Nấm mũ rơm (hay còn được gọi là nấm rơm) thuộc họ nấm lớn, sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ. Nấm mũ rơm bao gồm nhiều loài khác nhau và có nhiều hình dạng độc đáo như loại màu xám trắng, loại màu xám, loại màu xám đen,… Thân của nấm mềm, xốp, chứa nhiều axit amin và vitamin, do đó nấm rơm có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng trong dược liệu. Vậy, liệu bà bầu có thể ăn nấm rơm không?
Theo nghiên cứu, trong nấm rơm có chứa rất nhiều các thành phần dưỡng chất tốt cho bà bầu. Vì vậy, khi bà bầu ăn loại nấm này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và phòng tránh mắc phải các bệnh lý nhiễm khuẩn trong quá trình mang thai.
Thành phần dinh dưỡng trong nấm rơm
Nấm rơm là một loại nấm giàu dinh dưỡng, mỗi 100gr nấm rơm tươi có chứa:
90% nước
3,6% đạm
0,3% chất đường
1,1% chất xơ (cellulose)
0,8% tro
28mg% Ca
80mg% P
1,2% Fe
Vitamin A, B1, B2, C, D, E, PP,…
Axit – amin
6 lợi ích khi bà bầu ăn nấm rơm
1. Giúp tăng cường hệ thần kinh cho thai nhi
Nấm rơm chứa nhiều vitamin B, bao gồm pantothenic, niacin và thiamin, có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và da của trẻ sơ sinh. Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng này có thể giúp phụ nữ mang thai duy trì sức khỏe tốt hơn để đảm bảo quá trình sinh đẻ suôn sẻ hơn.
2. Cung cấp vitamin D cho mẹ và bé
Sẽ giúp cung cấp cho cơ thể canxi cần thiết, đồng thời hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi, giúp em bé hình thành răng và xương. Thực phẩm này chứa một lượng lớn vitamin D.
3. Protein trong nấm giúp bé hình thành khối cơ
Bao gồm một nồng độ cao protein có lợi cho sức khỏe, nấm rơm hỗ trợ phát triển thai nhi và xây dựng các nhóm cơ toàn diện.
4. Giúp hình thành tế bào máu
Để tạo ra các tế bào máu, phụ nữ mang thai cần lượng hemoglobin đáng kể. Vì vậy, để tránh thiếu máu khi sinh, phụ nữ mang thai nên thường xuyên sử dụng nấm rơm để cung cấp đầy đủ sắt và hemoglobin cho cơ thể.
5. Cung cấp chất xơ và chống oxy hóa
Nấm rơm cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa và chất xơ giúp cơ thể tự điều hòa trong quá trình mang thai. Việc sử dụng các chất chống oxy hóa như ergothionein và selen giúp tăng cường sức khỏe cho sản phụ, trong khi chất xơ giúp ngăn ngừa mệt mỏi, táo bón và giúp các mẹ bầu sẵn sàng và tích cực trong quá trình sinh sản. Hơn nữa, các chất này còn giúp ngăn ngừa các gốc tự do không bị phá hủy và tăng cường hệ miễn dịch.
6. Ngăn ngừa ung thư
Khi tiêu thụ nấm rơm, cơ thể sản phụ có thể tăng cường sản xuất nhiều chất interferon, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và virus, đồng thời ức chế tế bào gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra, việc tiêu thụ nấm rơm còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Món ngon chế biến từ nấm rơm
1. Cháo nấm rơm
Nguyên liệu:
Cách làm:
Rửa sạch hai loại gạo và đưa vào cối xay để xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ nước vào nồi sao cho mực nước cách mặt gạo một ngón tay.
Rửa sạch rau thơm và rau ngò gai, tiếp đó cắt nhỏ. Hầm nấm trong nồi cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa để cháo chín đều và không bị khét.
Nấm sau khi loại bỏ phần cuống, được ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo. Khi cháo đã mềm, thêm nấm vào và đun nhỏ lửa từ 5-10 phút để chín. Bước 3 đã hoàn tất.
Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa, tắt bếp múc ra tô,cho rau thơm lên tô cháo trước khi thưởng thức.
2. Nấu canh mướp với nấm rơm
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước đầu tiên: Mướp hương được bào vỏ và sau đó được cắt thành các miếng ăn vừa phải.
Bước thứ hai là cắt chân nấm rơm, sau đó rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng.
Đun sôi 500ml nước cùng với nấm sau khi đã rang nấm với 1 thìa nước mắm trong chảo đang nóng và có dầu ăn.
Chia nhỏ miếng đậu phụ trắng, sau đó đun sôi nước và cho mướp vào. Thêm muối, hạt nêm và bột ngọt với độ lượng phù hợp. Khi canh đã chín, tắt bếp và múc ra bát tô. Cuối cùng, cho thêm hành ngò và thưởng thức.
3. Nấm rơm xào với thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sau khi mua nấm về, rửa sạch và để ráo. Cắt một đường rãnh giữa từng cây nấm bằng dao. Rửa sạch cọng hành và cắt thành khúc dài khoảng 5cm.
Đem nấu sôi 1 nồi nước và thêm chút gừng tươi vào trong bước 2. Sau khi nước sôi, cho nấm rơm vào và chờ nấm chín. Sau đó lấy nấm ra và ráo nước. (Ráo nấm bằng cách xào nấm với nước sôi để nấm không bị nước và sẽ thơm ngon hơn).
Bước 3: Thịt lợn ba chỉ chiên giòn bì. Chờ thịt nguội và chuẩn bị để xào cùng nấm rơm.
Bật bếp lên và chờ cho đến khi chảo nóng, sau đó thêm một miếng gừng vào và đảo đều để cho thơm. Tiếp theo, rán thịt ba chỉ cho giòn và đảo đều trên chảo. Cuối cùng, cho nấm rơm vào và tiếp tục đảo đều.
Để bắt đầu, hãy thêm ½ muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê gia vị nêm và 100ml nước vào chảo đun trên lửa vừa độ trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, khuấy đều gia vị và đun thêm khoảng 5 phút để gia vị thấm đều. Cuối cùng, cho thịt lợn ba rọi và nấm rơm vào đĩa và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn nấm rơm
Những điều sau đây cần được lưu ý khi bà bầu ăn nấm rơm:
Cung cấp cho quý vị nhiều thông tin hữu ích qua bài viết, mong rằng sẽ hỗ trợ cho các bà mẹ mang thai sử dụng nấm rơm phù hợp để bảo vệ sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất về sức khỏe của quý vị.
Thông tin được tổng hợp.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!