Cơm dừa được mệnh danh là một trong những món ăn” hoa hậu” của các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó cách nấu cơm dừa cũng đơn giản nhưng được biến tấu với rất nhiều cách chế biến khác nhau. Đây chắc chắn là một trong những món ăn không bao giờ gây nhàm chán. Nắm trọn bí quyết chế biến ngon cực phẩm qua những gợi ý trong bài viết dưới đây!
Cơm dừa bao nhiêu calo?
Cơm dừa được chế biến chủ yếu với phần cùi dừa và nước cốt dừa. Trong đó món ăn có hương thơm đặc trưng cùng vị ngọt dịu vô cùng dễ ăn. Và tùy theo phương pháp chế biến mà lượng calo dung nạp vào cơ thể sẽ có sự khác biệt. Trong đó cụ thể món cơm dừa có chứa khoảng 40g calo cùng hàm lượng vitamin và các dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe.
Với những ai muốn giảm cân với cơm dừa thì nên cân đối về khẩu phần ăn hàng ngày sao cho hợp lý. Bên cạnh đó nên ăn kèm thêm nhiều hoa quả, rau xanh và tập luyện thể thao để cải thiện và duy trì vóc dáng cân nặng hiệu quả.
5 Cách nấu cơm dừa ngon nhất
Cơm dừa được xem là sự kết hợp tuyệt vời của cơm nóng sốt ngon dẻo cùng dừa béo ngậy thơm và hấp dẫn. Các bạn hoàn toàn có thể biến tấu thành nhiều món ăn với gợi ý các bước thực hiện chi tiết nhất dưới đây!
Cách nấu cơm dừa Bến Tre
Món cơm dừa là đặc sản trứ danh của xứ dừa Bến Tre. Nếu ai đã có dịp ghé thăm một lần chắc đã từng nếm thử và khó có thể nào quên được vị ngon hấp dẫn bình dị nhưng đầy ấn tượng và độc đáo của món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 180ml nước dừa
- 400g gạo tẻ
- 500ml nước hầm gà
- 30g bơ
- 1 thìa dừa thái mỏng
- 150g hành cắt nhỏ
- 1 tép tỏi
Các bước thực hiện
Bước 1: Các bạn đong gạo vừa đủ rồi đem nhặt sơ đi. Sau đó cho gạo vào nồi và đem vo sơ gạo thêm một chút nữa để chế biến sẽ thơm ngon hơn khi vo gạo rất nhiều
Bước 2: Cho thêm ít bơ vào trong nồi sau đó bắc lên bếp để bơ được tan chảy hết rồi cho thêm ít tỏi và phi thơm lên. Đừng quên cho phần gạo đã vo sơ vào trong nồi đảo đều tầm 2 phút để bơ và gạo được hòa quyện với nhau.
Bước 3: Cho thêm phần nước dừa, nước hầm gà và chút nước lạnh vào bên trong nồi gạo.Các bạn đừng quên đậy nắp lại cho kín để gạo được nấu kĩ hơn cho đến khi phần nước bên trong nồi được cạn đi
Bước 4: Bạn chỉnh lửa liu riu trong khoảng thời gian tầm 12 phút đến khi cơm được chín đều lên. Sử dụng đũa đảo qua một lần nữa cho đến khi hạt cơm được tơi ra. Múc cơm ra đĩa sau đó cho thêm món ăn kèm để thưởng thức khi còn nóng.
Hoàn tất món cơm dừa nấu chuẩn vị Bến Tre cực thơm ngon và hấp dẫn. Thời gian chế biến chỉ từ 40 – 50 phút.
Cách nấu cơm dừa Thái Lan
Là một trong những món cơm dừa truyền thống Thái Lan. Trong đó món ăn phù hợp với hầu hết khẩu vị của nhiều người. Hương vị nước cốt dừa hòa quyện thơm ngon và hấp dẫn. Hãy thử ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 cốc nước cốt dừa
- 2 chén gạo hoa nhài
- 1 thìa muối cùng 2 cốc nước
- 1 thìa canh dừa vụn khô
Các bước thực hiện:
Bước 1: Gạo sau khi đem vo sơ với nước các bạn để ráo rồi đem phơi ra ngoài. Các bạn nên vo kĩ gạo để lớp gạo được dẻo hơn khi nấu.
Bước 2: Sau đó cho hết phần gạo đã được vo vào nồi cơm điện. Đổ thêm phần nước côt dừa và dừa vụn vào cùng. Nếu chưa đủ nước ban có thể cho thêm ít nước lạnh vào.
Bước 3: Sử dụng đũa khuấy đều qua lớp gạo ngấm với nước cốt dừa có mùi thơm của dừa. Nếu bạn không khuấy đều sẽ có chỗ không được thơm mùi dừa nên bạn cần cẩn thận. Bật nồi cơm diện ở chế độ nút nấu gióng như mình nấu cơm điện.
Bước 4: Sau khi hết thời gian nấu cơm bạn hãy mở nồi cơm ra để thấy phần cơm chín rồi đảo thêm 1 lần nữa để lấy cơm ra đĩa rồi cùng thưởng thức cùng các món ăn kèm. Hãy ăn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhé!
Cơm dừa Keto giảm cân
Có khá nhiều cách để tạo nên hỗn hợp nước cốt dừa thơm ngon hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách nấu cơm dừa Keto dành cho những người muốn ăn theo chế độ giảm cân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 quả dừa già
- 500ml nước lọc
- 1 chút vani (để món ăn thêm thơm nếu bạn muốn)
Các bước thực hiện
Bước 1: Bổ dừa ra và chỉ lấy phần cùi dừa
Bước 2: Sau khi hớt hết phần cùi dừa các bạn rửa sạch đem để ráo sau đó cho phần cùi dừa vào máy xay để đem đi nạo
Bước 3: Đun sôi nước và để nguội sau đó cho phần cùi dừa vừa được xay nhuyễn vào. Phần này chính là phần nước cốt dừa.
