Cách xử lý laptop bị đơ, treo |Siêu nhanh -Acup.vn

Khi sử dụng laptop trong thời gian dài, chắn hẳn bạn đã từng gặp tình trạng laptop bị đơ, treo khiến công việc bị đình trệ. Chính vì vậy, Acup.vn chia sẻ với các bạn một số cách xử lý laptop bị đơ, treo siêu nhanh.

Cách xử lý laptop bị đơ, treo

Laptop bị đơ, bị treo.Phải làm gì khi laptop bị đơ

1. Tại sao laptop bị đơ?

Laptop bị đơ và treo là hiện tượng mọi phần mềm đang chạy trong laptop đứng yên tại một vị trí mà ta di chuyển chuột, hay dùng nút phím để thao tác cũng không được, lúc này laptop bị đơ màn hình, laptop bị treo ở màn hình khóa, laptop bị treo màn hình đen, laptop bị treo hibernating, lúc khởi động laptop bị treo ở màn hình starting thậm chí laptop bị đơ và kêu rè rè. vậy làm gì khi laptop bị đơ? Bạn đừng lo bước xử lý đầu tiên nên ấn giữ nút nguồn 8-10 giây sau đó khởi động lại. Rồi cùng mình phân tích các nguyên nhân dưới đây nhé.

Mình phân tích cho các bạn các hiện tượng laptop bị đơ và treo gồm:

– Bàn phím laptop bị đơ một số nút: do lỗi driver hoặc nút phím có hiện tượng gần hư hỏng. laptop bị đơ màn hình, laptop bị đơ không tắt nguồn được: Do phần cứng có thể phần mềm mình phân tích kĩ lưỡng bên dưới.

– Laptop bị treo logo, laptop bị treo màn hình đen, laptop bị treo hibernating (Bị ngủ đông), Laptop bị treo ở màn hình starting windows 7 : Chú ý: nếu laptop của bạn bị treo logo thì nó là vấn đề khác mời bạn xem nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị treo logo nhé.

– Laptop bị đơ và kêu rè rè: Nó sẽ có hiện tượng kêu lớn và kêu nhỏ, nhưng đều do xung đột bạn ấn giữ nút nguồn khởi động lại. Nếu hiện tượng này lặp lại nhiều lần bạn nên đem máy đi bảo dưỡng.

– Laptop bị đơ chuột, bàn di chuột laptop bị đơ: Do tốc độ load thông tin hoặc touchpad có vấn đề, driver lỗi hoặc thiếu, không loại trừ khả năng hư chuột cảm ứng….

– Laptop bị đơ lag: Thường thấy khi dùng laptop một lúc, hoặc tác vụ nặng không load kịp có thể do phần cứng yếu, phần mềm lỗi, virus, lâu rồi không vệ sinh laptop,…

Có nhiều nguyên nhân làm laptop bị đơ hoặc treo khi đang hoạt động, có thể là do phần mềm, phần cứng hoặc là do nguồn điện không ổn định. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp làm laptop bị treo.

2. Các nguyên nhân khiến laptop bị đơ hoặc laptop bị treo

2.1 Máy tính bị virus tấn công

Laptop bị đơ hay treo do máy bị nhiễm virus có nhiều vô số kể. Hiện tượng laptop bị chậm và đơ win 10 và win 7, laptop của bạn có thể bị nhiễm virus khi bạn tải phần mềm lậu hoặc sử dụng USB có virus của bạn bè.

Các virus sẽ hoạt động ẩn dưới hệ điều hành của Windows khiến máy tốn nhiều tài nguyên để hoạt động. Do đó, máy dễ bị treo hoặc đơ.

Hầu hết các bạn sinh viên khi sử dụng laptop ít cài phần mềm diệt virus hoặc cài nhiều phần mềm diệt virus trong máy. Việc này khiến máy tốn nhiều tài nguyên để lưu các phần mềm này. Từ đó, bộ nhớ của bạn quá tải và thực hiện các tác vụ chậm hơn nên laptop bị chậm và đơ win 10 và cả win 7.

2.2 Lỗi Full Disk 100% khiến laptop bị đơ

Bạn có thường chờ 2 đến 3 phút mới mở được Chrome lên hay File Word không? Máy của bạn chạy chậm dù cấu hình khá mạnh? Đây là trường hợp do Windows 10 đang bị full disk nên không thể xử lý được tác vụ của bạn. Thậm chí laptop bị đơ không tắt nguồn được khi dùng các tác vụ nặng, bàn di chuột laptop bị đơ hoặc chậm.

Lỗi Full Disk 100% thường xảy ra với những người dùng Windows 10 hay Windows 8.1. Lỗi Full Disk 100% không chỉ làm chậm máy mà có thể dẫn đến tình trạng treo máy nếu không được khắc phục sớm.

Cách xử lý laptop bị đơ, treo

Laptop bị treo do lỗi full disk 100%

2.3 Lỗi do xung đột phần mềm

Laptop bị treo đơ có thể do các phần mềm bạn mới cài đặt vào máy bị xung đột với nhau, khiến CPU của bạn không kịp xử lý. Lỗi này ít gặp nhưng thường khó nhận ra đây là nguyên nhân làm cho máy bị treo đơ.

