Cây măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis L. Măng tây thuộc loại cây thảo được sử dụng làm rau ăn, chế biến thành các món ăn hàng ngày. Cây mọc thẳng đứng, thân hình rắn chắc, có dạng thân tròn, mọc thẳng, có hình dáng như ngọn giáo hay búp măng. Măng non đạt đến kích thước khoảng 15 – 20cm là có thể thu hoạch được. Thường thu hoạch vào mùa xuân.
Ở châu Âu, thực phẩm này được sử dụng rất phổ biến. Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B6, C, protein, kẽm, sắt, canxi, magie và folate cùng nhiều khoáng tố khác. Chúng đều là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể là hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh và xương khớp. Phần rễ của cây măng tây thì được sử dụng trong dược liệu. Nó có tác dụng tiêu đàm, sát trùng, nhuận phế, chỉ khái. Tuy nhiên, bạn đã tìm hiểu “Không nên ăn măng tây chung với thực phẩm gì ?” chưa? Tham khảo bài viết dưới đây cùng mangtayxanh.net nhé!
Thành phần dinh dưỡng của măng tây
Qua nghiên cứu và phân tích, các nhà khoa học đã rút ra các thành phần có trong măng tây
- Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng
- Vitamin E có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da
- Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng và phòng ngừa táo bón
- Protein tăng cường sức mạnh cơ bắp
- Kali, canxi giúp xương khớp chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương
- Sắt bổ sung máu cho cơ thể
- Purin có công dụng kích thích não bộ tư duy và phát triển.
Măng tây có kỵ thực phẩm gì không?
Măng tây là một loại rau nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cần tìm hiểu nó có thể kết hợp và không kết hợp được với thực phẩm gì. Làm như vậy để tránh xảy ra các tác dụng phụ như dị ứng, ngộ độc…Rất nhiều thực phẩm khi được kết hợp với nhau sẽ tạo ra các độc tố, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ví dụ như đậu nành và hành lá khi kết hợp sẽ cản trở cơ thể hấp thụ canxi. Ăn hải sản cùng với trái cây sẽ gây đầy hơi bụng, đau bụng, tiêu chảy. Kết hợp dưa hấu và thịt sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và người suy lá lách…
Tuy nhiên, theo khảo sát thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh măng tây kỵ với bất kỳ thực phẩm nào cả. Gần như măng tây có thể kết hợp với tất cả các loại thực phẩm khác để chế biến thành món ăn. Không những thế còn mang lại lượng dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon cho món ăn và rất hấp dẫn. Các món ăn này đều rất dễ ăn, phù hợp với nhiều người. Trẻ em cũng có thể ăn. Bạn có thể nấu măng tây với các loại thịt, hải sản hoặc các loại rau của quả khác.
Không có một công thức nấu ăn chuẩn chỉnh nào cả. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể biến tấu nguyên liệu. Hãy tự nấu cho gia đình mình những món ăn dinh dưỡng, ngon miệng từ măng tây.
Vậy măng tây có kỵ đối tượng nào không?
Có đấy! Mặc dù là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, không kỵ bất kỳ nguyên liệu nào khác. Nhưng loại thực phẩm này lại không dành cho một số đối tượng. Cần lưu ý hạn chế ăn măng tây nếu bạn thuộc một trong những đối tượng này sau đây:
Người bị cao huyết áp
Khi ăn măng tây, người có tiền sử bị cao huyết áp phải hết sức cẩn trọng. Bởi vì măng tây có thể gây phản ứng với một số thành phần của thuốc. Tác hại là làm huyết áp giảm xung đột nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Người mắc bệnh phù nề
Người bị các bệnh như suy thận, suy tim, nhiễm trùng… có thể gây ra bệnh phù nề. Theo các chuyên gia y tế, người bị bệnh phù nề nếu ăn nhiều măng tây sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm. Vậy nên, người bệnh nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Người bị bệnh gút
Trong măng tây có chứa chất purin, chất này rất tốt cho não bộ. Tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân gây nồng độ axit uric tăng lên trong máu. Dẫn đến người ăn bị bệnh gút. Chính vì vậy, người mắc bệnh gút cần hạn chế ăn măng tây.
Người dị ứng với măng tây
Nếu bị dị ứng với măng tây, khi ăn vào có thể bị các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, sốt phát ban, đau đầu, nổi mụn…
Xem thêm: Giống măng tây Mỹ Tại Việt Nam
Một số lưu ý khi ăn măng tây
Nếu ăn với chế độ hợp lý thì măng tây sẽ mang lại nhiều công dụng có ích cho sức khỏe. Chỉ nên ăn 2-3 bữa một tuần. Vậy nếu ăn nhiều quá thì sao?
- Khô miệng, mất nước: Mặc dù măng tây có tác dụng lợi tiểu, nhưng nếu bạn ăn với số lượng nhiều thì có thể gây mất nước, khô miệng, cơ thể mệt mỏi.
- Tạo mùi hôi cơ thể: 1 lượng nhỏ lưu huỳnh có chứa trong măng tây. Chất này có khả năng gây hôi miệng, hôi nách. Ăn nhiều thì mùi cơ thể càng khó chịu.
