Cách làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc – Văn Hoá Ẩm Thực

Công thức nấu ăn: Cách làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc

Có thể bạn không để ý, nhưng lòng đỏ trứng vịt muối hiện đang rất thịnh hành trong nấu ăn của người Trung Quốc, và chúng tôi đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm và thử nghiệm công thức kéo dài nhiều tháng tại nhà để cuối cùng có thể chia sẻ công thức này cho hoàn hảo – Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc!

Theo truyền thống, Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc được dùng với cháo vào bữa sáng. Nhưng món ăn thực sự đối với nhiều người là lòng đỏ – lòng đỏ trứng vịt muối thường được sử dụng trong bánh trung thu, bánh ngọt và bánh bao gạo (zongzi).

Chúng tăng thêm độ đậm đà, mặn và nhạt cho bất kỳ món ăn nào, khiến chúng trở thành món ăn yêu thích thực sự của các đầu bếp nhà hàng. Trong những năm gần đây, các đầu bếp đã bắt đầu tích hợp lòng đỏ trứng vịt muối làm lớp phủ cho khoai tây cắt nhỏ, bí đỏ chiên, tôm và cua. Tôi thậm chí đã thấy nó trong cơm chiên!

Đối với những bạn chưa từng ăn trứng vịt muối thì lòng trắng trứng có vị tương tự như lòng trắng trứng gà luộc nhưng mặn hơn và không đặc.

Tuy nhiên, nhìn chung, phần lòng đỏ tập trung nhiều hơn, có vị giống như hạt dẻ rang xay mềm, có vị mặn và đậm đà vị umami.

Những người khác thích món trứng cá muối, nhưng một số người trong chúng ta lại thích ăn lòng đỏ trứng vịt muối!

Trong những năm qua, việc tìm được những quả trứng vịt muối ngon, giá hợp lý và chất lượng cao ở Mỹ đã là một thách thức thực sự.

Hai lựa chọn phổ biến là: lòng đỏ trứng vịt muối đóng gói hút chân không – có màu neon và thiếu hương vị, nhưng còn hơn không.

Loại còn lại là trứng vịt lộn nấu chín được đóng gói hút chân không, nhưng mua chúng giống như mua vé số – bạn dường như không bao giờ trúng thưởng.

Công thức Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc của chúng tôi là kết quả của nhiều thử nghiệm & thử nghiệm.

Thành phần nguyên liệu cho 12 phần ăn:

Để làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc cần những nguyên liệu sau:

 • 12 quả trứng vịt
 • 1 lít nước (khoảng 1 L, tùy thuộc vào kích thước thùng chứa và kích thước trứng của bạn)
 • 1/4 chén muối biển (70g)
 • 1/2 chén rượu baijiu (120ml, 55 loại rượu mạnh Trung Quốc; có thể thay thế rượu whisky)
Cách làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc
Cách làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc

