6. Sau sinh ăn gì để không bị táo bón? Mận khô
Theo khuyến cáo của hội Tim mạch Hoa Kỳ: Phụ nữ trung bình cần 25g chất xơ mỗi ngày, nhưng hầu hết mọi người chỉ tiêu thụ khoảng 15g. Một số nghiên cứu trên những người bị táo bón mạn tính cho thấy ăn khoảng 100g mận khô mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng rất tốt. Mận khô không chỉ giàu chất xơ (100g mận khô chứa 6,1g chất xơ), mà còn chứa sorbitol (100g mận chứa 14,7g sorbitol) – một loại hợp chất ít được hấp thu qua đường tiều hóa nhưng kéo giữ nước lại trong lòng ruột khiến phân mềm hơn. Ngoài ra, trong mận khô còn chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic (184mg/100g), chủ yếu là axit neochlorogenic và chlorogenic, có thể hỗ trợ tác dụng nhuận tràng nhờ kích thích hệ vi khuẩn đường ruột. Nước ép mận khô chứa ít sorbitol và chất xơ hơn so với mận khô.
7. Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Kiwi xanh
Theo nghiên cứu, quả kiwi xanh có tác dụng làm tăng đáng kể tần suất đại tiện, tăng khối lượng phân, tăng nhu động ruột và giúp phân mềm hơn. Điều này giúp phụ nữ sau sinh đi tiêu dễ dàng hơn. Nguyên nhân là vì:
- 100g kiwi chứa 2-3g chất xơ, có vai trò lý hóa trong quá trình táo bón
- Kiwi cũng chứa một loại enzyme protease: actinidin, không những hỗ trợ tiêu hóa protein ở dạ dày mà còn cả ở đường ruột
- Kissper, một peptit trong quả kiwi xanh, được đặc trưng bởi tính chọn lọc anion và kênh ion, cũng hỗ trợ quá trình đi tiêu dễ dàng
- Các chất phytochemical xuất hiện tự nhiên trong trái cây có thể có ý nghĩa sinh học, giúp hạn chế tình trạng táo bón sau sinh.
8. Các loại hạt
Một số loại hạt rất giàu chất xơ và bổ dưỡng, không chỉ giúp điều trị tình trạng táo bón sau sinh mà còn cung cấp nhiều chất có lợi cho sự phát triển của trẻ thông qua sữa mẹ. Một số loại hạt chứa nhiều chất xơ mà mẹ nên bổ sung trong bữa ăn thường ngày là:
- Hạt lanh: 30g hạt lanh chứa 8g chất xơ
- Hạt hạnh nhân: 30g hạt hạnh nhân chứa 4g chất xơ
- Hạt bí: ½ chén hạt bí ngô chứa 4g chất xơ
9. Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều men vi sinh, có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động rất tốt. Khi men vi sinh đi vào đường ruột sẽ tăng cường lợi khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, đồng thời khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, sữa chua cũng giúp giảm thiểu các vấn đề khó tiêu, đầy hơi, táo bón.
10. Táo bón sau sinh nên ăn gì? Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như yến mạch, yến mạch/ngũ cốc nguyên cám, lúa mạch chứa lượng chất xơ hòa tan rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Bạn có thể bổ sung những loại ngũ cốc, bánh mì nguyên cám dưới đây để làm giảm táo bón sau sinh:
- Yến mạch: 100g cám yến mạch chứa 15g chất xơ
- Lúa mì: 100g cám lúa mì chứa 43g chất xơ
- Gạo lứt: 1 chén gạo lứt chứa 4g chất xơ
- Bánh mì nguyên cám: 1 lát bánh mì nguyên cám chứa 2-3g chất xơ
11. Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất sắt
Bởi vì quá trình sinh nở khiến mẹ bị mất nhiều máu, nên việc bổ sung sắt trước và sau khi sinh là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, viên thuốc sắt lại có tác dụng phụ là gây táo bón. Vì vậy, mẹ cần tham khảo cách bổ sung sắt khác mà không gây ra táo bón sau sinh. Phương pháp đó chính là bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trong thực đơn hằng ngày, giúp lấy lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Chế độ ăn sau sinh nên có các thực phẩm giàu sắt sau:
- Các loại động vật có vỏ: nghêu, sò, ốc..
- Các loại thịt đỏ, gan động vật
- Các loại hạt: hạt bí, diêm mạch, đậu
- Rau như: rau bina, bông cải
12. Các loại nước uống
Việc bổ sung nước sau khi sinh là điều nên làm để các cơ quan bên trong cơ thể hoạt động trơn tru trở lại. Vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì chính là nên uống đủ nước. Các bà mẹ nên uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, trung bình 2 lít nước, lượng này có thể tăng lên tùy vào điều kiện khí hậu, để giảm tình trạng táo bón sau sinh. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung các loại chất lỏng khác, như sinh tố, trà thảo mộc, đồ uống tăng cường canxi và nước trái cây… để đi tiêu dễ dàng hơn.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được táo bón sau sinh nên ăn gì hay mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Thường xuyên ăn các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả có thể ngăn ngừa và làm giảm chứng táo bón sau sinh.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!