Bún ốc dọc mùng là một món ăn quen thuộc, có xuất phát từ miền Bắc nước ta. Chúng hấp dẫn người ăn bởi thịt ốc dai giòn, nước dùng đậm đà, chua ngọt từ dọc mùng, … Mới chỉ nghe thôi đã thấy thật hấp dẫn rồi phải không? Vậy thì còn chần chờ gì mà không vào bếp cùng Quang Huy học ngay cách nấu bún ốc dọc mùng chuẩn vị!
Dọc mùng là gì? Món bún ốc dọc mùng có ngon không?
Dọc mùng còn có tên gọi khác là rọc mùng, ráy dọc mùng. Đây là một loại thực vật thuộc họ Ráy, thường xuất hiện trong các vùng nhiệt đới châu Á. Tại nước ta, loại cây này rất phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. Người ta vẫn thường hay nhầm lẫn dọc mùng với cây ráy. Tuy nhiên, dọc mùng không gây quá ngứa như ráy, nên thường được dùng để nấu ăn.
Một trong những món ăn thơm ngon từ dọc mùng, có thể kể đến là bún ốc dọc mùng. Rất nhiều người yêu thích món ăn này bởi phần nước dùng ngọt thơm mùi ốc, mùi giấm bỗng. Kết hợp với thịt ốc giòn ngon, béo ngậy, cùng mùi đặc trưng từ mùi tàu, tía tô và dọc mùng không bị nát. Khi thưởng thức mà ăn kèm với ớt tươi và rau sống thì quả tuyệt cú mèo.
Một món ngon như vậy thì tại sao không vào bếp ngay để chế biến mời cả gia đình? Sau đây, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún ốc dọc mùng tại nhà ngon tuyệt!
Cách nấu bún ốc dọc mùng ngon tuyệt đơn giản tại nhà
Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết làm bún ốc dọc mùng
Nguyên liệu Số lương/Khối lượng Ốc mít 1kg Đậu hũ 1 miếng Dọc mùng 100gram Cà chua 2 quả Rau răm 2 nhánh Lá tía tô 3 nhánh Hành lá 4 nhánh Sả, ớt, hành tím, tỏi, nghệ Nước mẻ 100ml Nước hầm xương 500ml Bún tươi 1kg Rau ăn kèm Gia vị nấu bếp
Cách nấu bún ốc dọc mùng ngon chuẩn vị siêu đơn giản
Bước 1: Luộc và lấy thịt ốc
- Cho ốc vào ngâm với nước cùng 1 ít ớt cắt nhỏ trong 3 giờ rồi rửa lại với nước nhiều lần.
- Ốc cho vào nồi với 1 ít nước sạch, 1 nhánh sả, luộc đến khi ốc chín thì vớt ra, để nguội rồi khuê lấy phần thịt.
Bước 2: Cắt và ướp thịt ốc
Thịt ốc bạn đem cắt nhỏ, thêm vào 1 củ hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nghệ băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 quả ớt băm. Trộn đều hỗn hợp đó và ướp trong vòng 30 phút để ốc thấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu kèm theo khác
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 5 thìa dầu ăn, đun với lửa vừa đến khi dầu nóng thì thả đậu hũ đã cắt miếng vào chiên vàng đều các mặt.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng như bổ múi cau. Còn hành tím đem lột vỏ, cắt lát mỏng.
- Với rau răm, lá tía tô, hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Dọc mùng thì lột vỏ, rửa sạch, cắt xéo.
Bước 4: Xào thịt ốc
Bắc chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho phần thịt ốc đã ướp vào xào chừng 1 phút rồi thêm 1/2 phần rau răm, lá tía tô và hành lá đã cắt vào đảo đều, cho ra bát lớn.
Bước 5: Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp với 2 thìa dầu ăn, phần hành tím cắt lát vào, phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho cà chua vào, xào khoảng 1 phút rồi cho thêm 300ml nước luộc ốc, 100ml nước mẻ và 500ml nước ninh xương vào cùng.
- Khi nước sôi thì cho nốt phần đậu hũ đã chiên và dọc mùng vào. Nhớ nhấn nhẹ cho ngập nước.
- Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa, thì bạn cho phần ốc đã xào và phần rau vào. Đảo đều đến khi nước sôi lên rồi nêm nếm gia vị lại vừa ăn là có thể tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm bún ốc dọc mùng dai ngon
Món bún ốc dọc mùng mang 1 mùi thơm rất đặc trưng lan tỏa. Bạn chỉ cần gắp miếng bún, ăn cùng với rau sống thì quá hấp dẫn đấy. Miếng ốc giòn giòn dai dai, nước dùng cay cay và vị ngọt đậm đà của các nguyên liệu chắc chắn sẽ kích thích vị giác vô cùng.
Bí quyết để có món bún ốc dai giòn đúng vị
Cách chọn mua và sơ chế ốc
Để chọn được ốc tươi ngon nấu bún, bạn hãy nhớ những điều sau:
- Nên mua ốc tươi còn sống để món ăn được ngon hơn. Bạn thử bằng cách dùng tay chạm vào miệng ốc. Nếu là ốc tươi sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng lại ngay lập tức.
- Hơn nữa, ưu tiên chọn ốc có vảy nằm sát mép ngoài. Bởi đó là con béo, nhiều thịt, ngon.