Bước 4: Cho rây lọc sơ qua để tránh bị lợn cợn khi dùng. Sau đó cho thêm phần nước dừa vào đun sôi với lửa nhỏ đồng thời cho thêm 1 ít muỗi vào hỗn hợp khuấy đều
Bước 5: Khuấy đều nhẹ nhàng và tắt bếp là có thể mang ra thưởng thức. Đừng quên thêm một chút vani để tạo hương thơm cho món cơm dừa. Thành phẩm cơm dừa chính là nước cốt dừa có màu trắng sữa nhẹ nhàng, sền sệt với hương thơm vani nhẹ nhàng.
Nấu cơm dừa hạt sen bằng nồi cơm điện
Móm cơm dừa hạt sen được xem là sự kết hợp tinh tế giữa vị thơm béo ngậy của dừa cùng hương thơm nhẹ từ hạt sen cơm thơm và hâp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g gạo nếp
- 1 quả dừa
- Vừng rang
- 100g hạt sen
Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm gạo nếp để qua đêm để món cơm dừa thêm phần dẻo và thơm. Nếu cần nấu gấp bạn nên ngâm trong nước ấm khoảng thời gian từ 3 -4 tiếng. Vớt gạo vừa ngâm rồi rửa qua bằng nước lạnh để ráo nước. Để hương vị thơm đậm đà bạn nên thêm chút muối và xóc đều gạo cùng muối.
Bước 2: Cùi dừa cạo sạch vỏ bên ngoài và lấy nạo thành sợi nhỏ để riêng. Trung bình nếu khoảng 4 người ăn thì bạn nạo nửa quả dừa là phù hợp.
Bước 3: Sử dụng nồi hấp hoặc chỗ để hấp theo để đun sôi nước cho cơm được chín đều rồi lấy đũa trộn đều
Bước 4: Để tránh cơm khi hấp không bị cạn nước nên cho thêm lượng nước vừa đủ trong quá trình đun. Thêm 2 thìa cafe dầu ăn rồi đảo đều với món cơm dừa để giúp xôi dẻo bóng và thơm ngon hơn.
Cách làm cơm dừa Malaysia
Tham khảo thêm cách nấu cơm dừa Malaysia là một trong những món ăn hấp dẫn để đổi món cho thực đơn cuối tuần của bạn. Món ăn đậm chất truyền thống nhưng vẫn mang đến vị ngon mới mẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 chén cơm
- 100g tôm
- 1 con mực
- 2 con sò điệp
- 100g phile gà
- 1 trái dừa xiêm
- 50g đậu Hà Lan
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cafe tiêu
- 2 thìa súp
- Hành lá
Các bước thực hiện
Bước 1: Tôm bóc vỏ, làm sạch mực sau đó rửa sạch và để ráo. Phần sò điệp trụng sơ qua nước nóng để tách vỏ. Toàn bộ phần hải sản xắt hạt lựu.
Bước 2: Gà xắt miếng dày rồi ướp với hạt nêm, đầu hành băm nhuyễn. Sau đó các bạn xiên gà vào que rồi đêm nướng vàng
Bước 3: Dừa rút bỏ nước, bổ đôi và nạo nửa quả dừa xắt lá
Bước 4: Hành lá xắt nhuyễn, bắc chảo dầu nóng, chiên cơm với các loại hải sản, gà, đậu Hà Lan và hành lá. Nêm hạt nêm sao cho vừa ăn
Bước 5: Cho dừa vào chiên thêm cho hạt cơm vừa săn lại là nhấc xuống.
Bước 6: Trút cơm vào nửa trái dừa còn lại khi dùng hấp nóng ăn kèm với thịt gà nướng.
Món cơm ngon và hấp dẫn hơn khi ăn kèm với dừa nạo đẹp mắt.
Cách nấu cơm dừa bằng nồi cơm điện không bị nhão
Cơm dừa nấu bằng nồi cơm điện thường gặp phải một số tình trạng thường thấy là cơm nhão, ăn không ngon, mùi vị kém thơm và hấp dẫn. Các bạn nên áp dụng một số tips sau đây để khắc phục:
- Cho lượng nước tương đối, tỷ lệ 1:1
- Cần ngâm gạo trước khi cho vào nồi nấu hấp
- Sử dụng 1 miếng sandwichs để thấm vào trong nồi, hút phần nước thừa
- Kiểm tra lại loại gạo và cách nấu gạo trước khi nấu để nắm rõ mức nước và gạo cho phù hợp nhất
- Kiểm tra tình trạng nồi cơm điện của bạn có gặp sự cố và vấn đề gì không.
Bên cạnh đó các bạn nên sử dụng các dòng tủ hấp nấu cơm thực phẩm công nghiệp để nấu cơm ngon đạt đến độ chín vừa mà không bị nhão. Với các hàng quán kinh doanh cũng nên sử dụng các loại tủ nấu công nghiệp để phần nào khắc phục tối đa tình trạng này. Tại công ty Quang Huy Plaza cung cấp đầy đủ các dòng tủ nấu cơm với các dung tích đa dạng mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Nếu các bạn muốn tìm giải pháp nấu cơm ngon hấp dẫn hãy liên hệ hotline:0966623666 để được tư vấn những dòng sản phẩm chất lượng nhất.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!