IMAX là gì? Ứng dụng công nghệ IMAX trong rạp phim – Fptshop.com.vn

Công nghệ IMAX hiện là một trong những công nghệ chiếu phim chất lượng khủng nhất đến thời điểm hiện tại. Chính vì vậy mà đây cũng là lý do khiến giá vé để xem 1 bộ phim tại rạp IMAX đắt đỏ hơn gấp 2-3 lần so với công nghệ chiếu phim thường

IMAX là gì?

IMAX (được viết tắt của cụm từ Image MAXimum) là công nghệ chiếu phim chất lượng nhất hiện nay với chuẩn sản xuất và trình chiếu phim được phát minh bởi công ty IMAX – Canada.

Chất lượng máy quay

Một bộ phim thông thường sẽ được quay với định dạng phim 35-mm và hình ảnh với độ phân giải 6K (chiều ngang). Trong khi đó, công nghệ IMAX sử dụng định dạng phim lên tới 70-mm với độ phân giải 18K.

Khi quay bởi máy quay IMAX các trường đoạn sẽ mở rộng để phủ kín toàn bộ màn hình, cho phép khán giả có thể nhìn thấy nhiều hình ảnh hơn bình thường khoảng 40% với độ nét. Tốc độ khung hình tăng lên, từ 24 hình/giây (truyền thống) lên 48 hình/giây khi quay IMAX giúp tăng độ “nhuyễn”, độ “mịn” của hình ảnh và các chi tiết lên mức tối đa.

Để có thể ghi lại được những thước phim này, bộ máy quay phim IMAX cũng là cả một hệ thống đồ sộ có thể nặng tới hơn 100kg, vượt xa trọng lượng của các máy quay thông thường khác chỉ khoảng 15-20kg.

Công nghệ IMAX 1

Hệ thống âm thanh

Bên cạnh sức mạnh thể hiện đồ hoạ, rạp phim IMAX được truyền tải âm thanh căn chỉnh bằng laser nên hệ thống âm thanh IMAX cực mạnh mẽ. Các loa phân bổ lượng âm thanh đồng đều khắp phòng chiếu tạo nên nhiều không gian cộng hưởng hơn so với các rạp tiêu chuẩn thông thường. Từ đó, IMAX mang đến một môi trường nghe tối ưu và cho kết quả chuẩn xác trong từng khung hình.

Thiết kế và hệ thống chiếu phim

Màn hình siêu lớn của các rạp phim IMAX cung cấp góc nhìn rộng hơn 26% so với màn hình của các rạp tiêu chuẩn khác nên hình ảnh không bị ảnh hưởng bởi vị trí ngồi của người xem. Vật liệu làm màn hình cũng khác, tươi sáng hơn và phản xạ tốt hơn (sáng hơn 60% và tương phản cao hơn 30% so với các rạp chiếu tiêu chuẩn) nên những hình ảnh cũng sẽ được thể hiện rõ nét hơn, sống động hơn, hoàn toàn phù hợp với những tác phẩm điện ảnh sử dụng nhiều hiệu ứng đồ hoạ cao.

Công nghệ IMAX 2

Các định dạng IMAX

Các phiên bản phổ biến của chuẩn IMAX hiện nay:

  • Rạp IMAX theater: Một vài rạp IMAX dạng này bạn có thể từng xem đó là IMAX Krungsri Thái Lan và IMAX Mall Of Asia ở Philippines, với chiều cao của màn chiếu khoảng 30m.
  • Rạp IMAX mái vòm (IMAX dome): Đây là rạp phim IMAX loại lớn nhất, rạp này có màn hình hình cầu, đường kính của nó có thể lên tới 30m và bao phủ toàn bộ rạp
  • Rạp IMAX Digital: Rạp IMAX kích thước nhỏ nhất. Nói là nhỏ nhưng màn chiếu của nó cũng có kích thước rộng 22m x cao 16m.

Có nên bỏ ra số tiền lớn hơn để xem ở IMAX không?

Rạp ở Việt Nam có kích thước khá nhỏ. Với kích cỡ 22x11m thì nó có diện tích tổng thể khoảng 1/5 so với rạp IMAX lớn nhất thế giới ở Sydney, Úc. So với các nước trong khu vực thì rạp Vivo cũng chỉ ở mức trung bình. Ở Thái Lan thì rạp Krung Sri IMAX cao 20mx33 hay Philippines thì rạp Mall Of Asia cũng gần lớn như vậy với gần 600 chỗ ngồi so với khoảng 300 ở VivoCity. Đối với những rạp có quy mô lớn như vậy thì chắc hẳn sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác, nó sẽ vượt trội hơn rất nhiều.

Đối với các rạp lớn thì bạn phải dùng kính 3D loại bao trùm nửa mặt, còn đối với rạp CGV VivoCity thì kính 3D chỉ nhỉnh hơn kính thông thường một chút. Hiệu ứng 3D rất chân thật khiến bạn nhập tâm, hoà mình vào phim thật sự.

Công nghệ IMAX 3

Về âm thanh, thì chắc chắn là rạp IMAX sẽ chất lượng hơn nhiều so với các rạp thường, nhưng so với Dolby Atmos thì IMAX hiện tại không thể vượt mặt. Nếu bạn chú trọng vào âm thanh thì Dolby Atmos sẽ là một trải nghiệm mà IMAX ở Việt Nam hiện nay chưa thể có được.

Với những yếu tố này, thì bạn hoàn toàn nên thử trải nghiệm IMAX ở Việt Nam nếu bạn có khả năng chi trả với số tiền nhiều hơn so với rạp thường. Tuy nhiên, IMAX Việt Nam vẫn chưa thực sự khác biệt và sự lôi cuốn mạnh mẽ như các rạp lớn trên thế giới.

Trên đây là những thông tin IMAX là gì và những nội dung thú vị xoay quanh công nghệ IMAX. Bạn tham khảo và có gì thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới, FPTShop sẽ hỗ trợ bạn nhé!

Xem thêm:

  • Cách xem Netflix miễn phí trên điện thoại mà người dùng Android không thể bỏ lỡ
  • Độ phân giải màn hình là gì? Các tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You