Kiêng gì và ăn gì sau phẫu thuật để phục hồi nhanh chóng? • Hello Bacsi

Vậy người mới mổ nên ăn gì và kiêng gì để nhanh lành vết mổ và nhanh hồi phục?

Sau phẫu thuật thường gây ra một số rối loạn, thông thường qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu (1-2 ngày sau mổ): Do ảnh hưởng của thuốc gây mê thường cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, trướng hơi và dẫn đến liệt ruột.
  • Giai đoạn tiếp theo (3-5 ngày sau mổ): Ở giai đoạn này thường nhu động ruột đã hoạt động trở lại, cơ thể có thể trung tiện, tỉnh táo hơn, có cảm giác đói nhưng vẫn chán ăn.
  • Giai đoạn hồi phục: Đến giai đoạn này cơ thể đã bắt đầu đại tiểu tiện bình thường, vết mổ đã liền, có cảm giác đói và cần chế độ dinh dưỡng tăng cường để hồi phục nhanh.

Tùy theo từng giai đoạn, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý tương ứng. Bên cạnh đó có nhiều yếu tố cần xem xét về dinh dưỡng như nhu cầu protein, tình trạng viêm nhiễm, chán ăn, vitamin và khoáng chất, táo bón… Khi bác sĩ của bạn đã cho phép bạn tiêu thụ thức ăn rắn sau khi phẫu thuật thì dưới đây sẽ là một vài hướng dẫn cơ bản.

Mới mổ nên ăn gì? Không nên bỏ qua thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa táo bón, một biến chứng phổ biến thường xảy ra sau phẫu thuật. Tình trạng táo bón không chỉ gây khó chịu cho người bệnh sau phẫu thuật mà còn làm tăng các cơn đau và có khả năng khiến bạn phải nhập viện lại.

Thay vì dùng các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ, bạn nên cân nhắc thay đổi chế độ ăn để hấp thu được nhiều chất xơ tự nhiên hơn. Thực phẩm bổ sung vẫn có hiệu quả nhưng chất xơ từ thực phẩm tươi có xu hướng hoạt động tốt hơn để ngăn ngừa táo bón khi kết hợp với lượng nước bạn uống hàng ngày.

Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:

  • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt: bạn hãy tìm và ăn những bánh mì được chế biến từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, thường có màu đậm hơn bình thường. Các ổ bánh mì trắng đã được tinh chế quá nhiều không phải là nguồn cung cấp nhiều chất xơ.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: chẳng hạn như ngô, bột yến mạch và các loại ngũ cốc khác. Không phải tất cả các loại ngũ cốc đều có hàm lượng chất xơ cao. Bạn cần kiểm tra nhãn thực phẩm để tránh loại ngũ cốc có đường hoặc ít chất xơ. Nếu bạn vừa được phẫu thuật đường ruột, hãy đảm bảo bác sĩ cho phép bạn ăn ngũ cốc nguyên hạt trong quá trình phục hồi. Bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến hướng dẫn xuất viện về việc nên ăn gì sau phẫu thuật để quá trình chữa lành vết thương được nhanh chóng.
  • Trái cây: trái cây tươi là một nguồn vitamin và chất xơ tuyệt vời. Một tác dụng phụ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều trái cây và rau củ là sinh khí nhiều hơn bình thường. Điều này có thể hơi phiền hoặc làm bạn thấy xấu hổ nhưng chúng sẽ giảm bớt trong 1-2 ngày. Nếu bạn cảm thấy khí trong bụng gây khó chịu, làm tăng áp lực dạ dày hoặc đau quặn bụng, bạn nên giảm bớt lượng trái cây, rau củ khi ăn hay sử dụng một vài loại thuốc làm giảm đầy hơi.

Rau: Rau là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể mua và sử dụng tươi ngay hoặc trữ đông lạnh.