Người Việt thường sử dụng thịt lợn trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày. Vậy nhưng không phải ai cũng biết cách rửa thịt heo sạch đúng cách. Rửa thịt với nước thường hoặc trần qua khi luộc không thực sự loại bỏ được hết vi khuẩn của thịt. Vậy phải làm thế nào? TrF sẽ chia sẻ cho bạn cách sơ chế thịt heo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngay nhé! Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thịt lợn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những cụm từ như lợn tiêm thuốc tăng trọng, biến thịt lợn ôi thành thịt lợn tươi ngon bằng cách ngâm hóa chất… xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông. Điều này gây hoang mang cho các bà nội trợ. Vậy nên có nhiều người lựa chọn cách luộc trần thịt lợn nhanh qua nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên cách làm sạch thịt lợn này lại hoàn toàn sai.
Lý do là bởi protein trong thịt lợn tồn tại dưới dạng thịt và mỡ. Nếu đột ngột luộc qua nước sôi sẽ khiến các thành phần này bị vón cục lại khiến phần thịt bên ngoài co cứng; các chất độc hại bên trong thịt lợn cũng vón lại không thể thoát ra ngoài được. Do đó cách làm sạch thịt lợn này không nhưng không sạch mà còn vô tình giữ lại chất độc hại. Có thể bạn chưa biết: Phần lớn các loại vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ cao trên 100 độ C. Nên việc trần luộc hoàn toàn không có tác dụng gì. Thường thì cách rửa sạch thịt lợn trực tiếp dưới vòi nước được nhiều người áp dụng vì nghĩ rằng dưới áp lực của nước chảy, các vi khuẩn, bụi bẩn bám trên thịt có thể được làm sạch. Tuy nhiên cách rửa này chỉ có thể làm sạch được bụi bẩn bám trên bề mặt thịt. Không phải là cách rửa thịt lợn đúng cách. Rửa thịt lợn với nước muối loãng được xem là cách làm sạch thịt heo đúng chuẩn. Có thể loại bỏ được các chất bẩn bên trong.
- Bạn chỉ cần hòa một chậu nước muối loãng ấm và ngâm thịt khoảng 10 – 15 phút. Lúc này chất bẩn từ bên trong sẽ từ từ được tiết ra.
- Sau đó bạn rửa sạch lại thịt một lần nữa với nước rồi cho thịt vào nước lạnh để đun sôi từ từ. Điều này sẽ khiến các tạp chất bên trong bị đẩy hết ra ngoài.
- Trong quá trình đun, nếu bạn thấy nước luộc thịt nổi càng nhiều bọt chứng tỏ càng có nhiều chất bẩn được làm sạch.
- Sau khi vo gạo xong, hãy giữ lại phần nước vo gạo đó để ngâm thịt. Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột và ancaloit – chất dùng làm sạch thực phẩm có khả năng loại bỏ tạp chất trong thịt lợn.
- Bạn nên rửa sạch thịt trước khi ngâm vào nước vo gạo.
- Ngâm thịt khoảng 20 phút bạn sẽ thấy có rất nhiều chất bẩn nổi trên bề mặt nước vo gạo. Lúc này thì những vi khuẩn và bụi bẩn đã được đẩy ra ngoài.
- Bạn hãy rửa sạch lại thịt lợn với nước một lần nữa để những chất bẩn còn bám trên bề mặt thịt trôi đi.
- Tiếp đó bạn dùng một miếng chanh chà xát khắp bề mặt miếng thịt rồi để trong khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch lại với nước nước.
- Cách rửa thịt heo này cũng giống làm tương tự với cách ngâm thịt lợn trong nước vo gạo. Chỉ khác là cách này sử dụng giấm thay cho chanh.
- Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, cho ít muối, giấm trắng vào rồi dùng tay xát trực tiếp vào thịt heo. Làm trong khoảng 10 phút.
- Lúc này thì chất bẩn và máu trong thịt heo sẽ tiết ra ngoài và được làm sạch hoàn toàn.
3 cách làm sạch thịt lợn trên rất là dễ làm nên bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể làm được. Bên cạnh cách rửa thịt heo sạch, bạn cần biết cách mua thịt heo sạch. Vậy làm thế nào để mua được miếng thịt lợn tươi ngon, đảm bảo sạch? Hãy mua hàng tại các cửa hàng uy tín, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Bạn có thể mua thịt heo sạch Trfood. True Foods là cửa hàng uy tín tại Hà Nội chuyên phân phối thịt heo sạch đạt chuẩn HACCP được chứng nhận bởi công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Quốc tế ISO-CERT. Sứ mệnh của True Foods là mang đến thực phẩm sạch cho gia đình Việt với giá cả hợp lý. Thịt lợn sạch của Trfood đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi mua về bạn có thể chế biến ngay mà không cần phải rửa lại. Toàn bộ quy trình chế biến, đóng gói, vận chuyển thịt lợn đều đảm bảo khép kín. Đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng và độ tươi của thịt. Vì thế mà thịt của Trf luôn có màu sắc tươi ngon, chế biến món ăn cực kỳ ngon và quan trọng là nó an toàn với sức khỏe. Học cách rửa thịt heo sạch là một phần. Quan trọng là miếng thịt đó phải sạch từ bên trong. Có nghĩa là heo được chăn nuôi theo quy trình, heo khỏe, không tiêm hóa chất. Hãy đến với Trfoods để chọn mua thực phẩm sạch nấu ăn cho gia đình của mình. Đừng chần chừ nữa hãy vì sức khỏe của gia đình bạn! Không sợ thiếu hàng thực phẩm! Hotline 1900886871 ; Fanpage https://www.Facebook.com/trfvietnam
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!