Nước chấm sushi đơn giản dễ làm và đem đến cho người thưởng thức sushi nhiều hương vị khác nhau. Đảo Hải sản sẽ giới thiệu những loại nước chấm ngon đậm đà nhé!
1. Mayonnaise tương ớt
Nguyên liệu:
3 muỗng canh sốt mayonnaise
2 muỗng canh tương cà
½ muỗng canh tương ớt
1 muỗng canh sữa đặc có đường
Cách chế biến nước chấm Sushi Mayonnaise tương ớt: Chuẩn bị chén và lần lượt cho vào sốt mayonnaise, tương cà, tương ớt và sữa đặc có đường. Sau đó trộn đều các nguyên liệu và nước sốt cùng nhau.
Nước chấm sau khi được trộn xong sẽ cho ra màu hồng đẹp mắt. Khi chấm cùng sushi ta sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của sốt mayonnaise hòa cùng vị cay của tương ớt, ngọt béo của sữa đặc và vị ngọt thơm của tương cà.
2. Mayonnaise tương ớt trứng cá
Nguyên liệu:
2 muỗng canh sốt mayonnaise
1 muỗng canh tương ớt
2 muỗng cà phê nước cốt chạnh
1 muỗng cà phê trứng cá chuồn
Cách chế biến Mayonnaise tương ớt trứng cá: Cho vào chén sốt mayonnaise, tương ớt, nước cốt chanh và trứng cá chuồn và trộn đều hỗn hợp cùng với nhau.
Khác với Mayonnaise tương ớt, có thêm trứng cá sẽ cho ra màu cam hồng. Trong đó là sự kết hợp từ trứng cá chuồn cùng vị cay cay của tương ớt vị chua chua của nước cốt chanh và mayonnaise thơm ngon hấp dẫn.
3. Nước tương mù tạt chấm sushi
Nguyên liệu:
½ muỗng cà phê mù tạt
1 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê giấm ăn
1 muỗng cà phê đường
Cách chế biến Nước tương mù tạt chấm sushi: Như nguyên liệu đã chuẩn bị, ta cho vào chén những gia vị mù tạt, nước tương, giấm ăn, đường và khuấy đều với nhau.
Nước chấm sẽ mang đến mùi thơm hấp dẫn giữa mù tạt và nước tương. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn ngọt và vị cay cay. Chắc chắn bạn sẽ phải trầm trồ với loại nước chấm này.
KHÁCH YÊU THAM KHẢO MỘT SỐ LOẠI GIA VỊ ĂN KÈM SUSHI TẠI ĐẢO:
4. Nước tương ngọt
Nguyên liệu:
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh đường
½ muỗng cà phê tương ớt
Cách chế biến Nước tương ngọt: Trộn đều nước tương, đường và tương ớt cho đến khi đường tan là đã hoàn thành.
Nước chấm sẽ mang đến cho ta cảm nhận độ sốt sánh ngon đậm đà kết hợp giữa vị thanh đạm của nước tương cùng chút vị cay ngọt của tương ớt và đường.
5. Nước sốt gừng Mayonnaise
Nguyên liệu:
1 muỗng canh gừng đã gọt vỏ và cắt nhỏ
3 muỗng canh sốt mayonnaise
Cách chế biến Nước sốt gừng Mayonnaise: Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn gừng đã cắt nhỏ. Sau đó đổ hỗn hợp qua rây, dùng muỗng ép chặt gừng để loại bỏ nước khỏi gừng và lấy xác.
Tiếp tục cho xác gừng cùng mayonnaise vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp trở nên nhuyễn mịn. Vị cay the từ gưng cùng vị béo của mayonnaise sẽ mang đến cho bạn hương vị thơm ngon mới lạ.
6. Nước sốt ponzu chấm sushi
Nguyên liệu:
Tảo bẹ loại ăn được hay còn được gọi là Kombu
¾ cốc nước tương đậu nành
¾ cốc nước chanh tươi
¾ cốc bột nước dùng dashi
¾ giấm gạo
2/3 cốc rượu mirin
Cách chế biến Nước sốt ponzu: Lấy một tô sạch và cho hết tất cả nguyên liệu vào với nhau và trộn đều. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm nilon phủ kín tô và cho vào tủ lạnh, ủ lạnh ít nhất 24 tiếng đồng hồ. Khoàng thời gian 24 tiếng vừa đẹp để làm nổi bật hết hương vị ngon của loại sốt này. Lấy tô nước sốt khỏi tủ lạnh khi hoàn thành ủ trong tủ và được lọc qua rây lấy nước, bỏ đi phần xác.
7. Nước nước chấm Sushi sốt Teriyaki
Nguyên liệu:
1 miếng gừng
1 tép tỏi
1 muỗng cà phê dầu mè
2 muỗng cà phê dầu olive
¼ cốc đường nâu
150ml nước tương đậu nành
150ml rượu mirin
4 muỗng cà phê rượu sake
Hạt vừa nướng
Cách chế biến Nước sốt Teriyaki: Tỏi và gừng được lột vỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Chuẩn bị chảo chống dính và cho vào chảo dầu mè và dầu olive, chỉnh lửa vừa đun nóng. Sau đó cho vào gừng, tỏi đảo đều tay cho đến khi dậy mùi thơm từ chảo thì cho đường nâu vào nấu nóng chảy.
Lần lượt đổ rượu mirin, nước tương, rượu sake và khuấy đều hỗn hợp với nhau ở mức lửa trung bình. Trải qua 2-3 phút khi nước đường sánh lại thì hạ lửa mức nhỏ nhất nhằm cho gia vị đường không bị cháy.
