Top 10 Các loại hạt hữu cơ tốt nhất cho bé ăn dặm – Toplist.vn

Hạt Quinoa – Diêm Mạch là loại hạt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng không chỉ với các bé trong giai đoạn ăn dặm nói riêng mà còn với tất cả các thành viên trong nhà. Hạt diêm mạch có lớp vỏ đắng khiến động vật không thích ăn, vì vậy khi trồng hạt diêm mạch, người nông dân không cần phải sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu bọ. Điều đó giúp các mẹ bỉm giảm được mối lo về thuốc trừ sâu, phân bón hay các chất hóa học khác khi sử dụng đồng thời đưa diêm mạch trở thành một trong những loại hạt hữu cơ được các mẹ bỉm tin dùng nhất. Sau khi thu hoạch, hạt diêm mạch thường được xử lý để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài có chứa saponin có vị đắng. Hạt diêm mạch được nấu chín như gạo và có thể được sử dụng trong rất nhiều món ăn.

Hạt diêm mạch có khoảng 12 loại khác nhau nhưng phổ biến nhất là 3 loại: hạt diêm mạch trắng, hạt diêm mạch đen và hạt diêm mạch đỏ. Hạt diêm mạch (quinoa) màu trắng thường có vị thanh, ăn mềm hơn so hai loại hạt còn lại. Khi nấu cháo cho bé hay nấu cùng cơm,các mẹ bỉm nên chọn hạt Quinoa màu trắng bởi dễ ăn và vị cũng nhạt thanh hơn. Hạt Quinoa chứa 9% nước, 70% glucid, 15% protein và 2,3 % lipid (oméga 3), chất xơ và nhiều khoáng chất, măng-gan, sắt, đồng, kẽm, phosphor và vitamin B2 (riboflavin) và vitamin C. Hàm lượng glucid trong hạt quinoa gần giống ngũ cốc, nhưng đặc biệt là chứa tất cả các acid amin thiết yếu tương đương với sữa. Hạt diêm mạch cũng rất giàu khoáng chất (canxi, magie và mangan), các vitamin nhóm B, vitamin E và chất xơ rất phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Hạt quinoa chứa 9 loại Amino Acid quan trọng cần thiết trong quá trình sinh sản các tế bào cơ bắp và trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Lượng chất đạm trong quinoa rất cần thiết trong việc cung cấp chất canxi(calcium) cho xương.

Cách chế biến hạt diêm mạch:

  • Sữa quinoa hạt sen: Quinoa ngâm 2h. Hạt sen tươi ngâm tách bỏ tim sen (hạt sen khô ngâm 2-3h). Vo kỹ quinoa loại bỏ vị đắng bên ngoài. Cho vào nồi nấu tầm 20-30 phút thì cho hạt sen tươi vào nấu (nếu hạt sen khô cho luôn vào từ đầu). Đun riu riu lửa tới khi 2 hạt nở đều chín, xay, lọc lấy sữa và cho bé thưởng thức.
  • Nấu cháo cho bé: Vo hạt Quinoa cho sạch các chất bụi bẩn, sau đó ngâm khoảng 2-3 tiếng để hạt mềm rồi trộn cùng gạo nấu cháo cho bé.Các mẹ nên thử từng chút một theo tỉ lệ rồi tăng dần. Với các bé đã ăn cơm thì nấu cùng cơm cho bé ăn như ăn cơm trắng hàng ngày nhưng vị sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Khi đã có được cháo/cơm Quinoa mẹ có thể mix thêm các loại thực phẩm khác như rau củ, thịt (gà, bò, heo…), trứng… để bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ.
  • Cháo cá bống bông cải xanh quinoa: Cháo nấu riêng. Quinoa ngâm 3 giờ rồi thay nước mới ninh 15 phút cho nở bung. Cá hấp chín gỡ lấy thịt rồi sơ chế qua dầu cho cháo thơm và cá bớt tanh. Súp lơ xanh hấp chín tán nhuyễn. Cháo chín cho quinoa vào cùng cá bống đun sôi rồi cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi tắt bếp múc cho bé thưởng thức.
  • Cơm thập cẩm từ hạt Quinoa: Cho dầu vào chảo nóng rồi chiên sơ qua 1 chén Quinoa (200g) đã rửa kĩ, để ráo nước cùng với một củ hành khô thái nhỏ. Sau đó đổ thêm vào chảo 1,5 chén nước, đậy nắp và tiếp tục đun sôi trong khoảng 15 phút cho đến khi hạt chín mềm. Tiếp theo bạn có thể trộn với bất cứ loại rau củ nào theo sở thích. Cuối cùng chúng ta đã có một món cơm thập cẩm từ hạt Quinoa bổ dưỡng và ngon miệng.