2.4 Lỗi máy tính bị đơ do hệ điều hành gặp vấn đề

Hệ điều hành xảy ra lỗi là do người dùng tự cài đặt rồi gỡ ra, cài lại. Chính hành động này đã can thiệp vào file hệ thống. Bạn có thể thấy biểu hiện rõ của lỗi này là máy thường xuyên xuất hiện các thông báo lỗi từ Windows khi chạy các chương trình khiến bộ nhớ bị tràn.

2.5 Do CPU quá nóng

CPU quá nóng cũng là nguyên nhân dẫn đến laptop bị treo và đơ. Laptop làm việc quá mức thì quạt tản nhiệt của bạn cũng làm việc không kém gì. Do đó, quạt tản nhiệt có thể hoạt động không ổn định, bị hỏng hoặc do lắp sai. Khi quạt tản nhiệt không hoạt động tốt thì nhiệt độ CPU tăng cao. Điều này có nghĩa laptop của bạn đã làm việc quá mức dễ dẫn đến tình trạng bị treo.

Cách xử lý laptop bị đơ, treo

Laptop bị treo do CPU quá nóng

2.6 Ổ cứng máy tính bị hỏng

Hầu hết, lỗi laptop bị treo đơ thường xảy ra ở các laptop đã dùng trong thời gian lâu. Do đó, có thể ổ cứng của laptop cũng bị hỏng hoặc gặp trục trặc. Việc đọc ghi dữ liệu của ổ đĩa cũng kém đi.

2.7 Lỗi RAM dẫn đến máy tính bị đơ

Lỗi RAM cũng là nguyên nhân dẫn đến laptop bị đơ. RAM laptop sử dụng lâu ngày dẫn tới bụi bẩn tích tụ ở khe tiếp xúc với main, RAM bị lỏng hoặc bản thân RAM có lỗi. Trong một vài trường hợp, RAM cũng là nguyên nhân khiến màn hình laptop bị xanh.

2.8 Lỗi Card màn hình dẫn đến máy tính bị đơ

Trường hợp laptop bị treo đơ lúc các bạn đang chạy chương trình đồ họa hay chơi game thì có lẽ nguyên nhân là do card màn hình. Khả năng cao là vùng tiếp xúc của card đồ họa với main máy tính bị hở.

2.9 Lỗi do nguồn điện không ổn định

Cuối cùng, nguồn điện không ổn định hoặc không đủ công suất có thể là nguyên nhân khiến laptop bị treo. Bạn cũng có thể hiểu nếu nguồn điện không đủ công suất để nuôi hệ thống máy tính làm việc thì máy bị treo là chuyện bình thường hoặc thậm chí là ngừng hoạt động. Trường hợp, Adapter của bạn bị hỏng khiến laptop bị treo cũng không hiếm.

3. Cách xử lý laptop bị đơ

3.1 Phần mềm diệt virus tốt

Cách diệt virus tốt nhất là cài phần mềm diệt virus cho laptop. Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus rất hữu dụng mà lại được dùng free. Các bạn có thể download về dùng thử. Theo kinh nghiệm cá nhân, Avira Free Antivirus là phần mềm diệt virus được dùng phổ biến.

Cách xử lý laptop bị đơ, treo

Sử dụng phần mềm diệt virus tốt nhất

3.2 Khắc phục lỗi Full Disk 100% bằng cách set Ram ảo thủ công thay vì để chế độ Automatically

Các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng laptop thường không quan tâm đến chế độ của RAM. RAM thường ở chế độ Automatically (tự động) thường là nguyên nhân khiến máy bạn bị lỗi Full Disk 100%. Thay vào đó, bạn nên Set cứng RAM ảo. Dưới đây là cách thực hiện:

Tại Tab Virtual Memory, các bạn tắt chế độ Automatically manage paging file size for all drives. Chọn ổ đĩa cài Hệ điều hành của bạn (thường là ổ C). Sau đó tích vào Custom size.

Cách xử lý laptop bị đơ, treo

Set RAM ảo thủ công

Tại mục Maximum size Initial size. Bạn cài đặt cứng cho Ram ảo bằng 1/2 Ram thật của bạn. Ở đây có 4GB Ram nên sẽ Set một nửa là 2GB RAM = 2048MB.

Cuối cùng ấn OK để lưu, và khởi động để thay đổi có hiệu lực.

3.3 Cách khắc phục lỗi xung đột phần mềm

Để khắc phục lỗi xung đột phần mềm, các bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp Alt + F4 để đóng các phần mềm, ứng dụng không bị lỗi.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Alt + Tab để chuyển tới những ứng dụng đang chạy. Nếu bạn không thể di chuyển được, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc để mở Task Manager. Nếu vẫn không được thì bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete.

Bước 3: Nếu con trỏ chuột vẫn còn di chuyển, bạn cần tìm và đóng phần mềm đang ngốn CPU của bạn.