Mẹo chọn mua măng tây tươi xanh và ngon cho các mẹ nội trợ
Chắc hẳn sẽ có nhiều chị em không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn măng tây xanh tươi. Để có được những cây măng tây ngon đúng ý, Chị em phải chọn dựa trên các yếu tố độ cứng, độ bóng và màu sắc của măng tây. Mangtayxanh.net sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm quý giá trong việc lựa chọn măng tây.
Tuýp chọn măng tây ngon, tươi xanh
Măng tây gồm có 3 loại, được phân chia dựa theo màu sắc. Chúng là măng tây xanh, măng tây tím, măng tây trắng. Mỗi loại sẽ có những đặc trưng riêng, công dụng riêng. Tuy nhiên, trong số 3 loại thì măng tây xanh vẫn là loại được sử dụng phổ biến nhất trong chế biến món ăn cuộc sống hàng ngày. Bất kể mua ở đâu, ở siêu thị hay ở chợ thì bạn cũng cần chú ý những điểm sau:
- Chọn măng tây có độ bóng cao. Màu xanh non ở bên ngoài, càng về phía ngọn màu càng đậm hơn. Thân cây không được dập, không úa vàng hay các đốm đen.
- Chỉ chọn những cây măng tây cứng, khi bẻ có tiếng giòn. Không nên chọn măng tây mềm vì nó đã để quá lâu hoặc được bảo quản trong điều kiện không tốt.
- Không chọn măng tây bị sâu, bị sẹo. Ưu tiên các cành nguyên vẹn, nhẵn bóng để giữ hương vị món ăn và giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng.
- Chỉ chọn mua măng tây ở những địa chỉ uy tín như cửa hàng nông sản sạch, siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Mục đích chính là để biết rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cẩn thận mua phải măng tây chứa các hóa chất độc hại.
Xem thêm: Các loại rau củ tốt cho sức khỏe
Sơ chế và bảo quản măng tây như thế nào mới đúng cách?
Khâu sơ chế
Măng tây sau khi mua về, chị em nên ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn, các hóa học có hại, các vi khuẩn gây bệnh. Sau đó rửa lại với nước sạch, vớt măng ra để ráo. Cắt khúc tùy theo món ăn mà bạn nấu, cắt vừa ăn.
Nhiều chị em nội trợ thường đi siêu thị một lần mua đồ dự trữ 1-2 tuần vì không có thời gian. Chính vì vậy mà mua khá nhiều măng tây. Nếu không biết cách bảo quản đúng thì măng tây rất bị hỏng. Gây lãng phí, nếu vẫn tiếp tục sử dụng thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả gia đình.
Dùng đồ tươi vẫn là tốt nhất. Vậy nên, nếu chị em có điều kiện đi siêu thị hay chợ thường xuyên thì tốt nhất là nên mua ngày nào sử dụng ngày đó. Dù bảo quản tốt đến đâu thì cũng không thể ngon bằng đồ tươi sống. Thời điểm măng ngon nhất là khi vào mùa vụ, từ tháng 9-12. Hạn chế ăn măng tây trái mùa. Vì người trồng thường dùng thuốc tăng trưởng để kích thích măng phát triển. Ngoài ra còn sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, phân bón…
Xem thêm thông tin sản phẩm tại nongsandungha
Cách bảo quản
Muốn bảo quản măng tây trong vòng 3-5 ngày. Chị em cần để măng tây nguyên bó, không rửa qua nước, làm như vậy măng rất dễ bị úng. Ngâm phần gốc măng tây vào nước lạnh khoảng 5-7 phút. Tuyệt đối không được để nước dính vào phần thân và ngọn măng tây để tránh bị thối. Sau khi ngâm nước lạnh thì bạn bọc bó măng tây bằng khăn ẩm hoặc giấy báo, rồi lại bọc thêm một lớp màng thực phẩm. Bọc phải kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Sau 3-4 ngày, măng vẫn sẽ giữ được độ tươi và các chất dinh dưỡng.
Trong trường hợp chị em muốn bảo quản măng tây lâu hơn, trong khoảng thời gian tầm 7 ngày. Bạn cần chuẩn bị một bát nước sạch rồi cắm gốc măng tây. Cho nước ngập gốc măng tây khoảng 3 – 4cm. Trùm toàn bộ bó măng tây bằng giấy báo cũ hoặc túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bài viết trên đẽ cung cấp trong bạn rất nhiều thông tin bổ ích về măng tây. Đối với loại thực phẩm dinh dưỡng này, tôi nghĩ bạn không nên bỏ qua thực đơn hàng ngày cho gia đình được. Hãy chọn lựa và chế biến những cành măng tây chất lượng nhất. Đồng thời cũng chú ý đến đặc điểm những thành viên trong gia đình để tránh gây ra tác dụng phụ bởi măng tây. Với thực phẩm giàu dinh dưỡng này, bạn có thể nấu nhiều món ăn hấp dẫn như: măng tây hấp xì dầu, măng tây xào mỳ Ý, măng tây sốt bơ… cho bữa cơm gia đình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!