Cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả cho người thu nhập dưới 10 triệu

Biết cách tiết kiệm tiền theo tuần, bạn sẽ có thể tạo kế hoạch chi tiêu hợp lý mức thu nhập của mình. Qua đó, bạn có thể cân đối thu – chi tốt hơn với mức thu nhập chưa đến 10 triệu đồng mỗi tháng.

Bạn nên xây dựng chế độ chi tiêu, tiết kiệm phù hợp mà vẫn giữ sự thoải mái

Tiền tiết kiệm không chỉ hữu ích trong các tình huống khẩn cấp, nó còn giúp cải thiện đời sống của bạn. Bạn còn có thể mua nhà ở, phương tiện đi lại, nâng cấp tiện ích xung quanh với tiền tiết kiệm để nâng cao chất lượng cuộc sống. Chưa hết, bạn còn có thể tránh được các khoản nợ không cần thiết nhờ các khoản tiết kiệm.

Với mức lương chưa đến 10 triệu đồng mỗi tháng, bạn vẫn có thể tạo kế hoạch chi tiêu hợp lý. Để làm được điều này, bạn có thể bắt đầu với cách tiết kiệm tiền theo tuần trước khi thực hiện kế hoạch tiết kiệm dài hơi hơn.

1. Phân bổ ngân sách chi tiêu theo tuần

Bạn nên tính toán chi phí mỗi tuần phù hợp tình hình tài chính

Tùy tình hình thu nhập, tài chính cá nhân, bạn hãy tự quy định khoản chi tiêu mỗi tuần hợp lý. Nếu tuần này lỡ chi tiêu vượt ngân sách cho phép, bạn hãy tự cân bằng lại ở tuần sau.

Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn, ý thức hơn khi thu – chi, không chi tiêu hoang phí, chi quá mức quy định. Cách này cũng sẽ giúp chúng ta tránh nợ xấu do chi tiêu thiếu lý trí, hoang phí, tránh thâm hụt ngân sách.

Có thể bạn thấy thực hiện khó khăn trong thời gian đầu áp dụng, nhưng hãy kiên nhẫn thực hiện dần. Lâu ngày, bạn sẽ dần hình thành thói quen chi tiêu khoa học, tiết kiệm được tiền hiệu quả và dễ dàng hơn.

Để phân bổ tốt ngân sách chi tiêu, đầu tiên bạn cần nắm rõ những nguồn thu nhập của mình. Bạn cần thống kê các khoản thu gồm lương, tiền làm thêm ngoài giờ, tiền thưởng, trợ cấp,…

Tiếp đến, bạn cần xác định những khoản chi tiêu cần và không cần thiết hàng tháng. Mỗi người sẽ có các khoản chi tiêu khác nhau tùy vào nhu cầu, khả năng tài chính. Nhưng thông thường, mỗi người sẽ có các khoản chi cần thiết cơ bản như:

– Chi phí ăn uống.

– Tiền trả góp/thuê nhà.

– Tiền nước, điện, điện thoại, mạng Internet.

– Chi phí đi lại, phục vụ giáo dục, sức khỏe.

Bên cạnh đó, mỗi người cũng có thể chi cho những khoản không cần thiết như :

– Tiền mua sắm.

– Chi phí giải trí, đi du lịch.

– Tiền hiếu hỉ, sinh nhật, ma chay.

Dựa vào đó, bạn có thể phân bổ chi tiêu và có cách tiết kiệm tiền theo tuần chẳng hạn như ví dụ bên dưới.

Bạn có thu nhập khoảng 8.5 triệu đồng mỗi tháng, chi tiêu hàng tuần có thể được phân bổ như sau:

Đầu tiên, bạn tính toán cho các khoản chi tiêu cần thiết, để riêng ra. Số tiền còn thừa lại chúng ta mới sử dụng cho những chi tiêu không cần thiết.

Ví dụ, bạn chi cho khoản cần thiết tổng cộng khoảng 4,7 triệu. Trong đó, tiền thuê nhà 1,2 triệu đồng, tiền ăn uống là 2 triệu đồng, 200 nghìn đồng cho tiền mạng Internet và điện nước. Bên cạnh đó, chi phí cho giáo dục và sức khỏe là 1 triệu đồng, phí đi lại khoảng 300 nghìn đồng.

Đồng thời, chúng ta cũng nên tiết kiệm khoảng 10% trên thu nhập của mỗi tháng. Giả sử, tiền tiết kiệm mỗi tháng là 1 triệu đồng, vậy ngân sách chi tiêu còn lại là 2.8 triệu đồng. Tức mỗi tuần bạn có thể chi tiêu khoảng 700 nghìn cho các khoản không cần thiết như giải trí, mua sắm,…

2. Theo dõi và ghi chú chi tiêu trong tuần

Bạn nên theo dõi và ghi chép cẩn thận chi tiêu nhằm kiểm soát chi phí hiệu quả hơn

Quản lý tốt dòng tiền chi tiêu mỗi ngày sẽ giúp bạn cân đối thu-chi tốt hơn, dễ dàng kiểm soát tình hình tài chính. Qua đó, bạn có thể điều chỉnh kịp thời chi tiêu một cách hợp lý hơn.

