MÓN ĂN NGON TỪ NẤM SÒ

Do đặc tính sinh học, các chất dinh dưỡng và vi chất có lợi cho sức khỏe con người, dễ dàng được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể, phù hợp với các giải pháp “ăn kiêng” dành cho các bệnh nhân tiểu đường, gút, mỡ máu… cũng như người có thói quen ăn chay. Đối với người suy nhược cơ thể, các món ăn chế biến từ nấm giúp phục hồi sinh lực nhanh chóng. Việc chế biến các món ăn cũng không đòi hỏi cầu kì mà vẫn rất ngon miệng như nấu cháo, xào, nấu canh, luộc… vừa có tác dụng bổ dưỡng, vừa có tác dụng trị bệnh. Nấm sò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng làm thế nào để nấm dai, ngọt và dòn hơn, không có mùi hôi (thường có), bài viết xin giới thiệu với độc giả 1 vài cách như sau:

Chọn nấm: Chọn nấm hái trong ngày, có mầu trắng sáng, tươi mới, phần cuống và mũ nấm không quá to không bị đập nát còn lớp tơ mỏng trên mũ nấm; chọn cây nấm còn cả cụm nấm, có mùi thơm tự nhiên của nấm. Không nên ăn nấm cũ phần mũ nấm dập nhăn nheo, thân nấm nhũn do tưới nhiều nước hoặc bị héo do để quá khô…

Sơ chế: Nấm sò, trước khi chế biến rửa qua nước sạch để loại bỏ tạp chất trên thân nấm, sau đó ngâm trong nước muối đặc khoảng1gam muối /2 lít nước trong vòng 20 phút, sau đó vắt khô, rửa lại với nước sạch và để ráo tự nhiên hoặc vắt khô trước khi chế biến. Làm như vậy nấm sẽ dai và săn hơn do nước thừa đã được đẩy ra khỏi nấm. Muối làm dương hóa nấm làm cho nấm dai hơn, khử được mùi hôi (thường có) của nấm. Dưới đây là một số cách chế biến các món từ nấm sò thơm ngon, hấp dẫn, thích hợp cho mọi nhà với cách làm không quá cầu kì, đơn giản và dễ làm.

Nấm sò xào sả ớt

Nguyên liệu: Nấm sò khoảng 500g, 1 ít sa tế, 2 quả ớt, 3 nhánh sả, 1 củ hành tím, Gia vị, hạt nêm,…

Thực hiện: Nấm sò đem ngâm nước muối, rửa sạch, không rửa quá kĩ khiến nấm bị nát. Sau đó, vớt nấm vắt khô vừa phải hoặc để ráo rồi xé sợi. Sả, ớt, hành tím băm nhỏ được đảo vàng với dầu ăn, tiếp đó cho nấm sò vào xào cùng, nêm gia vị, nước tương, sa tế vào vừa khẩu vị, xào nấm cho chín đều, rắc chút hạt tiêu là được.

Nấm sò xào đậu hũ

Nguyên liệu: Nấm sò tươi 500g, đậu phụ rán vàng, hành khô, hành lá, rau mùi, gia vị, nước mắm, đường, tiêu, dầu hào.

Thực hiện: Nấm sò đem ngâm nước muối, rửa sạch, xé sợi để cho ráo nước. Đậu phụ thái miếng vừa phải rán vàng, Rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô băm nhuyễn cho vào chảo đảo vàng với dầu ăn. Tiếp đó, cho đậu phụ đã rán vàng vào đảo đều khoảng 2- 4 phút, cho nấm vào đảo đều tay, nêm gia vị, nước mắm vào theo khẩu vị (Lưu ý, xào nấm thật nhanh và đều vì nấm sẽ nhanh ra nước), cuối cùng, cho thêm dầu hào vào đảo đều một chút, cho hành lá, rau mùi đã thái vào món ăn./.

Nấm sò luộc

Nguyên liệu: Nấm sò khoảng 500g, 1 quả ớt, gừng 1 củ, lá chanh, 1 quả chanh, đường, mì chính, nước mắm.

Thực hiện: Nấm sò đem ngâm nước muối, rửa sạch, vắt khô vừa phải hoặc để ráo. Đun nước sôi thả nấm vào luộc trong khoảng thời gian 7 đến 10 phút, vớt nấm cho vào nước đun xôi để nguội sau đó cho ra đĩa ( lưu ý khi vớt nấm ra đĩa, loại bỏ bớt nước đọng trong nấm).

Pha chế nước chấm: Gừng tươi giã nhuyễn, thêm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 phần nước mắm, lá chanh thái nhỏ, nước cốt chanh, ớt tươi thái lát mỏng đảo đều vừa khẩu vị dùng để chấm./.

Phan Thu Hương

Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN Yên Bái