Nguyên liệu làm bánh bao sữa
250g bột làm bánh bao
4g men khô (instant dry yeast)
10g sữa bột (có thể bỏ qua)
30g đường cát trắng hạt mịn (caster sugar)
1g muối
145g sữa tươi không đường
30g dầu ăn
Cách làm bánh bao sữa
Dùng một âu lớn, cho bột bánh bao,đường, sữa bột và muối vào trộn đều. Tiếp tục cho men vào trộn cùng với bột (lưu ý: không cho trực tiếp men vào chung với muối, sẽ làm men yếu đi, dẫn đến bánh nở kém).
Cho sữa và dầu ăn vào âu bột, trộn đều cho nguyên liệu hoà quyện, sau đó cho bột ra bàn rồi dùng tay nhồi cho đến khi khối bột trở nên mịn, hơi đàn hồi là được ( vì làm bánh bao không cần dai như bánh mì nên không nên nhồi lâu). Nếu bạn nào có máy thì cứ cho tất cả nguyên liệu vào để máy nhồi nhé.
Sau khi nhồi xong, đậy mặt bột lại cho bột nghỉ 5 phút. Khối bột lúc này cân được khoảng 490g.
Chia bột thành 5 phần cho 5 màu khác nhau. Tuỳ theo các bạn muốn tạo hình kiểu nào nhiều hơn mà có thể chia màu đó nhiều hơn theo sở thích. Ở đây mình chia căn bản như sau:
Màu xanh: 80g ( dùng làm lá, cuống lá, hay làm phần đầu cho chú sâu)
Màu vàng: 80g ( làm vỏ chuối, chú vịt con…)
Màu cam: 80g ( có thể làm củ cà rốt, quả cam…)
Màu tím: 60g ( làm cà tím, măng cụt…)
Màu trắng : số bột dư còn lại ( có thể làm ruột của quả chuối, gà con, bạch tuột, sâu, củ cải trắng….
Sau khi chia xong thì pha màu cho bột bằng cách cho vài giọt phẩm màu trực tiếp lên bột rồi dùng tay nhồi lại cho đến khi màu hoàn toàn hoà quyện vào khối bột. Làm tương tự với những khối bột còn lại.
Cách nặn bánh bao hình rau củ quả và các con vật siêu cute
Các bạn có thể tạo hình theo mẫu như hình mình kèm theo trong bài hoặc tự sáng tạo ra bất cứ mẫu nào các bạn thích.
Bánh sau khi đã tạo hình xong thì đặt lên xửng, chừa khoảng cách ở mỗi bánh, đậy nắp hoặc phủ khăn ẩm lên, đem ủ cho đến khi bánh nở gần gấp đôi.
Đun sôi sẵn nước trong nồi, đặt xửng hấp lên,
phủ khăn lên miệng xửng để tránh nước nhỏ vào bánh, Đậy nắp, hạ xuống lửa vừa và hấp trong khoảng 8 phút cho cỡ bánh 30g.
Bánh bao ăn ngon nhất khi còn nóng. Nếu các bạn muốn vẽ hình cho bánh thêm sinh động thì có thể dùng bút chuyên dùng để vẽ trên thực phẩm vẽ lên ngay sau khi bánh hơi nguội nhưng vẫn còn ấm nhé.
Lưu ý:
- Phần nguyên liệu bên trên có thể làm được công thức bánh bao căn bản. Trong đó sữa tươi có thể thay thế bằng nước ép rau củ như cà rốt, rau chân vịt, củ dền, bí đỏ, khoai lang tím…. để tạo nhiều màu sắc thay vì dùng phẩm màu.
- Có thể thêm nhân theo ý mình để bánh ngon hơn nhưng khi túm mép bột thì nhớ túm kĩ để tránh bị bung trong khi hấp nhé.
- Tuỳ theo size bánh khác nhau thì thời gian hấp bánh sẽ khác nhau.
- Phần chia bột chỉ là tham khảo, các bạn có thể tuỳ ý chia nhiều hoặc ít cho những kiểu tạo hình mà các bạn muốn.
- Nếu bạn nào không có bút vẽ trên thực phẩm thì có thể chia thêm một phần bột nhỏ cỡ 10-15g sau đó pha với một ít tinh bột than tre hoặc phẩm màu đen, nhồi cho màu hoà quyện vào bột rồi dùng nó để nặn mắt mũi cho các con vật nhé.
- Đối với bạn nào không có dụng cụ cắt dùng cho làm bánh cookie thì có thể dùng kéo để cắt bột thành lá, cuống lá.
Máy làm bánh bao nhỏ
Đối với các cơ sở làm bánh bao quy mô lớn thì làm bánh bao thủ công sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn mà năng suất lại không cao. Hơn nữa, việc đào tạo thợ biết nặn bánh bao sẽ phải tốn nhiều thời gian, công sức. Chưa kể, các cơ sở làm bánh bao thủ công phải cần sử dụng nhiều thợ làm bánh nhưng tình trạng thiếu hụt nhân công luôn xảy ra. Thậm chí, thợ làm bánh không đều tay và không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và khó mở rộng mạng lưới kinh doanh.
Video : Vận hành dây chuyền làm bánh bao nhỏ giá rẻ
Máy làm bánh bao nhỏ hay còn gọi là máy nặn bánh bao. Đây là thiết bị tích hợp 2 công đoạn khó khăn nhất trong dây chuyền sản xuất bánh bao là nhồi nhân, nặn bột, tạo hình bánh bao với các hình dạng đồng đều, đẹp mắt. Đặc biệt là tuy gọi là máy làm bánh bao mini nhưng thiết bị này có thể làm được mọi kích thước bánh bao. Dễ dàng tạo hàng nghìn chiếc bánh bao đồng đều nhau về kích thước.
Mặt khác, mọi người đều gọi thiết bị này là máy nặn bánh bao vì khi máy có thể dễ dàng tạo hình nhiều kiểu dáng bánh bao khác nhau. Chỉ cần thay đổi khuôn làm bánh bao là người sử dụng có thể dễ dàng làm ra được mọi kiểu dáng bánh bao mà không cần tốn nhiều công sức học cách nắn nót, tạo hình bánh và cũng không cần phụ thuộc quá nhiều vào nhân công.
Loại máy này rất phù hợp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh bao: Bánh bao sữa, bánh bao xá xíu, Bánh bao chiên, bánh bao nhí, Thang Bao, Sủi Cảo, Bánh bao Momo, Bánh bao Manti, Bánh Mandu, Bánh Modak…
Máy làm bánh bao Irato đã đồng hành và phát triển vững mạnh cùng rất nhiều cơ sở sản xuất bánh bao lớn nhỏ ở Việt Nam. Nhiều cơ sở bánh bao không chỉ kinh doanh thành công mà còn mở rộng được quy mô sản xuất và mở rộng thành công thị trường, thương mại hóa các loại vỏ bánh hoặc xuất khẩu sản phẩm sang nước ngoài.
Hãy liên hệ ngay cho Vinairato để được tư vấn cụ thể về từng loại máy làm vỏ bánh; máy làm bánh bao tự động tốt nhất trên thị trường, cũng như được hưởng thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!