Tiếp tục nấu thêm 15-20 phút nữa cho bốc hơi và nhận thấy được nước sốt Teriyaki trở nên đặc thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành nước sốt Teriyaki.
8. Nước sốt gừng cà rốt
Nguyên liệu:
2 củ cà rốt tươi
Cọng gừng tươi
2 muỗng canh mật ong nguyên chất
Cách chế biến Nước sốt gừng cà rốt chấm sushi: Sau khi cà rốt và gừng được rửa sạch, gọt vỏ chúng ta cho vào nước sôi luộc khoảng 8-10 phút. Khi gừng và cà rốt đã chín mềm thì cho vào máy xay gia vị, đánh nhuyễn và cho thêm mật ong xay cùng hỗn hợp. Lúc này, ta có thể nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị và cho ra chén chấm ăn cùng sushi.
9. Nước sốt cay Gochujang
Nguyên liệu:
6 muỗng canh tương ớt Gochujang lên men
2 muỗng canh đường cát trắng
¼ thìa cà phê nước tương đậu nành
¼ thìa cà phê rượu sake
1.5 muỗng canh dầu mè
2.5 thìa cà phê tỏi băm
2 muỗng canh nước ép táo tươi
¼ thìa cà phê vừng rang
Cách chế biến Nước sốt cay Gochujang: Cho toàn bộ nguyên liệu vào chén trừ vừng rang và trộn đều. Tùy theo khẩu vị của mỗi người nêm nếm hương vị phù hợp. Đối với vừng rang, khi ăn cùng cơm cuộn sẽ rắc vừng rang lên hỗn hợp nước chấm và thưởng thức. Vì đặc trưng của nước sốt này có vị cay nồng đặc trưng của tương ớt xuất xứ từ Hàn Quốc nên sẽ giúp món ăn tăng thêm hương vị.
10. Nước nước chấm Sushi sốt xoài
Nguyên liệu:
1/3 chén giấm gạo
1/3 chén đường
½ thìa cà phê muối
1 trái xoài chín
2 muỗng canh dầu thực vật
Cách chế biến Nước sốt chấm sushi từ xoài: Trộn giấm, đường và muối với nhau trên chảo nhỏ và đặt lên bếp đun với lửa vừa khuấy đều cho đến khi đường tan. Khi có dấu hiệu sôi nhẹ thì sẽ hạ lửa ở mức nhỏ nhất và đợi nguội.
Lúc bấy giờ xoài sẽ được gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng hỗn hợp giấm đường ban nãy, thêm dầu thực vật xay cùng. Khi đã hoàn tất xay xong hỗn hợp thì cho ra chén bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khi ăn cùng sushi thì lấy ra một ít để dùng.
11. Sốt Mayonnaise
Nguyên liệu:
Lòng đỏ trứng gà
1 muỗng canh nước lọc
Dầu ăn
½ thìa cà phê giấm
½ thìa cà phê đường
¼ thìa cà phê muối
¼ thìa cà phê nước cốt chanh
Cách chế biến sốt Mayonnaise: Chuẩn bị tô và cho vào nước lọc, nước cốt chanh, giấm ăn và muối theo như đã chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu khuất đều. Đồng thời lòng đỏ trứng gà sẽ được đánh bông lên và lấy một nửa hỗn hợp ban nãy vào đánh chung với lòng đỏ trứng gà, tiếp tục đánh bông.
Ta sẽ vừa đánh hỗn hợp vừa cho từ từ dầu ăn vào và tiếp tục thao tác khuấy đều. Tiếp đến, cho phần còn lại của hỗn hợp ban đầu vào chén, đánh bông càng nhiều càng tốt. Vậy là đã hoàn thành xong sốt Mayonnaise, đặc biệt có thể bảo quản tủ lạnh trong vòng 5 ngày.
12. Nước sốt cà mật ong
Nguyên liệu:
4 muỗng súp mật ong
2 muỗng canh giấm
2 muỗng bơ tan chảy
1 thìa cà phê mù tạt
Nửa lít nước sốt cà
Cách chế biến Nước sốt cà mật ong: Một chiếc nồi sạch cùng toàn bộ nguyên liệu được trộn đều. Sau đó cho nồi lên bếp đun ở lửa vừa và liên tục khuấy đều để gia vị hòa quyện cùng nhau. Khi hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.
13. Nước chấm Sushi sốt me
Nguyên liệu:
Vài quả me đã chín
50 gram đường
1 quả ớt đỏ
Nửa chén nước mắm
Cách chế biến Sốt me: Rửa sạch me và cho vào chén nước lọc để dầm nát cho đến khi thịt me cùng nước hòa tan với nhau thì lấy khoảng 8 muỗng súp nước me. Chuẩn bị chén và cho 8 muỗng nước cốt me và đường khuấy đều cho đường tan hết. Thêm một chút ớt băm nhỏ và nước mắm trộn đều, loại nước chấm Sốt me đã hoàn thành.
Nước chấm sushi có công thức cực kỳ dễ làm mang đến cho món ăn Sushi càng đậm vị hơn, đáp ứng khẩu vị khác nhau của từng người. Hãy khám phá xem nước chấm nào phù hợp với khẩu vị bạn nhé!
Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN:
- Giao hàng nhanh chóng
- Đổi trả miễn phí nhanh chóng
- Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
- Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.
Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hangWebsite: http://daohaisan.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!