Bước 4: Trên cửa sổ Task Manager, các bạn chọn Processes. Tiếp theo, chọn cột CPU hay Memory cho tới khi các tiến trình được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Trong trường hợp, chuột không di chuyển được thì các bạn nhấn Tab + phím mũi tên để di chuyển. Khi di chuyển được đến CPU hoặc Memory, bạn nhấn Enter để chọn.

Cách xử lý laptop bị đơ, treo

Khắc phục lỗi xung đột phần mềm

Bước 5: Lúc này, bạn chọn phần mềm đứng đầu. Nếu chuột vẫn chưa hoạt động được, bạn có thể dùng phím Tab hoặc Shift + Tab để di chuyển. Cuối cùng, bạn nhấn End Task hoặc Alt + E để tắt chương trình đang tốn nhiều CPU nhất.

3.4 Cài đặt lại hệ điều hành

Để khắc phục tình trạng máy tính bị đơ do hệ điều hành, tốt nhất là các bạn nên cài lại hệ điều hành. Các bạn cũng có thể chạy chương trình sửa lỗi Windows – Windows Repair.

3.5 Kiểm tra quạt tản nhiệt

Việc đầu tiên, bạn nên làm là kiểm tra nhiệt độ của máy. Nếu nhiệt độ của bất cứ phần nào từ 60 độ được xem là thủ phạm làm treo máy.

Tiếp đến là kiểm tra quạt tản nhiệt được lắp đúng hay không, keo tản nhiệt. Nếu quạt tản nhiệt bị hỏng thì bạn nên sắm cái mới. Đối với keo tản nhiệt bạn nên thay thường xuyên. Một lời khuyên cho anh em sử dụng laptop là nên thường xuyên vệ sinh máy.

Để bổ sung quạt làm mát cho laptop bằng cách mua thêm một tấm đế tản nhiệt (thường kết nối thông qua cổng USB). Điều này cũng giúp laptop của bạn hạn chế bụi bẩn.

Cách xử lý laptop bị đơ, treo

Sử dụng đế tản nhiệt cho laptop

3.6 Thay thế một ổ cứng SSD mới

Như đã nói ở trên, ổ cứng cũ (HDD) của bạn có thể bị hỏng hoặc gặp trục trặc do đã sử dụng quá lâu. Thay thế một ổ cứng mới có thể là lựa chọn tốt cho việc khắc phục lỗi laptop bị treo. Ngày nay, rất nhiều người chọn sử dụng ổ cứng SSD thay vì HDD. Bởi ổ cứng SSD cải thiện tốc độ đọc ghi dữ liệu tốt hơn, mức độ tiêu thụ điện năng ít hơn, tính bảo mật dữ liệu cao hơn. Các bạn nên đến địa chỉ uy tín để được tư vấn chọn mua ổ cứng SSD phù hợp với công việc cũng như túi tiền.

3.7 Sửa chữa hoặc thay thế RAM nếu bị hỏng

Để khắc phục lỗi do RAM, các bạn nên đưa laptop đến địa chỉ uy tín để kiểm tra và sửa chữa. Đối với RAM bị bụi bẩn tích tụ thì các bạn nên nhờ bộ phận kỹ thuật vệ sinh RAM và gắn lại bo mạch để tăng vùng tiếp xúc, giúp máy xử lý tác vụ nhanh hơn. Nếu bạn xác định được RAM bị hỏng thì nên thay thế RAM mới.

3.8 Kiểm tra hoặc thay card màn hình nếu bị hỏng

Kiểm tra card màn hình và vùng tiếp xúc của card với main máy tình là bước đầu tiên bạn nên làm. Bạn nên mang máy đến địa chỉ uy tín để được kiểm tra tốt hơn. Trong trường hợp, card màn hình bị hỏng có khi bị cháy thì bạn nên thay card mới nhé!

3.9 Kiểm tra nguồn cấp điện

Để khắc phục lỗi do nguồn điện, các bạn nên kiểm tra nguồn cấp điện. Nguồn điện phải đảm bảo chất lượng và cung cấp đủ nguồn điện cho các linh kiện trong máy hoạt động. Nếu nguồn điện vẫn ổn mà máy vẫn bị treo thì bạn nên kiểm tra đến dây sạc. Có thể bạn nên thay một bộ Adapter (dây sạc) mới đấy.

>>>Xem mẫu laptop core i7 chạy nhanh cấu hình cao và ổn định

Nhìn chung, laptop bị treo đơ là lỗi thường gặp khi bạn đã sử dụng máy trong thời gian dài. Hầu hết nguyên nhân của lỗi này là các bạn không vệ sinh laptop thường xuyên. Có rất nhiều bạn dùng laptop 5 năm vẫn chưa một lần đi vệ sinh máy thì khả năng cao đây là nguyên nhân rồi đấy. Acup.vn đã tổng hợp tất cả các nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho lỗi trên. Hi vọng thông qua bài viết, các bạn có thể khắc phục lỗi laptop bị treo đơ nhanh nhất có thể nha!

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Acup.vn – Địa chỉ laptop uy tín hơn 10 năm kinh doanh.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You