Rau chùm ngây kỵ với gì? Những thông tin cần biết về loại rau này

Rau chùm ngây được xem như “thần dược sức khỏe” với rất nhiều tác dụng. Để phát huy được giá trị dinh dưỡng, công dụng của rau chùm ngây cần sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, cần biết rau chùm ngây kỵ với gì?. CCV Group sẽ gửi Quý Độc giả thêm thông tin qua bài viết này.

> Tham khảo:

  • Cây bèo nhật có tác dụng gì?
  • Trồng cây lưỡi hổ trước nhà có tốt không? Tác dụng của cây lưỡi hổ trong cuộc sống
  • Top 20 các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm thích hợp trồng tại nhà

Rau chùm ngây là gì?

  • Tên khoa học: Moringa Oleifera
  • Tên gọi khác: cây cải ngựa, cây dùi trống, ba đậu dại…
  • Nguồn gốc: từ Ấn Độ
  • Mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền trung và miền Nam
Lượng vitamin C trong cây chùm ngây gấp 7 lần 1 quả cam
Lượng vitamin C trong cây chùm ngây gấp 7 lần 1 quả cam

Giá trị dinh dưỡng

Rau chùm ngây là loại chứa nhiều khoáng chất, cung cấp chất đạm, vitamin, beta-carotene, phenolics, acid amin….

Rau chùm ngây có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, thường được dùng thân và lá để nấu canh, xào, luộc hoặc trộn gỏi….

Vitamin C 315mg Lượng Canxi 185 mg Protein 6.8g Vitamin A 378 mg Sắt 4mg Kali 337mg

Rau chùm ngây kỵ với gì?

Rau chùm ngây tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được, khi sử dụng cần lưu ý các điều sau:

Rau chùm ngây kỵ với gì không?
Rau chùm ngây kỵ với gì không?

Nên chia thời gian sử dụng một cách khoa học

Vì hàm lượng dinh dưỡng trong rau chùm ngây khá cao, dùng trong thời gian dài sẽ gây thừa chất, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Rau chùm ngây chỉ nên sử dụng 3 bữa/ tuần, và sử dụng vừa phải để không gây hại cho sức khỏe.

Không dùng vào buổi tối

Vì lượng Vitamin C trong rau khá cao, nên khi sử dụng vào buổi tối sẽ gây thêm gánh nặng cho thận. Mặt khác khi sử dụng chùm ngây vào buổi tối sẽ gây mất ngủ.

Trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều

Từng lứa tuổi sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, chính vì vậy cần chế biến thức ăn phù hợp cho trẻ. Đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cho trẻ bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Khi thừa hay thiếu 1 trong 4 nhóm chất này sẽ làm trẻ thiếu hụt hay thừa chất dinh dưỡng, bé ăn không ngon, khó tiêu… từ đó dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng về sức khỏe.

Phụ nữ có bầu tránh xa loại rau này

Hoạt chất alpha1-sitosterol có trong rau chùm ngây làm co giãn tử cung, chính vì vậy khi bà bầu sử dụng rau chùm ngây dễ gây co bóp tử cung gây sảy thai.

Chỉ sử dụng và sấy rau lúc cây còn tươi

Rau chùm ngây vừa hái xong nên được sử dụng ngay là tốt nhất. Nếu chưa sử dụng ngay bạn nên cho rau vào túi có đục lỗ, và bảo quản trong tủ lạnh để rau không bị mất chất dinh dưỡng. Tuy vậy chỉ nên bảo quản tủ lạnh trong 1-2 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn nên phơi rau chùm ngây trong bóng râm sau đó xay thành bột để dùng dần.

Tránh nấu quá kỹ

Để giữ nguyên mùi vị và chất dinh dưỡng của loại rau này, không nên nấu quá kỹ hoặc cho quá nhiều gia vị đường hay bột ngọt mất đi mùi vị của rau.

Không nên sử dụng chung với các gia vị nồng cay như: tỏi, ớt, tiêu

Khi chế biến rau chùm ngây, chỉ nêm gia vị ở mức vừa phải, tránh để lấn át mùi vị của chùm ngây. Và không sử dụng gia vị có vị mạnh như ớt, tỏi, tiêu….

Ăn rau chùm ngây có tốt không?

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, sử dụng rau chùm ngây với liều lượng vừa phải giúp cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng vừa đủ, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa ung thư…

Tuy vậy việc hàm lượng dinh dưỡng cao cũng là một điểm bất lợi cho rau chùm ngây, bởi nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến việc thừa Canxi, Vitamin C…

Tác hại của việc sử dụng chùm ngây sai cách không quá lớn, nhưng vẫn nên cân nhắc sử dụng loại rau này, nhất là với trẻ em hay bà bầu.