Để làm được điều này, bạn cần theo dõi thường xuyên, ghi chép mức chi tiêu để biết rõ tình hình chi tiêu. Đây cũng là cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả, giúp bạn điều chỉnh hợp lý kế hoạch chi tiêu.

Tùy hoàn cảnh của mỗi người, bạn có thể chọn cách theo dõi chi tiêu phù hợp. Ví dụ, bạn có thể dùng các ứng dụng ngân hàng số hoặc bảng tính Excel để lập bảng thống kê chi tiêu. Các này rất tiện lợi vì bạn có thể dùng các công thức trên phần mềm này để tính nhanh các khoản chi tiêu.

Hoặc bạn có thể ghi chép và theo dõi các khoản chi tiêu của mình thông qua một quyển sổ tay. Hay cách khác là bạn có thể dùng phần mềm giúp quản lý chi tiêu một cách chuyên nghiệp, thuận tiện hơn.

3. Giữ lại tiền lẻ, chúng “lớn” hơn những gì bạn nghĩ đấy

Đừng xem thường tiền lẻ, chúng sẽ giúp bạn “tích tiểu thành đại”

Cách tiết kiệm tiền theo tuần tiếp theo mà bài viết muốn giới thiệu đó là đừng xem thường lại tiền lẻ, hãy giữ lại chúng. Trong khoảng một tháng sau, bạn kiểm tra lại số tiền lẻ này sẽ rất bất ngờ đấy nhé. Dù tiền lẻ có giá trị nhỏ, tuy nhiên số tiền góp nhặt được sau sáu tháng, một năm sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Bạn có thể mua heo đất, hoặc tìm một chiếc hộp để cất giữ tiền lẻ. Cuối mỗi ngày, bạn có thể kiểm tra bóp tiền, túi quần áo. Nếu có tiền lẻ mệnh giá nhỏ như một, hai nghìn,… bạn có thể cất vào hộp hay bỏ ống heo.

Một cách khác để tiết kiệm là bạn có thể dọn dẹp những đồ đạc không có nhu cầu sử dụng nữa và thanh lý chúng. Bạn có thể sẽ bán được một khoản tiền nhỏ, hãy tiết kiệm dần khoản này để có thêm tiền tiết kiệm nhé.

Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng các thiết bị sử dụng điện hợp lý, tắt điện khi ra khỏi nhà sẽ giúp giảm hóa đơn tiền điện. Ngoài ra, việc nấu ăn thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí ăn uống không nhỏ đấy.

Sắp xếp kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm lớn. Kể cả khi thu nhập không cao, bạn vẫn có thể nghiêm khắc với bản thân để có được khoản tiền tiết kiệm như mong muốn. Hãy học cách tiết kiệm chi phí từ những điều nhỏ nhặt các bạn nhé.

4. Tạo một tài khoản riêng để giữ tiền

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức được nhiều khách hàng tin dùng

Đây là cách tiết kiệm tiền theo tuần cực kỳ hữu hiệu. Bởi việc tách số tiền tiết kiệm, gửi vào một tài khoản ngân hàng riêng biệt sẽ giúp bạn quản lý tiền tốt hơn. Tránh việc tiền tiết kiệm bị sử dụng vào mục đích không cần thiết.

Bạn có thể lựa chọn ngân hàng để cất giữ tiền tiết kiệm. Đây là một lựa chọn cực kỳ an toàn được nhiều người ưu ái tin dùng. Bạn nên mở tài khoản tiết kiệm riêng với tài khoản ngân hàng thường dùng nhé.

Việc gửi tiết kiệm hàng tuần, hàng tháng hiện nay vô cùng tiện lợi. Trong đó, mở tài khoản tiết kiệm tại VIB được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi nhiều ưu điểm:

– Thủ tục đơn giản, mở tài khoản nhanh chóng.

– Bảo mật cao, đảm bảo an toàn, các thao tác, thông tin giao dịch đều được ngân hàng bảo mật hoàn toàn theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

– Khách hàng có thể đặt lịch gửi góp hàng tháng, hàng quý,… tự động.

– Lãi suất tốt,…

Biết cách tiết kiệm tiền theo tuần, sau một năm chắc chắn bạn sẽ thu được một khoản tiền đáng kể. Chính vì thế, hãy xây dựng chế độ chi tiêu phù hợp ngay hôm nay. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tiết kiệm tiền nhàn rỗi, vẫn giữ sự thoải mái, đảm bảo nhu cầu tối thiểu nhé. Nếu gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính, giữ tiền tiết kiệm cá nhân, hoặc muốn có khoản lãi nhỏ mỗi tháng,… bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm tại Ngân hàng Quốc Tế VIB nhé.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You