Thịt bò là một thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu các mẹ biết cách kết hợp các nguyên liệu với thịt bò sẽ giúp cho bé ăn ngon mà rất bổ dưỡng. Vậy cháo thịt bò nấu với những rau củ gì tốt cho trẻ nhỏ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé
Cách chọn thịt và sơ chế thịt cho trẻ nhỏ
– Chọn thịt bò thăn phần lưng bò mềm, không bị dai vì không có nhiều gân hoặc bó cơ như thịt bắp hoặc vai.
Đang xem: Thịt trâu nấu cháo với rau gì
– Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng như thái xào rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nếu mẹ không có điều kiện bữa nào xay và nấu bữa ấy (vì mỗi lần xay có một xíu rất mất công), mẹ xay nhiều để chia vào khay ô dùng dần trong tuần.
– Khoảng 50 g thịt sau khi xay mẹ có thể chế biến cho bé khoảng 4-5 bữa. Mẹ cứ ước lượng khoảng 15 g cho một bữa. Mỗi tuần, mẹ cho bé ăn 4-5 bữa thịt bò, kết hợp với thịt gà, lợn, cá, tôm…
Trẻ 8 tháng ăn được thịt trâu không?
Trẻ 8 tháng tuổi có thể ăn được thịt trâu với lượng vừa phải. Vì thịt trâu có chứa nhiều đạm động vật nên cần được kiểm soát lượng thịt trâu vào cơ thể bé. Ngoài ra, thịt trâu còn không tốt cho các trẻ mắc bệnh như: Trẻ bị bệnh mỡ máu, huyết áp cao và các vấn đề tim mạch nói chung, chuyển hóa, tiêu hóa như đau dạ dày,… Trẻ bị sỏi thận, suy giảm chức năng thận và các bệnh về thận.
Thời điểm nào thích hợp cho trẻ ăn thịt bò?
Bé ngoài 7 tháng có thể bắt đầu được mẹ cho làm quen với thịt bò, tuy nhiên mẹ vẫn theo nguyên tắc là thử từ ít đến nhiều để xem phản ứng của cơ thể bé với nhóm thức ăn mới. Khi bé tầm 8 tháng có thể ăn 2 bữa chính/ngày, một tuần 8 ngày là 16 bữa.
Món thịt trâu nấu cháo với rau gì cho bé?
Để nấu được món cháo thịt trâu thơm ngon và bổ dưỡng thì mẹ có thể kết hợp thịt trâu với những loại rau như: cải mồng tơi, cải bó xôi, bắp cải,… Những loại rau này rất hợp để nấu với thịt trâu, giúp tăng thêm hương vị, kích thích vị giác và giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Không chế biến thịt trâu chung với củ kiệu, hẹ vì nó dễ khiến cơ thể phát sinh nhiệt bệnh, cũng không nên dùng gừng vì nó sẽ làm trẻ dễ hư răng.
Cách cháo thịt trâu nấu với rau gì cho bé ăn dặm?
Dưới đây là 2 món ăn phổ biến cho các bé với thịt trâu.
Món cà ri thịt trâu
- Thái thịt trâu thành hình bao diêm, ướp muối và hành tỏi khoảng 15 phút. Sau đó bỏ vào chảo mỡ ráng vàng.
- Tiếp theo, bạn cho bột cải và muối vào trộn đều, đổ thịt và nước ấm vào xoong rồi đậy kín đun lửa nhỏ.
- Khi thịt gần chín thì bạn cho khoai tây đã xắt lát, ướp đường và đun chung đến khi chín.
Cháo thịt bò nấu với rau củ gì vừa bổ dưỡng giúp bé ngon miệng?
Thịt bò có thể kết hợp với rất nhiều rau củ quả khác nhau nhưng không nên dùng hành, tỏi hay gừng vì giai đoạn này hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa hoàn thiện để có thể tiêu hóa được những gia vị thuộc nhóm cay, nóng, dễ gây đầy hơi khó chịu này.
Cháo thịt bò nấu với rau dền đỏ
Rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng nên rất tốt cho cơ thể của bé. Trong rau dền cũng có chất beta-carotene cao gấp hai lần so với các loại cà nên giúp sáng mắt, hệ miễn dịch bé khỏe mạnh hơn.
Đặc biệt, trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể bé rất dễ được hấp thu và phát huy tác dụng
Nguyên liệu:
Bột gạo trắng: 20gThịt bò đã băm nhuyễn: 20gRau dền đỏ băm nhuyễn: 10gDầu ăn: 5gNước: 200ml
Cách nấu cháo
Bước 1: Rau dền và thịt bò nạc đem băm nhuyễn
Bước 2: Đun nước tới sôi rồi cho rau dền và thịt bò đã băm nhuyễn vào rồi nấu chín
Bước 3: Để ấm rồi cho bột gạo vào trộn đều, cuối cùng cho thêm một chút dầu ăn vào
Cháo thịt bò nấu với cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau ăn lá có hàm lượng chất xơ cao. Do vậy, khi mẹ cho bé ăn cải bó xôi, cơ thể bé sẽ được cung cấp chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, nhu động ruột nhờ vậy cũng được vận động dễ dàng hơn.
