Những năm gần đây, thức trà lúa mạch dần dần len lỏi vào trong những quán ăn, nhà hàng ở miền Nam. Những ly trà lúa mạch này thường lạnh, thơm hương ngũ cốc rang và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người uống. Vì thế mà trà lúa mạch được không ít người tìm mua cho bản thân và con trẻ trong nhà.
Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về loại trà này, hãy cùng Hiên Cúc Vàng xem qua bài viết sau. Đây là bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin và thành phần dinh dưỡng có trong trà lúa mạch. Chưa kể, chúng tôi cũng đính kèm những lưu ý trước khi bạn quyết định uống thức trà này!
Hãy cùng tìm hiểu về thức trà lúa mạch thơm hương mạ!
Trà lúa mạch là một loại trà được pha từ hạt lúa mạch rang. Tách trà lúa mạch có hương thơm ngũ cốc rất nhẹ nhàng, dễ chịu. Trong tiếng Anh, loại trà này có tên là barley tea.
Chúng không phải trà làm từ lá trà như trà Bá Tước, cũng không phải trà hoa như trà bồ công anh. Mà chúng được xếp vào danh sách các loại trà ngũ cốc rang thơm lừng, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhờ được ngâm cùng hạt lúa mạch rang, trà lúa mạch có màu vàng nhạt trong suốt. Chúng có vị thơm thanh, hơi lẫn thứ hương bùi bùi của hạt ngũ cốc rang trên chảo.
Và chỉ khi để ý thật kỹ, bạn mới cảm nhận được vị đắng của trà lúa mạch đang ẩn mình trong dòng nước.
Thực chất, loại trà này mới xuất hiện ở nước ta trong những năm gần đây. Trước đó, những tách trà lúa mạch đầu tiên chỉ có mặt tại một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Hoa và Đài Loan.
Chúng được người dân những nước này yêu thích đến mức sản xuất trà lúa mạch dạng túi lọc và bột pha. Từ sự du nhập văn hóa giữa các nước, trà lúa mạch mới dần trở nên phổ biến tại Việt Nam.
Vì nước ta có khí hậu nhiệt đới, nên thời tiết quanh năm thường xuyên nóng bức. Đặc biệt là tại khu vực miền Nam.
Do đó, trà lúa mạch ở nước ta thường được các quán ăn, nhà hàng pha theo dạng trà lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thưởng thức hương vị trà lúa mạch dưới dạng ấm nóng, thơm thanh.
Muốn biết trà lúa mạch có tốt không, bạn chỉ cần xem qua số liệu dinh dưỡng của hạt lúa mạch
Trà lúa mạch thường được nhiều người truyền tai nhau như một loại thức uống dinh dưỡng và bổ sung nhiều khoáng chất. Vì thế, không ít các ông bố, bà mẹ đã tranh nhau mua trà lúa mạch nhập khẩu về cho con uống.
Tuy nhiên, trà lúa mạch có thật bổ dưỡng như thông tin mà người bán hàng cung cấp không? Muốn biết điều đó, bạn hãy tìm hiểu những thành phần dinh dưỡng có trong hạt lúa mạch!
Cụ thể, bạn hãy tham khảo bảng thống kê hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 gram lúa mạch chín. Đây là bảng thống kê của công cụ Fatsecret (Hoa Kỳ).
Tên chấtHàm lượng trong 100 gram lúa mạch chínCalories122Chất béo0.44 gramCarbonhydrate28.09 gramChất đạm2.25 gramCanxi11mgSắt1.32mgKali93mg
Nhờ đó, trà lúa mạch bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho người uống. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý thêm một điều. Đó là nếu bạn cho con trẻ uống trà lúa mạch nhằm bổ sung vitamin A và vitamin C thì hãy cân nhắc lại.
Bởi lẽ, trong hạt lúa mạch thô hoặc rang không hề chứa hai loại vitamin này. Mà bạn chỉ có thể tìm thấy chúng nhiều trong trà dâu tây hoặc trà bưởi!
Tác dụng của trà lúa mạch: Câu hỏi nhiều người mong chờ!
Nhờ những thành phần dinh dưỡng trên, mà trà lúa mạch mang đến không ít tác dụng cho cơ thể người uống. Chúng tôi cũng ghi chú thêm rằng, số lợi ích này đều đã từng được các nhà nghiên cứu khoa học công bố. Bởi lẽ, Hiên Cúc Vàng chỉ mang những thông tin đã được chứng thực đến cho cộng đồng người yêu trà.
