Giảm cân cần bao nhiêu thời gian?

Mong muốn chung của người giảm cân là mau lấy lại vóc dáng thon gọn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, ngay cả khi áp dụng đúng phương pháp, vẫn cần có một khoảng thời gian nhất định để có thể giảm cân nặng và các số đo.

Có những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan khiến kết quả giảm cân không như mong đợi. Vì vậy, tìm cách cải thiện những yếu tố chủ quan đồng thời hiểu những yếu tố khách quan để chấp nhận và “gia hạn” cho chính cơ thể mình sẽ giúp hành trình giảm cân nhẹ nhàng, hiệu quả.

Giới tính: Để cơ quan sinh sản hoạt động, cơ thể nữ giới cần khoảng 12% chất béo trong khi nam giới chỉ cần khoảng 4%. Bên cạnh đó, testosterone – một hormone thúc đẩy việc đốt cháy chất béo – lại có nhiều hơn ở nam giới nên tỉ lệ mỡ trắng trong cơ thể phụ nữ luôn cao hơn và phụ nữ cũng khó giảm cân hơn.

Ngủ ít: Thiếu ngủ sẽ làm giảm sự giải phóng leptin – hóa chất có nhiệm vụ thông báo khi nào cơ thể tích đủ mỡ – khiến cơ thể luôn có cảm giác thèm ăn. Do đó những người ngủ dưới 6 tiếng/ngày đã vô tình cản trở công cuộc lấy lại vóc dáng của mình.

Thuốc: Một số thuốc điều trị có thành phần gây tăng cân như thuốc tránh thai, thuốc an thần, thuốc phòng ngừa loãng xương… Vì vậy, nếu đang uống một trong số những loại thuốc này, quá trình giảm cân chắc chắn dài hơn mong đợi.

Stress: Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Ohio gần đây cho thấy tình trạng căng thẳng thần kinh làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại, dễ gây tăng cân. Stress còn kích thích tuyến thượng thận sinh ra nhiều corticosteroid – hormone “dẫn dụ” chất béo tích tụ ở vòng bụng.

Hội chứng chuyển hóa: Với những người thừa cân kèm huyết áp hay tiểu đường, cholesterol trong máu cao… cần quá trình giảm cân “dài hơi” hơn so với người khác. Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện ra, ở người tiểu đường xuất hiện hóa chất Neuropeptide kích thích sự thèm ăn, đòi cơ thể tích trữ năng lượng mà thực chất chưa cần thiết. Còn ở những người bị huyết áp và rối loạn mỡ máu, mảng xơ vữa ảnh hưởng lớn đến sự chuyển hóa năng lượng và đốt cháy mỡ thừa.

“3 nguyên tắc vàng” cho mọi lộ trình giảm cân

Dù có hay không những “hòn đá tảng” trên con đường trở về vóc dáng thon thả, “3 nguyên tắc vàng” gồm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động và sử dụng hoạt chất sinh học có nguồn gốc thiên nhiên can thiệp tận gốc vào tế bào mỡ trắng vẫn chính là phương pháp giảm cân khoa học được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo đối với tất cả trường hợp bị thừa cân, béo phì.

Nhiều cách giảm cân khác được lan truyền trong cộng đồng làm mất nước, gây tiêu chảy hay kích thích cường giao cảm, tạo cảm giác không muốn ăn; không cung cấp dinh dưỡng để ép cơ thể sụt ký trong thời gian đầu (khi người thừa cân dừng áp dụng sẽ bị tăng cân trở lại) không phải là cách an toàn do trái với nguyên tắc sinh lý của cơ thể. Đây cũng là những cách đi ngược với nguyên tắc giảm cân bởi không tác động trúng đích vào thủ phạm gây tăng cân là mỡ trắng mà chỉ nhắm vào mục đích giảm khối cơ và khối lượng nước trong cơ thể.

Trong khi đó, “3 nguyên tắc vàng” được khoa học chứng minh tính hiệu quả và an toàn trong giảm cân với nhiều công trình nghiên cứu, kiểm chứng nghiêm ngặt.

Gần đây, Trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) đã khẳng định hoạt chất sinh học thiên nhiên trong Belaunja và Mangastin tác động cùng lúc, làm giảm hoạt động của thụ thể PPARγ ngay ở quá trình biệt hóa nguyên bào sợi đầu dòng, ngăn tế bào mỡ trắng mới hình thành và ngăn cản sự tích tụ mỡ trắng.

Đồng thời, hai hoạt chất này còn hạn chế biểu hiện của loại protein bảo vệ giọt mỡ là Perilipin, nhờ đó men lipase mới có thể tiếp cận giọt mỡ và “rút” mỡ ra làm giảm kích thước tế bào mỡ trắng. Qua đó giúp giảm kích thước mô mỡ, đặc biệt ở các vùng như eo, bụng, đùi…

Qua kết quả nghiên cứu lâm sàng trên người sử dụng, Belaunja và Mangastin giúp giảm cân nặng (5,2 kg), giảm số đo vòng eo (11,9 cm), vòng hông (6,3 cm) và chỉ số BMI (5,2 kg/m3) sau 8 tuần. Tuân thủ nguyên tắc giảm cân là giảm mỡ trắng nên Belaunja và Mangastin rất an toàn cho cơ thể.

“3 nguyên tắc vàng” là kim chỉ nam cho tất cả trường hợp thừa cân béo phì, nhưng để đạt được mục tiêu cân nặng mong muốn, mỗi người cần số thời gian giảm cân khác nhau. Hành trình giảm cân có thể mất một hay nhiều tháng, thậm chí phải tính bằng năm tùy vào mức độ thừa cân béo phì, tình trạng sức khỏe và khả năng tuân thủ 3 nguyên tắc vàng của từng người. Ví dụ, với những người bị các bệnh lý về tim mạch, huyết áp hay xương khớp do bị hạn chế về vận động hay những người dư cân quá nhiều sẽ cần thời gian giảm cân lâu hơn trường hợp khác.

Người thừa cân, béo phì cần lưu ý thêm: cơ thể sụt ký quá nhanh gây nhiều nguy hại cho sức khỏe. Do đó để đảm bảo an toàn, giới hạn tối đa là chỉ nên giảm 5% trọng lượng/tháng. Theo đó, với người 55 kg muốn xuống còn 50 kg cần ít nhất 2 tháng để đạt mục tiêu giảm cân.

Giảm cân rất cần mục tiêu rõ ràng, phương pháp khoa học. Cùng với việc kiên trì thực hiện 3 nguyên tắc vàng sẽ là “bí quyết” để giảm cân thành công.

Xem video bài tập giảm cân hiệu quả có thể thực hiện tại nhà:

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You