặc rạch dọc theo các sông chính.

+ Bến Tre có hàng trăm sông, kênh, rạch với hơn 60 sông, kênh, rạch rộng từ 50 – 100 mét. Cụ thể có các sông, kênh chính là Kênh Bến Tre.

– Tài nguyên đất:

+ Do có hệ thống sông ngòi chằng chịt đã mang phù sa bồi đắp cho ba cù cao nên Bến Tre có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp và thủy sản. Bến Tre với hệ thống giao thông đường bộ cũng chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt.

+ Thành phố Bến Tre được nối với thành phố Hồ Chí Minh qua Tiền Giang tại Long An dài 86 km. Từ phà Rạch Miễu đến thị xã Bến Tre bằng qua sông Hàm Luông tại thị trấn Mỏ Cày và đi theo Quốc lộ 60 để đến Bến phà Cô Chiên ở Trà Vinh.

+ Từ thị trấn Mỏ Cày đi thị trấn Chợ Lách đến Đình Khao rồi đi phà về Vĩnh Long theo quốc lộ 57. Quốc lộ 888 nối liền thị trấn Mỏ Cày và Thạnh Phú. Quốc lộ 885 nối liền thị xã Bến Tre và qua thị trấn Giồng Trôm. Quốc lộ 884 từ ngã ba Tân Tân đến Bến phà Tân Phúc. Quốc lố 882 nối liền Quốc lộ 60 và Quốc lộ 57. Quốc lộ 883 của Bang nối Quốc lộ 60 đến Thành phố Đồ Tuấn qua thị trấn Bình Đại.

– Tài nguyên động – thực vật:

+ Bến Tre là một tỉnh nhiều cửa sông, nằm bên bờ sông Cửu Long. Những hòn đảo lớn chiếm phần lớn đất liền của Bến Tre luôn được phù sa bồi đắp và tỏa ra biển hàng năm.

+ Được bao bọc bởi sông ngòi, môi trường biển và chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, cảnh quan thiên nhiên Bến Tre mang đặc điểm địa lý động thực vật của miền Tây Nam Bộ.

+ Các sông và vùng biển phía Đông Bến tre có nhiều loại hải sản phong phú như cá vược, cá dứa, rô phi, vải thiều, cá mối, cá cơm, hến, cua và tôm. Rừng nước mặn chạy dọc theo bờ biển, sản sinh ra dừa nước, chà là và sồi. Người dân thường uống rượu từ vùng Bình Đại để uống, để làm mắm, các vựa muối từ Thạnh Phú, Bình Đại và Ba Tri cũng là những nguồn tích cực.

Như vậy, đối với câu hỏi Bến Tre thuộc miền nào? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến tỉnh Bến Tre. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc.