Nếu ai đã một lần được thưởng thức qua món bánh nhãn thì chắc hẳn sẽ nhớ mãi hương vị béo thơm của những chiếc bánh nhỏ xinh ấy. Cách làm bánh nhãn cũng không quá khó, hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp và cùng trổ tài ngay thôi.
Chế biến 40 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
Bánh nhãn (bánh cà, bánh bi) không biết xuất hiện tự bao giờ, chỉ biết chúng là đặc sản ở một số tỉnh như Nam Định, Thanh Hóa,… và được xem như thức quà quê đầy ngọt ngào dành cho du khách khi đến thăm nơi này. Từng viên bánh bé bé xinh xinh được nặn tròn trĩnh giống trái nhãn, vỏ ngoài vàng ươm cùng hương vị dẻo thơm từ bột nếp, trứng và nước cốt dừa. Giờ ta hãy cùng học cách làm món bánh nhãn siêu hấp dẫn này ngay nhé.
1 Nguyên liệu làm bánh nhãn
2 Cách làm bánh nhãn
Bước 1 Nhào bột
Đầu tiên, bạn đập trứng ra tô và đánh tan. Sau đó, thêm 120g bột nếp vào, trộn đều và nhồi đến khi được khối đồng nhất mềm dẻo, không dính tay.
Nhào bột bánh nhãn
Bước 2 Làm vỏ bánh nhãn
Xong thì bạn chia khối bột làm 6 phần, lấy từng phần đặt lên mặt phẳng sạch, rồi nặn thành khúc dài. Tiếp đến, bạn cắt bột thành những miếng khoảng 1cm và vo thành từng viên tròn.
Làm vỏ bánh nhãn
Bước 3 Chiên bánh nhãn
Trước hết, bạn đem cạo sạch vỏ gừng, cắt lát mỏng và cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước. Khi thấy xay được hỗn hợp nhuyễn mịn thì bạn đổ ra, lọc lấy nước gừng và bỏ phần bã.
Sau đó, bạn bắc nồi và nhiều dầu ăn lên bếp, khi dầu ấm (chưa sôi) thì bạn thả các viên bột vào, rồi hãy dùng đũa khuấy đều, chiên với lửa nhỏ tầm 40 phút. Khi bạn thấy bánh chín vàng thì vớt ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, để nguội hẳn.
Bước 4 Làm áo đường cho bánh nhãn
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho nước gừng và 100g đường vào, nấu sôi, đồng thời thấy hỗn hợp hơi sánh lại thì bạn mới cho bánh vào đảo đều với lửa nhỏ. Bạn hãy đảo đến khi thấy cạn nước, đường kết tinh bám trên bánh là đã hoàn thành.
Làm áo đường cho bánh nhãn
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm bánh nhãn
Những viên bánh nhãn khô ráo, bông xốp và cực kỳ thơm mùi trứng gà luôn. Bánh có độ ngọt vừa phải, giòn tan, giòn từ trong ra ngoài và không hề bị dai. Ngoài ra, khi cảm nhận từ từ, ta sẽ thấy được vị béo ngậy của trứng gà và nước cốt dừa trong từng viên bánh đấy.
Tham khảo: Cách làm món bánh đúc mặn chuẩn vị miền Nam
3 Thưởng thức
Thưởng thức
Bánh nhãn chắc chắn sẽ là thức vặt vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cho mọi người. Hãy nhanh tay làm ngay một mẻ để nhâm nhi thôi, nhất là khi tiết trời se lạnh thế này. Không những thế, chúng cũng có thể làm món quà ngọt ngào, đáng yêu dành tặng người thương nữa nè.
Trên đây là đầy đủ các bước làm bánh nhãn thơm ngon, đúng chuẩn Quảng Nam. Hãy cùng bắt tay vào làm món bánh này để cùng thưởng thức với gia đình nhé!
Chọn mua bột nếp tại Bách Hóa XANH để làm món bánh nhãn bạn nhé:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!