Trà lúa mạch hỗ trợ người đang giảm cân
Thoạt nhìn, bạn có thể thấy trà lúa mạch có chứa 122 calories/ 100 gram hạt lúa mạch chín. Điều này làm nhiều người e ngại khi có ý định uống trà lúa mạch giảm cân.
Thế nhưng, bạn không cần phải lo lắng! Bởi lẽ trong mỗi lần pha, ta chỉ sử dụng khoảng 10-15 gram hạt lúa mạch rang. Tức là mỗi tách trà lúa mạch mà bạn uống chỉ chứa khoảng 12-15 calories. Con số này là rất thấp so với 1.000-1.500 calories/ ngày mà bạn cần.
Chưa kể, trà lúa mạch cũng có chứa hai hợp chất chlorogenic và vanillic acid. Đây là hai hợp chất làm tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể bạn. Điều này đã từng được công bố trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Food Science của Hoa Kỳ (2015).
Bạn cũng nên ghi chú rằng, tác dụng giảm cân chỉ có hiệu quả cao nhất khi bạn không thêm đường, sữa vào trà lúa mạch.
Trà lúa mạch – thức trà giàu chất chống oxy hóa
Năm 2015, một nghiên cứu về trà lúa mạch đã được đăng trên tạp chí khoa học Journal of Food Science (Hoa Kỳ). Cụ thể, nghiên cứu này đề cập rằng trà lúa mạch có chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là hợp chất giúp bạn chặn các gốc tự do trước khi chúng gây hại cho tế bào cơ thể.
Từ đó, một tách trà lúa mạch mỗi ngày sẽ giúp bạn hấp thu các chất chống oxy hóa một cách tự nhiên!
Làm thế nào để pha một tách trà lúa mạch thơm chuẩn vị?
Nhờ thơm ngọt và mang đến nhiều công dụng cho cơ thể, trà lúa mạch được bán ở rất nhiều cửa tiệm trà và siêu thị. Do đó, bạn cũng dễ dàng tìm mua cho mình một gói trà lúa mạch Nhật Bản hoặc trà lúa mạch dạng túi lọc.
Tuy nhiên, không ít người vẫn mong muốn có thể tự tay pha một tách trà lúa mạch bằng hạt lúa mạch nguyên. Bởi lẽ, họ có cảm nhận được sự an lành và yên bình hiếm thấy trong cuộc sống bận rộn.
Sự an lành này xuất hiện trong thời gian ta pha trà, đun nước, ngửi hương thơm ngát của những hạt ngũ cốc rang. Đó là cảm giác mà không một chiếc điện thoại thông minh hay màn hình máy tính nào có thể tạo ra được!
Nếu bạn cũng mong muốn tự tay pha một tách trà lúa mạch cho mình hoặc cho bé ăn dặm ở nhà, thì đừng lo lắng. Hãy cùng chúng tôi xem ngay công thức sau.
Chuẩn bị tất cả nguyên liệu trước khi pha trà lúa mạch
- 10 gram hạt lúa mạch rang. Nếu muốn an toàn hơn cho sức khỏe, bạn có thể sử dụng hạt lúa mạch organic để pha trà lúa mạch organic.
- 250ml nước sạch
- Mật ong, chanh (tùy thích)
Cách pha trà lúa mạch rang thanh ngọt tự nhiên
- Bước 1: Cho hạt lúa mạch rang vào cối xay để xay nhuyễn. Nếu nhà không có cối xay, bạn có thể cho hạt ngũ cốc này vào trong một túi zipper (dạng túi có khóa zip). Sau đó, bạn dùng chày để giã hạt lúa mạch đến khi nhừ ra.
- Bước 2: Đun sôi phần nước đã chuẩn bị.
- Bước 3: Khi nước vừa sôi, bạn cho bột lúa mạch rang vào rồi vặn lửa nhỏ trong 3 phút. Cứ khoảng 30 giây thì bạn dùng đũa khuấy đều một lần.
- Bước 4: Tắt bếp và chờ trà nguội hơn đi để lọc bã trà. Uống kèm mật ong, chanh nếu thích.
Một tách trà lúa mạch chuẩn vị là một tách trà thơm lừng vị hạt lúa mạch rang. Hương thơm này nhẹ nhàng, nhưng rất dai dẳng quấn lấy gian bếp của bạn.