Thực hư chuyện chùm ngây gây vô sinh

Tin đồn này hoàn toàn không đúng sự thật. Trong rễ cây chùm ngây có chứa alpha-sitosterol giúp ngăn ngừa sự thụ tinh. Phụ nữ dân tộc Raglay từ lâu đã sử dụng chùm ngây để phòng tránh thai.

Thực phẩm này có nên sử dụng hàng ngày
Thực phẩm này có nên sử dụng hàng ngày

Chùm ngây có tác dụng gì?

Tất cả các bộ phận của rau chùm ngây đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, từ thân, rễ, lá, hạt….

Rễ

Rễ, củ cây chùm ngây được sử dụng nhiều trong Đông Y với các tác dụng:

  • Điều trị bệnh về dinh dưỡng: rễ cây chùm ngây dùng để cải thiện cân nặng rất tốt. Sử dụng trực tiếp rễ chùm ngây bằng cách cắt thành khúc nhỏ, sắc thành nước để uống. Liều lượng uống mỗi ngày 3 lần, kết hợp cùng chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng sẽ cải thiện được cân nặng.
  • Giúp bổ thận tráng dương: ngăn ngừa sỏi thận, giảm axit uric trong máu, từ đó giảm thiểu được bệnh gout. Ngoài ra rễ chùm ngây còn giúp cả nam và nữ cải thiện được khả năng sinh dục.
  • Ngâm rượu từ rễ cây chùm ngây: đây là phương pháp thích hợp với nam giới.

Lá cây chùm ngây với tác dụng tốt cho sức khỏe, đây cũng là phần được sử dụng nhiều nhất. Công dụng của lá chùm ngây như sau:

  • Cung cấp chất chống oxy hóa
  • Giúp chữa bệnh viêm loét dạ dày và rối loạn dạ dày
  • Hỗ trợ giảm cân từ lá cây chùm ngây: hàm lượng calo trong lá chùm ngây thấp, nên sử dụng loại lá này có tác dụng tốt cho việc giảm cân
  • Bổ sung cho cơ thể chất kháng khuẩn mạnh mẽ
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường
  • Tốt cho não bộ
  • Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe
  • Sức đề kháng cơ thể tăng lên

Hạt

Hạt cây chùm ngây được các thầy thuốc Đông Y sử dụng rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe, giúp ngủ ngon và làm đẹp.

Hạt chùm ngây mang lại một số công dụng sau:

  • Cung cấp sắt cho cơ thể
  • Điều hòa đường huyết, giúp ổn định đường huyết cho cơ thể
  • Chiết xuất từ hạt chùm ngây giúp tăng cường Collagen cho da, giúp da trẻ trung và dẻo dai
  • Giúp ngủ ngon giấc, có tác dụng an thần
  • Cải thiện chỉ số cholesterol
  • Cải thiện cao huyết áp
  • Giúp tóc chắc khỏe, giảm tình trạng ngứa và gàu của da đầu

Hướng dẫn cách dùng hiệu quả

Cây chùm ngây được sử dụng với nhiều cách khác nhau. Cụ thể là:

  • Lá cây chùm ngây có vị gần giống với rau ngót nên sử dụng như một loại rau thông thường, có thể dùng nấu canh, hay kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác. Ngoài ra lá chùm ngây có thể dùng để ăn sống hoặc xay sinh tố
  • Hoa chùm ngây có thể phơi khô sau đó hãm uống như trà
  • Quả chùm ngây được dùng để nấu canh, hầm xương, xào cùng các món thịt.
  • Thân cây thái lát, phơi khô, đem làm thuốc – đun nước uống giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, mỡ máu…
  • Bột chùm ngây có thể sử dụng để đắp mặt, làm đẹp.
  • Dầu chùm ngây vừa tiện lợi và hội tủ đầy đủ các công dụng của thảo dược này.
Hãy biết cách sử dụng chùm ngây hợp lý
Hãy biết cách sử dụng chùm ngây hợp lý

Mua rau chùm ngây ở đâu?

Rau chùm ngây hiện có bán tại các cửa hàng rau củ quả sạch trên toàn quốc: Hà Nội, TpHCM, An Giang, Tây Ninh. Hoặc Quý Độc giả có thể mua các sản phẩm bột rau chùm ngây được chế biến sẵn để tránh úa dập, có thể bảo quản được lâu dài.

Với các công dụng tuyệt vời của rau chùm ngây, Quý Độc giả có thể sử dụng loại rau này trong bữa ăn hằng ngày. Tuy vậy, cần lưu ý xem rau chùm ngây kỵ với gì để phát huy công dụng tốt nhất.