Nguyên liệu:
– Gạo: 40g
– Thịt bò: 20g
– Cải bó xôi: 30g
Cách nấu cháo :
– Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
– Sau khi nhặt rửa sạch cải bó xôi, ngâm rau trong nước muối 5 phút rồi xả lại với nước sạch, băm nhuyễn hoặc thái nhỏ thành sợi chỉ.
– Vo sạch gạo, cho nước vào nấu chín dưới lửa nhỏ.
– Khi cháo đã chín, cho thịt bò và cải bó xôi vào đun đến khi chín.
Cháo thịt bò nấu với rau mồng tơi
Rau mồng tơi rất lành, hầu như không gây dị ứng ở trẻ nhỏ. Bé được khoảng 6 tháng tuổi mẹ có thể tập cho ăn dặm với rau này.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chay Cho Người Bệnh, Hơn 26+ Cách Nấu Cháo Chay Ngon Tại Nhà
Nguyên liệu:
Gạo trắng: 40gThịt bò tươi: 20gRau mồng tơi: 10g (chỉ chọn lá)Dầu ăn
Cách nấu:
Rửa sạch rau mồng tơi, sau đó bạn luộc hoặc hấp chín, xong tán nhuyễn.Thịt bò rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.Vo sạch gạo, thêm một lượng nước vừa đủ nấu dưới lửa nhỏ.Khi cháo chín bạn cho thịt bò vô, khuấy đều.Nấu chín thịt bò thì cho rau mồng tơi vô, trộn lên rồi tắt bếp.
Cháo thịt bò nấu với bí xanh
Bí đao là một loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe của bé vì có chứa một lượng lớn vitamin A giúp mắt bé sáng khỏe, vitamin C giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh chống lại bệnh tật.
Nguyên liệu
Gạo nếp: 10grGạo tẻ: 20grBí xanh: 15grThịt bò: 20grPhô mai: 2 viên
Cách chế biến
Bí xanh bạn gọt vỏ, xong băm nhuyễn.Thịt bò rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.Trộn 10gr gạo nếp với 20gr gạo tẻ lại, xong vo sạch, thêm lượng nước vừa đủ vào nấu dưới lửa nhỏ.Khi cháo chín bạn cho bí xanh vào nấu khoảng 20 phút thì cho thịt bò cùng phô mai vô, khuấy đều đến khi cháo chín thì tắt bếp.
Cháo thịt bò nấu với bí đỏ
Acid glutamine trong bí đỏ giúp phản ứng chuyển hóa các tế bào thần kinh và não giúp não bộ bé phát triển toàn diện, hàm lượng vitamin C cao có trong bí đỏ sẽ giúp hệ miễn dịch của bé mạnh hơn để chống lại bệnh tật. Ngoài ra lượng canxi, kali, natri,… dồi dào sẽ giúp xương của bé phát triển chắc khỏe.
Nguyên liệu:
Gạo: 50grThịt bò: 20grBí đỏ: 20grPhô mai: 1 viên
Cách chế biến
Thịt bò chà xát với muối để khử mùi tanh, rửa thật sạch rồi xay nhuyễn.Bí đỏ bạn gọt vỏ, đem luộc hoặc hấp chín sau đó tán nhuyễn (hấp sẽ tốt hơn vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn).Gạo vo sạch, xong thêm nước vào nấu dưới lửa nhỏ.Khi cháo đã chín, bạn tiến hành cho bí đỏ, thịt bò cùng khuấy đều lên nấu dưới lửa nhỏ đến khi chín thì tắt bếp.Cho phô mai dằm nhuyễn vào cháo khi còn nóng, để cháo nguội vừa đủ độ rồi cho bé dùng.Đối với bé trên 1 tuổi, bạn có thể bổ sung thêm tí muối, đường, một ít ngò (rau mùi) băm nhuyễn để món cháo thơm ngon, hợp khẩu vị bé hơn.
Cháo thịt bò với rau chùm ngây
Rau chùm ngây là thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt với trẻ nhỏ và trẻ đang tuổi lớn, trẻ ăn dặm. Là thực phẩm quý giá cung cấp nhiều chất sơ giúp hệ tiêu hóa của trẻ tiêu hóa tốt hơn, tránh táo bón, tiêu chảy, tăng sức đề kháng,…
Nguyên liệu:
20g gạo10g thịt bò nạc xay nhỏ.20g rau chùm ngây.200ml nước dùng.Gia vị: dầu olive, muối, hạt nêm…
Cách thực hiện :
Bước 1: Lấy ít gạo cho vào nồi, đem vo cho thật sạch.
Bước 2: Thịt bò dùng cối xay nhuyễn, ướp với ¼ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng dầu olive. Cho lên chảo, đổ ít dầu olive vào xào sơ qua.
Bước 3: Rửa sạch cối và cho rau chùm ngây vào xay nhuyễn hoặc có thể dùng bột chùm ngây nguyên chất thay thế.
Bước 4: Nấu nhừ gạo cùng với 200ml nước dùng. Cho thịt bò đã xào và rau chùm ngây đã xay nhuyễn hoặc bột chùm ngây vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lòng Heo Mien Nam Thơm Ngon Chuẩn Vị Của Đầu Bếp
Những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn kết hợp được những nguyên liệu phù hợp với thịt bò cho bé. Cảm ơn bạn đã đón đọc tại ohhvietnam.com.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!