2. Cách nấu nui xương heo hải sản
Các tín đồ hải sản nhất định không thể bỏ lỡ món canh nui này. Với nguyên liệu chủ yếu và các loại hải sản, nước dùng nui sẽ thơm và đậm đà hơn.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2 – 3 người ăn 15 phút 60 phút 75 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250 gram nui (nên mua loại vàng nhỏ)
- 6 con tôm sú
- 6 con mực nhỏ
- 1kg xương ống heo
- 1 chục trứng cút
- 3 củ hành tím
- Hành lá, rau mùi ra (ngò ri)
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Ảnh: Nguyen Thi Thu Thao
Các bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
- Luộc nui trong khoảng 5-10 phút để nui nở và mềm thì vớt ra để ráo.
- Tận dụng nước luộc nui để luộc trứng cút. Khi trứng cút chín thì vớt ra cho vào tô nước lạnh, sau đó bóc vỏ.
- Xương heo trần qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
- Tôm rửa sạch, cắt bớt phần râu.
- Mực bỏ túi mực đen, rút phần xương sống, rửa sạch rồi để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Nấu canh nui xương heo hải sản
- Phi thơm hành đến khi có màu vàng rồi vớt nhanh tay cho ra bát, không để hành bị cháy.
- Xương ống cho vào nồi cùng với 2 lít nước, một ít gừng đập dập và hầm khoảng 1 tiếng. Nếu thích nước xương đậm đà thì có thể cho xương ống vào xoong mỡ vừa rồi đảo đều cùng với 1 thìa canh nước mắm. Sau khi dậy mùi thơm thì bạn cho nước vào hầm.
- Đun lửa lớn đến khi nồi hầm sôi thì hớt bọt
- Sau đó cho tôm tươi và mực tươi vào đun trong khoảng 5-10 phút cho chín thì vớt ra. Bước này sẽ giúp nước dùng thơm mùi hải sản mà tôm, mực không bị mềm nhũn.
- Sau khi hầm khoảng 60 phút thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
Ảnh: Nguyen Thi Thu Thao
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Vớt nui ra bát, xếp trứng cút, hành lá, rau mùi, tôm, mực lên trên
- Rắc thêm hành phi, hạt tiêu hoặc thêm ớt, chan nước dùng rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Tô nui nấu xương heo kèm hải sản có hương vị gần giống với tô nui Nam Vang, vị đậm đà, thơm nức. Canh nui xương heo hải sản nên ăn khi nóng, ăn kèm các loại rau sống hoặc gia vị cay như hạt tiêu, giấm ớt sẽ giúp tăng thêm hương vị.
3. Cách nấu nui xương heo thịt viên
Đây là công thức cho món canh nui đơn giản và nhanh gọn nhất, phù hợp với buổi sáng khi không có nhiều thời gian nấu nướng. Bạn chỉ cần chuẩn bị nước dùng từ tối hôm trước, hôm sau đun nóng lại là có ngay vào tô nui đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 3 – 4 người 20 phút 50 phút 70 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1,5 kg xương sườn heo
- 500 gram nui
- 2 bát tô nước dùng gà hoặc nước dùng heo (nếu có)
- 1 củ hành tây
- 2-3 củ cà rốt
- 300 gram thịt lợn xay
- 10 quả trứng cút
- Hành khô băm nhỏ
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn
- Hành lá, rau mùi (ngò rí)
Ảnh: sưu tầm
Các bước nấu chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo trụng sơ với nước sôi, rửa sạch, để ráo.
- Thịt lợn xay ướp trong 10 phút cùng 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn. Sau đó dùng tay viên tròn lại.
- Luộc nui khoảng 5-10 phút đến khi nui mềm thì vớt ra để ráo nước.
- Luộc chín trứng cút, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh và bóc vỏ.
- Cà rốt, hành tây và hành lá, rửa sạch. Cà rốt thái miếng vừa ăn, hành tây thái làm đôi, hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Dùng xoong lớn, phi thơm hành tím rồi cho xương sườn heo vào xào chín cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu.
- Đổ nước dùng hoặc nước lọc, thêm hành tây vào hầm cùng xương
- Đun lửa lớn đến khi sôi thì vớt bọt, hạ lửa nhỏ, hầm trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, nêm nếm lại nước dùng và cho cà rốt, thịt viên vào đun thêm khoảng 15 phút.
- Sau khi tắt bếp thì cho thêm hành lá đã thái nhỏ vào nồi hầm.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
- Cho nui, trứng cút, thịt viên và sườn ra bát, rắc thêm hành phi, hành lá, ngò ri rồi chan nước dùng.
- Có thể nêm thêm hạt tiêu, giấm ớt hay bột ớt cho tăng hương vị.
Thành phẩm
Sườn heo không cần ninh quá lâu, vẫn giữ được vị ngọt của thịt và không bị khô. Thịt viên không bị vỡ thành viên nhỏ. Nước dùng có vị ngọt thanh, không bị quá béo. Món ăn này thưởng thức khi nóng là ngon nhất.
4. Mẹo nhỏ khi nấu canh nui xương heo
Tham khảo thêm một số mẹo do Blog Digifood tổng hợp khi nấu món ăn này nhé.
Mẹo chọn xương heo
Bạn ưu tiên chọn xương sườn hoặc xương ống. Xương sườn heo có nhiều thịt, xương mềm và hầm nhanh. Xương ống phù hợp để ninh làm nước dùng, thời gian ninh lâu nhưng sẽ giúp nước dùng đậm đà hơn. Chọn xương heo có màu hồng nhạt, hoặc phần sườn có độ nạc mỡ vừa phải. Không mua sườn quá nhiều thịt nạc, sẽ dễ bị khô.
Mẹo bóc trứng cút không bị nát
Trứng cút là loại topping quen thuộc khi nấu canh nui xương heo. Để trứng khi bóc không bị nát, bạn cho thêm vài giọt giấm vào nồi luộc trứng. Khi vớt trứng ra phải cho ngay vào tô nước lạnh. Cách này sẽ giúp trứng không bị nứt khi luộc và khi bóc sẽ dễ lột vỏ hơn.
Trên đây là 3 cách nấu nui xương heo thơm ngon, dễ làm. Hãy trổ tài ngay hôm nay để gia đình cùng thưởng thức nhé.
Xem thêm:
- Cách nấu hủ tiếu xương
- Cách làm thịt ba chỉ quay
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!