Nước trà màu vàng nhạt đến nâu đậm như mật ong, trong suốt. Đồng thời, trà lúa mạch cũng mang một vị ngọt rất thanh tao, dễ uống.
Có người lại nhận xét rằng trà lúa mạch pha hơi đậm sẽ có vị bùi béo như hạt dẻ rang vậy. Do đó, bạn không cần phải kết hợp thêm với bất kỳ loại chất tạo ngọt nào như đường phèn hay cỏ ngọt.
Khi uống trà lúa mạch, bạn cần lưu ý những điều gì cho mình và người thân thương?
Vì trà lúa mạch rang làm từ hạt ngũ cốc lành tính, nên nhiều người cho rằng chúng không thể gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, suy đoán này là hoàn toàn sai lầm! Nếu bạn uống trà lúa mạch không đúng cách, chúng có thể gây ra ảnh hưởng xấu cho cơ thể.
Đối với người bị bệnh không thể dung nạp gluten
Không phải ai cũng có thể ăn uống, sử dụng hợp chất gluten. Vì thế, nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng này, hãy tránh xa trà lúa mạch ngay lập tức. Điều này là nhắm để tránh xuất hiện phản ứng phụ không mong muốn.
Đối với phụ nữ đang mang thai và phụ nữ trong thời kỳ cho con bú
Nhờ đặc tính thơm thanh, an lành nên trà lúa mạch được rất nhiều phụ nữ ưa chuộng. Tuy nhiên, bà bầu vốn là đối tượng cần phải kiêng cử trong ăn uống nhiều. Nên không ít người thắc mắc bà bầu có được uống trà lúa mạch không.
Câu trả lời là khi trong thai kỳ và thời gian cho con bú thì bạn không nên uống thức trà lúa mạch này. Bởi lẽ, chúng có khả năng gây ra biến chứng cho mẹ và bé.
Đồng thời, trà lúa mạch cũng có khả năng cản trở quá trình tiết sữa! Điều này cũng có nghĩa là tin đồn trà lúa mạch lợi sữa trên mạng là hoàn toàn sai sự thật.
6. Trà lúa mạch có chứa caffeine không? Đây là câu trả lời
Trà lúa mạch là loại trà có đặc tính thanh mát, dịu ngọt nên rất thích hợp để uống trước giờ ngủ. Vì thế, nhiều người đã thắc mắc rằng loại trà này có chứa hợp chất caffeine gây mất ngủ hay không?
Thật ra, trà lúa mạch làm từ hạt ngũ cốc lúa mạch rang nên chúng không hề có chứa caffeine. Chưa kể, chúng cũng có chứa melatonin và tryptophan. Đây là hai hợp chất giúp bạn vào giấc ngủ nhanh và ngủ được sâu hơn!
Do vậy mà bạn có thể uống trà lúa mạch khoảng 1-2 giờ trước khi ngủ để vào giấc tốt hơn. Nếu bạn quan tâm đến những tách trà ngũ cốc không gây mất ngủ, chúng tôi cũng xin gợi ý thêm cho bạn trà gạo lứt.
Thức trà lúa mạch là thức trà vừa thơm lừng hương hạt lúa mạch rang, vừa đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Khác với nhiều loại trà khác, chúng không mang hương thơm của lá trà truyền thống hay của cánh hoa tươi.
Mà trà lúa mạch lại mang trên mình một nét rất riêng! Đó chính là vị ngọt lành và thanh dịu của những hạt ngũ cốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống trà lúa mạch rang ướp lạnh hoặc trà lúa mạch rang ấm nóng tùy theo ý thích.
Mong rằng với 6 thông tin trên, bạn đã hiểu và yêu thích thêm thức trà lúa mạch rang này.
Nếu vẫn còn thắc mắc về những tách trà lúa mạch nói riêng, bạn hãy để lại bình luận ngay phía dưới. Từ đó, cộng đồng những người yêu trà sẽ cùng nhau giải đáp cho bạn.
Còn trong trường hợp muốn khám phá thêm về nhiều loại trà khác, thì bạn hãy vào mục “Trà” của chúng tôi. Hiên Cúc Vàng đã chuẩn bị rất nhiều bài viết về thông tin và công thức của các loại trà trên thế giới. Tất cả đều đang chờ đợi bạn tìm hiểu! Cuối bài viết, chúng tôi xin chúc bạn pha được những ấm trà lúa mạch rang thơm lành.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!