 1. Đầu tiên, rửa trứng bằng nước thường cho đến khi sạch.
 2. Sắp xếp cẩn thận trứng vào hộp đựng chúng sẽ được ngâm nước muối. Thêm nước vừa đủ ngập trứng để trứng ngập hoàn toàn. Bước này để biết lượng nước bạn cần, không nên đổ bỏ nước.
 3. Cẩn thận vớt trứng ra khỏi nước, cho chúng tắm nắng khoảng 3-4 tiếng vào buổi sáng sớm; giảm thời gian tắm nắng xuống còn 1-2 tiếng nếu nhiệt độ cao hơn 65F, nhưng vẫn nên phơi nắng vào buổi sáng sớm! Đảo trứng mỗi giờ. Nắng nóng vào buổi sáng muộn có thể làm trứng bị nứt trong quá trình ướp muối.
 4. Trong khi đó, chuyển nước trong bình chứa sang một cái chậu sạch – Tôi đã sử dụng khoảng 1 lít nước (nếu bạn đang sử dụng chất thơm, bây giờ đã đến lúc thêm chúng!). Khuấy vào ¼ cốc muối và đun sôi. Tắt nhiệt, đậy nắp và để nguội hoàn toàn về nhiệt độ phòng. Trong thời gian chờ đợi, lấy hộp ra và phơi khô hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời.
 5. Đổ ½ cốc rượu baijiu (hoặc rượu whisky) của Trung Quốc vào một cái bát lớn, cẩn thận lấy trứng và lật ngược chúng trong rượu. ½ chén rượu baijiu không đủ để ngập chúng, vì vậy bạn sẽ phải lăn chúng khoảng 10 phút một lần để chúng luôn ngâm. Ngâm trứng trong baijiu trong 1 giờ.
 6. Sau khi nước muối nguội hoàn toàn và hộp đựng của bạn đã khô, hãy cho từng quả trứng trở lại hộp thủy tinh. Đổ baijiu đã dùng để ngâm trứng cùng với nước muối đã nguội vào. Sắp xếp trứng bằng dụng cụ sạch để đảm bảo chúng ngập hoàn toàn.
 7. Đậy kín nắp hộp, đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát có thể dùng được từ 30 đến 60 ngày. Kích thước trứng khác nhau, vì vậy thời gian ngâm nước muối cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể nấu một món sau 30 ngày để xem đã hoàn thành hay chưa. Hãy thử lại sau 10-15 ngày nếu vẫn chưa hoàn thành!
 8. Để nấu trứng vịt lộn cho món cháo buổi sáng và các mục đích sử dụng khác, bạn hãy nhúng trứng vịt muối vào nồi nước, đun lửa vừa trong 10-12 phút.
Cách làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc
Cách làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc

Món Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc
Cách làm Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc

LƯU Ý để làm món Trứng vịt muối kiểu Trung Quốc ngon:

 • Nếu sử dụng trứng gà nuôi thả rông, hãy nhớ giảm thời gian ngâm nước muối ít nhất 10 ngày, vì chúng nhỏ hơn và cần ít thời gian hơn để muối thẩm thấu.
 • Trứng dễ vỡ, vì vậy hãy xử lý cẩn thận trong toàn bộ quá trình; bất kỳ vết nứt nhỏ nào cũng sẽ làm hỏng trứng muối của bạn.
 • Đây là một công thức buổi sáng. Bạn chỉ nên sử dụng ánh nắng buổi sáng sớm để tắm nắng cho trứng (vâng, trứng cần được tắm nắng. Nghe có vẻ điên rồ!). Nhiệt độ sáng nay khoảng 50-55 độ F. Tôi để trứng dưới nắng sớm trong 3-4 giờ. Nếu nhiệt độ cao hơn, giảm thời gian tắm nắng xuống 1-2 giờ.
 • Tất cả các đồ dùng hoặc container phải, phải được sạch sẽ và mỡ miễn phí. Đun sôi dụng cụ nấu nướng và bát đĩa (chỉ bằng thủy tinh) trước thời hạn nếu cần. Bạn cũng có thể sử dụng hộp nhựa nặng, kín khí.
 • Nước muối phải đun sôi, không dùng nước chưa đun sôi.
 • Bạn cũng có thể trở nên lạ mắt bằng cách thêm một vài cây hồi, một thanh quế và 2 thìa hạt tiêu Tứ Xuyên, nhưng chúng phải được đun sôi trong nước muối và để nguội trước khi thêm vào.
 • Việc sử dụng rượu baijiu (白酒) của Trung Quốc , một loại rượu trong, mạnh, rất quan trọng, vì nó làm nổi lên các loại dầu tự nhiên trong trứng. Whisky là một sự thay thế tốt nếu bạn gặp khó khăn khi tìm rượu baijiu, loại rượu vẫn chưa được phổ biến rộng rãi bên ngoài Trung Quốc.
 • Bắt đầu kiểm tra sau 30 ngày, tùy thuộc vào kích thước trứng. Trứng nhỏ mất ít thời gian hơn.
 • Khi trứng vịt đã đạt đến trạng thái lý tưởng, vớt trứng ra khỏi nước muối để tránh quá mặn. Giữ chúng trong hộp không đậy nắp và sử dụng / nấu chúng trong vòng 1-2 tuần. Trứng vịt lộn còn nguyên vỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You