Tôm là một loại hải sản rất được nhiều người yêu thích và chọn ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được tôm vì rất nhiều lý do. Vậy những người nào nên kiêng ăn tôm và lý do là gì? Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong não tôm chứa các thành phần quan trọng đối với cơ thể như Axit Amin, Cephalin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác; phần thịt tôm chứa một lượng lớn Protein, Carbohydrate; phần vỏ tôm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như Canxi, Phốt pho, Kali và các loại tương tự khác.
Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc hải sản thì tôm có chứa lượng Protein rất cao nhưng lại có rất ít chất béo. Vì thế, tôm rất tốt cho những ai cần bồi bổ nhưng lo ngại béo phì.
Tôm có nhiều lợi ích như thế nhưng khi ăn tôm, bạn cần lưu ý xem mình có thuộc trong nhóm những người nên kiêng ăn tôm ở dưới đây hay không nhé.
Những người nên kiêng ăn tôm
1Người đang bị ho
Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.
2Người bị đau mắt đỏ
Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
3Người có hàm lượng Cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
4Người đang bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. Vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.
5Người đang có triệu chứng viêm
Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
6Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm cũng như các hải sản khác có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
7Người bị dị ứng hải sản
Những người bị dị ứng hải sản không loại trừ khả năng dị ứng với tôm dễ gây nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.
Tôm là một lại thực phẩm bổ dưỡng và ăn rất ngon nhưng bạn hãy lưu ý kỹ trước khi ăn nhé. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe đẹp mỗi ngày.
Bạn sẽ quan tâm:
- Phân biệt tôm thẻ với tôm sú
- Phân biệt một số loại tôm hùm phổ biến
- Cách chọn tôm hùm tươi ngon
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!