- Tuyệt đối không chọn ốc có mùi hôi, vảy thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt vì là ốc chết. Bạn cũng có thể thử ốc chết bằng cách thả vào chậu nước đầy, nếu đít ốc ngửa lên trên, cầm thấy nhẹ là ốc chết.
Ngoài ra, khi sơ chế ốc, để được sạch nhớt và bùn đất bẩn. Bạn nên:
- Ngâm ốc với kim loại
Tất cả các loại ốc khi gặp kim loại đều sẽ nhả sạch bùn đất nhanh chóng. Vì những hợp chất bên trong kim loại tác động làm chúng phải thải hết bùn đất. Do vậy, khi mua về bạn nên để ngâm trong chậu kim loại hoặc ngâm cùng thìa, dao, kéo kim loại.
- Ngâm ốc với nước vo gạo
Với cách này, bạn sẽ ngâm ốc trong chậu nước vo gạo từ 1 – 2 tiếng. Như vậy, tất cả các chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng nhầy nhưng sau đó rửa sạch lại là được.
- Ngâm ốc với hỗn hợp giấm, mẻ và ớt
Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể lấy 1 chút mẻ đem đi trộn đều rồi ngâm nước 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất và không còn tanh nữa. Hoặc ngâm ốc cùng với hỗn hợp nước, giấm và ớt tươi băm nhuyễn chừng 2 – 3 tiếng.
Cách làm dọc mùng không bị ngứa với muối
Dọc mùng là 1 loại nguyên liệu đặc biệt, nếu không sơ chế cẩn thận, rất dễ bị ngứa. Chính vì vậy, bạn cần bỏ túi ngay 2 cách làm dọc mùng không bị ngứa dưới đây.
- Cách 1: Làm dọc mùng không ngứa bằng cách bóp muối.
Trước hết bạn cần rửa sạch dọc mùng, loại bỏ lớp bùn đất. Tiếp theo tước bỏ phần xơ bên ngoài. Tiếp dùng dao cắt bỏ phần bụng của dọc mùng. Để dọc mùng bớt ngứa, bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi rắc vào 1 ít muối, trộn đều và ngâm 15 phút.
Dọc mùng sau khi bóp muối xong, bạn cho vào 1 ít nước rồi đeo găng tay vào rửa sạch lại. Sau đó dùng tay vò và vắt nhẹ cho ráo nước. Khi rửa xong, bạn chỉ cần đun nước sôi để chần sơ là có thể chế biến tùy thích rồi.
- Cách 2: Làm dọc mùng không bị ngứa bằng cách ngâm nước muối.
Chuẩn bị một chậu nước sạch rồi cho 2 – 3 thìa muối vào, khuấy đều đến khi muối tan hoàn toàn. Sau đó bạn cắt dọc mùng thành các lát vừa ăn rồi cho trực tiếp vào chậu nước muối vừa pha. Tiếp đến bạn ngâm chúng trong khoảng 20 – 30 phút rồi cho ra rổ để ráo. Thêm vào đó 2 thìa muối rồi dùng tay bóp nhẹ cho dọc mùng hết ngứa.
Kế tiếp, bạn rửa dọc mùng thêm 2 lần, mỗi lần rửa chừng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Trước khi nấu, bạn nên chần qua với nước sôi để đảm bảo dọc mùng sẽ hết ngứa.
***Chú ý: Trong suốt quá trình sơ chế dọc mùng, bạn nên đeo gang tay nilong để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chúng. Có thể sẽ gây ngứa lên tay bạn đó!
Sử dụng nồi nấu phở để nấu nước dùng thơm ngon
Có thể nói nước dùng là phần quan trọng nhất trong món bún ốc. Chính vì thế, để tạo ra hương vị riêng, bạn cần phải thực hiện khâu này cực kỳ tỉ mỉ. Đặc biệt, nếu bạn kinh doanh, bán bún ốc dọc mùng. Quang Huy xin bật mí cách nấu bún ốc dọc mùng ngon tuyệt cùng với nồi nấu phở điện.
Đây là 1 thiết bị chuyên dụng, vận hành dựa vào điện năng. Sử dụng nó bạn sẽ chế biến được số lượng nước dùng lớn, nhanh chóng. Đồng thời đảm bảo thành phẩm ngon ngọt, trọn dinh dưỡng. Chắc chắn thực khách ăn 1 lần sẽ còn nhớ mãi. Không những vậy, nồi điện nấu phở còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian chế biến và các chi phí khác. Như tiền nhiên liệu, tiền nhân công, … Còn chần chờ gì mà không đầu tư ngay 1 chiếc nồi nấu phở bằng điện hiện đại.
Hiện nay, thiết bị đang được Quang Huy phân phối chính hãng trên Toàn quốc. Với đa dạng các dòng sản phẩm, dung tích từ 25 – 150L và mức giá cực kỳ hấp dẫn. Bên cạnh đó, nếu quý khách mua hàng ngay hôm nay sẽ nhận được hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, giá trị lên tới gần 1 triệu đồng. Để mua được nồi nấu phở Quang Huy, hãy gọi ngay tới 09666.23.666 phục vụ 24/7.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách nấu bún ốc dọc mùng. Hy vọng các bạn đã có được thông tin hữu ích và thực hiện nấu ăn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!