Cách nấu cháo sườn sụn ‘trứ danh’ – VnExpress Đời sống

Cháo sườn sụn là một món ăn truyền thống của người Hà Nội vào mùa đông. Với nguyên liệu đơn giản chỉ gồm xương, sườn sụn và gạo, món cháo này mang đến một hương vị thanh ngọt tự nhiên, đậm đà. Hãy cùng khám phá công thức nấu cháo sườn sụn trứ danh này!

Nguyên liệu

  • 400g sườn sụn
  • 500-600g xương hom để nấu nước hầm (nên chọn xương hom vì nước hầm từ xương hom thường thanh ngọt tự nhiên)
  • 150g thịt băm (tuỳ ý)
  • Chút muối hạt
  • Một nhánh gừng nhỏ đập dập
  • 2 chén gạo tẻ (khoảng 250g)
  • 1/2 chén gạo nếp (khoảng 50g)
  • Nước để ngâm gạo
  • Quẩy giòn, ruốc bông, hành khô phi, 4-5 củ hành tím, 1 củ hành tây, hành lá
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm từ nấm hoặc rau củ tự nhiên, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm

Bước 1: Ngâm gạo và sơ chế xương sườn sụn

  • Ngâm gạo tẻ và gạo nếp trong nước (giữ lại nước vo gạo để rửa sườn, xương rất sạch) khoảng 2,5 – 3 giờ cho gạo ngấm nước.
  • Xay gạo đã ngâm cùng nước cho tới khi thành hỗn hợp bột nước mịn. Nếu có hạt gạo, lọc qua rây để có bột nước mịn.
  • Rửa sạch sườn sụn và xương hom bằng nước vo gạo để loại bỏ tạp chất.
  • Đun sôi nước trong nồi, cho sườn sụn và xương hom vào nước cùng chút muối hạt và gừng đập dập. Đun sôi ráo, sau đó rửa sạch sườn và xương để loại bỏ các tạp chất.

Bước 2: Hầm nước xương hom

  • Cho xương hom đã rửa sạch vào nồi cùng hành tím nướng, củ hành tây, chút muối hạt và nước vừa đủ. Hầm nhỏ lửa và vớt bọt thường xuyên để nước xương trong suốt. Thời gian ninh tối thiểu là một tiếng, tốt nhất là 2-2,5 tiếng cho tới khi thịt bám quanh xương mềm ra.
  • Sau khi xương đã nhừ, vớt ra và lấy nước trong vắt từ xương hom.

Bước 3: Xào sườn sụn và rim thịt băm

  • Sườn sụn sau khi rửa sạch có thể thái miếng vừa ăn hoặc băm nhỏ, sau đó ướp chút hạt nêm, mắm, hạt tiêu. Xào sườn sụn và rim thịt băm với hành tím phi thơm. Nêm lại gia vị theo khẩu vị gia đình.

Bước 4: Nấu cháo

  • Cách 1: Cho bột gạo đã xay mịn vào nồi, thêm một chút nước sôi và khuấy đều để bột tái tạo thành hỗn hợp bột nước. Tiếp theo, cho nước hầm xương hom (đã lọc sạch) vào nồi và đun lửa vừa. Nấu tối thiểu 30-35 phút cho gạo chín thật kỹ. Nấu lâu càng ngon. Nêm gia vị theo khẩu vị gia đình.
  • Cách 2: Cho gạo xay đã vỡ sơ vào nồi nước hầm xương, đun sôi và nấu nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ. Khi cháo nhừ, dùng muối khuấy nhẹ cho cháo mịn. Nêm gia vị mắm muối, hạt nêm theo khẩu vị gia đình.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Múc cháo ra tô, thêm hành lá thái nhỏ, hành lá gốc chần sơ, sườn sụn, thịt băm, quẩy giòn rụm và ruốc bông lên trên. Rắc hạt tiêu, hành phi và chút ớt lên trên. Thưởng thức cháo nóng.

Hãy thử nấu cháo sườn sụn theo công thức trên và trải nghiệm hương vị đậm đà, thanh ngọt tự nhiên của món cháo truyền thống này.