Cách soi trứng và theo dõi quá trình phát triển theo ngày

Soi trứng và theo dõi quá trình phát triển theo ngày là quá trình quạn trọng trong khi ấp trứng. Để xác định phôi trứng có phát triển hay không, trứng có trống hay không, trứng phát triển nhiều hay ít. Dù Bà con có ấp trứng qua hình thức nào, ấp thủ công bằng gà mẹ hay ấp các loại máy ấp trứng mini giá rẻ, máy ấp trứng thùng xốp, máy ấp trứng tự chế thì quá trình soi trứng là bắt buộc. Thực tế chúng tôi thấy bà con không biết cách soi trứng, ngại soi trứng việc này dẫn đến khó khăn trong việc biết nguyên nhân ấp trứng tỉ lệ nở không tốt. Phôi trứng chết khi nào trước 10 ngày hay giai đoạn cuối gần nở. Giai đoạn trứng gần nở cực kỳ quan trọng để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục. Chúng tôi giới thiệu qua bài viết dưới đây để bà con nắm rõ cách soi trứng và quá trình phát triển quả trứng.

I. Cách soi trứng trước khi cho vào máy ấp trứng

A. Chuẩn bị đèn soi trứng

– Đèn soi có thể sử dụng đèn pin soi thường, đèn pin điện thoại (đèn flash) che bớt ánh sáng vẫn có thể soi được. Tuy nhiên nên dùng đèn pin chuyên dụng để soi trứng tốt hơn, dễ nhìn hơn. Do đèn pin chuyên dụng thiết kế để soi trứng phía đầu đèn soi chụm vào ánh sáng chiếu sáng một điểm duy nhất dễ soi trứng hơn. Loại đèn pin này rất dễ kiếm trên thị trường.

– Chỉ cần soi vào đầu to của trứng và quan sát phôi theo chiều ngang quả trứng⦁ Chỉ cần soi vào đầu to của trứng và quan sát phôi theo chiều ngang quả trứng.

B. Thời điểm soi trứng

⦁ Ấp trứng gà: Ngày nở 20,21 ngày. Ta nên soi vào vào ngày 07,ngày 14, Ngày 18 chu kỳ ấp

⦁ Trứng Vịt: Bà con soi trứng 2 lần vào ngày 7 và ngày 18 để loại bỏ trứng ung, trứng không có trống và trứng chết phôi

⦁ Trứng Ngan: Bà con soi 2 lần vào ngày 7 và ngày 25 của chu kỳ ấp để loại bỏ trứng không có trống, trứng đã chết phôi

⦁ Trứng Ngỗng: Bà con soi 3 lần vào các ngày 7 ngày 18 và ngày 25 trong quá trình ấp để loại bỏ trứng không có trống và trứng đã bị chết phôi

⦁ Trứng Chim Bồ Câu: Bà con soi 2 lần vào ngày thứ 6 và ngày thứ 14 của chu kỳ ấp để loại bỏ trứng không có trống, trứng bị chết phôi khi ấp và thay thế trứng mới vào máy

⦁ Trứng Chim Cút: Bà con soi 2 lần vào ngày 6 và ngày 13 để loại bỏ trứng hỏng và thay trứng mới vào máy ấp trứng

⦁ Thời gian ấp trứng được tính từ khi bắt đầu cho trứng vào ấp⦁ Thời gian ấp trứng được tính từ khi bắt đầu cho trứng vào ấp

C. Cách nhận dạng trứng khi soi

2. QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA TRỨNG

Cấu tạo trứng gia cầm:

1. Vỏ trứng 2. Màng vỏ ngoài 3. Màng vỏ trong 4. Dây chằng 5. Lớp albumen mỏng ngoài 6. Albumen dày 7. Màng noãn hoàng 8. Nhân 9. Đĩa phôi 10. Lòng đỏ đậm 11. Lòng đỏ lợt 12. Lớp albumen bên trong 13. Dây treo 14. Buồng khí 15. Lớp cutinTrong 24h đầu, các lớp mầm phôi dày lên, tiếp tục phân chia vào tạo thanh lớp giữa mezoderm, xuất hiện rãnh thần kinh với những nếp gấp đầu tiênLớp lá phôi ngoài (ektoderm) sẽ phát triển thành da, lông, mỏ, móng, hệ thần kinh, võng mạc mắt, niêm mạc miệng và lỗ huyệt.Lớp lá phôi trong (endoderm) thành các cơ quan tiêu hóa, hô hấp, các tuyến nột tiết.Lớp lá phôi giữa (mezoderm) thành cơ xương, máu, cơ quan sinh dục, các tuyến ngọai tiết và các mô liên kết.

Ngày thứ 2: Phôi phát triển nhanh, tách khỏi lòng đỏCong và xoắn lại về phía trái trái tạo thành allantoisAmnion và túi lòng đỏ bắt đầu hình thành

Ngày thứ 3: phôi có hình thù rõ rệt, đầu to với mắt, mũi, và cột sống thấy rõ cá túi mgàng phôi allantois và amnion, mầm cánh và chân xuất hiện tương đối rõ rệt, ống ruột tim và mạch máu khá rõ.

Ngày thứ 4: phôi có dạng như ở bào thai động vật bậc cao, độ dài phôi 8mm

Ngày thứ 5: phôi phát triển tăng dần, có chiều dài 12mm, nhìn bề ngoài có hình dáng của loài chim.

Ngày thứ 6:kích thước phôi đạt 16mm, mạch máu phủ nhiều qua phôi, trông như màng nhện

Ngày thứ 17, 18 phôi chiếm toàn bộ khối lượng trứng, trừ buồng khí.Lòng trắng trứng bị hấp thụ hoàn toàn. Noãn hoàng bắt đầu được hấp thu. Giảm khối lượng dịch ối.