Trình bày cách bón phân thúc cho cây ăn quả

Cách bón phân thúc cho cây ăn quả đúng cách có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định năng suất của cây. Vậy cách bón phân thúc cho cây ăn quả như thế nào, hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Có 2 kỹ thuật bón phân quan trọng là bón lót và bón thúc. Nếu như kỹ thuật bón lót được thực hiện ở giai đoạn đầu trước khi gieo trồng thì bón thúc là kỹ thuật được thực hiện vào giai đoạn cây sinh trưởng. Để cây đạt được năng suất cao khi thu hoạch, bà con cần nắm được cách bón thúc đúng kỹ thuật.

Bón phân thúc cho cây ăn quả là gì?

Bón phân thúc cho cây ăn quả là kỹ thuật bón phân cho cây trồng trong giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển nhằm cung cấp các loại dinh dưỡng mà cây cần, qua đó giúp cây phát triển và đạt năng suất, chất lượng như mong muốn.

Bón thúc là kỹ thuật bón phân rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây. Nếu như không thực hiện bón thúc thì cây sẽ yếu, dễ bị bệnh, giảm năng suất.

Mục đích của kỹ thuật bón thúc cho cây ăn quả

Đối với cây trồng

Bón thúc cung cấp cho cây trồng những loại dinh dưỡng mà cây cần. Năng suất và chất lượng của cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đất, nước, phân bón, điều kiện thời tiết, sâu bệnh… Việc bón thúc cho cây trồng không tốn quá nhiều chi phí, lại mang tới khả năng thu hoạch về cả số lượng lẫn chất lượng tốt.

Đối với đất trồng

Đối với đất trồng, bón phân thúc nhằm mục đích duy trì, cải thiện hoặc nâng cao độ phì nhiêu của đất. Thông qua việc cải tạo độ phì nhiêu của đất canh tác sẽ giúp cho cây trồng được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thuận lợi, từ đó sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, mang lại năng suất cao. Việc cải tạo đất là việc cần làm để đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững.

Thời gian bón phân thúc cho cây ăn quả

Việc bón thúc cho cây ăn quả thường được thực hiện khoảng 2 – 3 lần mỗi năm, vào giai đoạn sau khi thu hoạch quả, trước khi ra hoa và sau khi có quả mới. Công việc bón thúc được thực hiện rất khắt khe, cần sử dụng đúng loại phân bón cho phù hợp ở từng giai đoạn.

  • Bón thúc cho cây ăn quả sau khi thu hoạch: Chủ yếu sử dụng phân đạm.
  • Bón thúc trước khi ra hoa: Chủ yếu sử dụng các loại phân lân và phân đạm.
  • Bón thúc sau khi có quả: Chủ yếu bón kali và phân đạm.

Cách bón phân thúc cho cây ăn quả đúng kỹ thuật

Cách bón phân thúc cho cây ăn quả cần được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Cụ thể như sau:

Bước 1. Bà con cần xác định vị trí bón phân

Cách xác định vị trí bón phân như sau: Chiếu theo hướng thẳng đứng của tán cây xuống đất. Đây chính là vị trí thường bón phân cho cây ăn quả.

Bước 2. Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân

Cách thực hiện như sau: Tuỳ theo độ sâu của rễ ở vị trí bón phân mà bà con cuốc thành rãnh hoặc hố nhỏ với kích thước. Thông thường rãnh rộng 10 – 20 cm, sâu 15-30 cm.

Bước 3. Bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất

Cách thực hiện: Rải phân chuồng trộn lẫn với phân hoá học vào rãnh hoặc hố. Lấp đất kín.

Bước 4. Tưới nước

Cách thực hiện: Tưới nước vào rãnh hoặc hố đã bón.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, những thiết bị hiện đại giúp cho người nông dân tối ưu hóa hiệu suất công việc, trong đó phải kể đến máy bay không người lái rải phân bón cho cây trồng. Hiện nay công việc bón phân cho cây trồng được thực hiện một cách thuận tiện và dễ dàng hơn khi ứng dụng công nghệ rải phân bằng máy bay không người lái với các dòng máy bay nông nghiệp mới nhất của DJI đã có mặt tại AgriDrone Việt Nam là DJI Agras T40 và DJI Agras T20P.

Máy bay không người lái rải phân bón rất dễ vận hành, có tính năng thiết lập bản đồ để máy bay tự động rải phân bón theo bản đồ đã được thiết lập sẵn. Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái rải phân bón giúp giải phóng sức lao động, sử dụng phân bón hiệu quả hơn, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất khi thu hoạch.

Trên đây là hướng dẫn cách bón phân thúc cho cây ăn quả. Thực hiện bón phân thúc đúng cách và đúng nguyên tắc khi bón phân giúp bà con sử dụng phân bón hiệu quả và đạt năng suất như mong muốn. Chúc bà con thành công.