[HƯỚNG DẪN] 5 Cách Làm Tôm Rang Muối Ớt Cực Ngon – Trí Việt Phát

Bài viết hôm nay Trí Việt Phát Foods mang đến cho bạn đọc cách làm tôm rang muối ớt ngon như ngoài hàng với công thức vô cùng đơn giản tại nhà.

Cách làm tôm càng rang muối ớt

Nguyên liệu

  • Tôm càng xanh: 500 gram
  • Tỏi
  • Tiêu
  • Muối hạt
  • Ớt bột
  • Xì dầu
  • Đường
  • Dầu ăn

Sơ chế tôm

  • Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ bớt râu, để ráo nước.
  • Ướp tôm với xì dầu để thịt tôm đậm đà hơn

Cách thực hiện

  • Bắc chảo lên bếp, cho muối, ớt bột và tiêu vào rang đến khi chuyển màu thì mang đi giã nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ và dầu ăn vào chảo, nấu đến khi bơ tan chảy thì cho tôm vào đảo đều.
  • Tiếp tục đảo đều tôm đến khi ngả sang màu đỏ, dậy mùi thơm thì cho muối ớt vào xóc đều là hoàn thành.

Tham khảo thêm: Công thức làm tôm nướng muối ớt siêu bắt miệng

Cách làm tôm tít rang muối ớt

Nguyên liệu

  • 300 gram tôm tít
  • 1 củ tỏi
  • 4 trái ớt xanh
  • 2 trái ớt đỏ
  • ½ muỗng canh muối hạt
  • 1 muỗng canh muối i-ốt
  • 200ml dầu ăn
  • Tương ớt
  • Tương cà

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Tôm tít sơ chế, xóc nhẹ nhiều lần với nước, rửa sạch rồi để ráo nước.

Các bước thực hiện

Chiên tôm

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 200ml dầu ăn nấu đến khi dầu nóng.
  • Sau đó, cho tôm vào chiên trong vòng 3 phút, lật mặt dưới chiên tiếp trong vòng 2 phút cho chín đều rồi vớt ra để ráo dầu.

Làm muối rang tôm

Cho hỗn hợp muối hạt, muối i ốt, ớt tươi vào cối giã nhuyễn rồi trộn đều, có thể dùng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp.

Tiến hành rang tôm

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 ít dầu chiên tôm vào, thêm tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm.
  • Sau đó, cho tôm tít vào chiên sơ và đảo đều cho ngấm vị.
  • Thêm 1 muỗng canh nước lọc, hỗn hợp muối ớt đã sơ chế vào trộn đều. Đảo đều tay với tôm để tôm không bị nát.
  • Nấu đến khi muối khô lại bám đều lên thân tôm thì tắt bếp.

Thành phẩm

Thịt tôm tít sau khi rang chín mềm, dai ngọt đậm đà, dậy vị mặn của muối và cay nồng của ớt, ăn miếng nào là nghiền miếng nấy.

Cách làm tôm đất rang muối ớt

Nguyên liệu

  • Tôm đất: 500 gram
  • Bơ: 2 muỗng canh
  • Ớt: 4 trái
  • Tỏi: 2 củ
  • Ngò rí: 50 gram
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Muối

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm đất cắt bỏ phần râu, bỏ phần chỉ đen dọc sống lưng.
  • Rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước.
  • Cho tôm vào thau, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều hỗn hợp và ướp trong 10 phút.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ngò rí bỏ gốc và phần lá úa, mang đi rửa sạch, cắt thành đoạn khoảng 3 cm.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch.

Tiến hành rang tôm

  • Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, 4 trái ớt.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm 200ml dầu ăn vào nấu sôi thì cho tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho tôm đất vào chảo.
  • Lưu ý: Thường xuyên đảo đều tay và nấu trên lửa nhỏ.
  • Đảo đến khi tôm chuyển sang màu gạch thì thêm hỗn hợp đã xay nhuyễn cùng 2 muỗng canh bơ vào, đảo tiếp trong 5 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món tôm đất rang muối có mùi thơm đặc trưng của tôm. Có vị giòn ngọt quyện với hương thơm của bơ và cay nhẹ của ớt. Có thể ăn kèm với muối ớt chanh hoặc kết hợp giữa muối ớt kim quất thì rất ngon.

Cách làm tôm hùm rang muối ớt

Nguyên liệu

  • Tôm hùm: 1 con
  • Bột năng
  • Đầu hành lá
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Bột năng
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Ngũ vị hương
  • Ớt bột khô

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Tôm hùm chà sạch hết đất cát. Sau đó, dùng kéo cắt lưng tôm để lấy chỉ đen. Rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, lăn tôm qua bột năng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tôm vào chiên đến khi chín vàng đều thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu.

Tiến hành làm tôm hùm rang muối

  • Cho hỗn hợp 1 thìa muối, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu xay, ½ thìa ngũ vị hương, ½ thìa ớt bột vào trộn đều hỗn hợp.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi, thêm hành, tỏi, ớt sừng vào phi thơm.
  • Sau đó, cho tôm hùm và hỗn hợp muối vào đảo đều tay trong khoảng 5 -10 phút cho thấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Cách làm tôm sú rang muối ớt

Nguyên liệu

  • 500 gram tôm sú
  • 1 muỗng canh muối hạt
  • 1 cây sả
  • 1 củ gừng tươi
  • 50 gram gạo tẻ
  • 50 gram gạo nếp
  • 20 gram đậu xanh không vỏ
  • 1/2 gói bột chiên giòn
  • 1/2 chén dầu ăn nhỏ
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh ớt băm (hoặc ít hơn)
  • 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • 1 muỗng canh đường.
  • Dầu hào

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sú cắt râu, rửa sạch, để nguyên vỏ. Dùng dao xẻ 1 đường dài ở phần lưng tôm để rút bỏ chỉ đen.
  • Sả, gừng rửa sạch, để ráo và cắt sợi dài.
  • Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước lọc khoảng 25 – 30 phút.
  • Muối hạt rửa sạch, vớt ra để ráo.

Chiên gừng, sả và tôm sú

  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng rồi chiên vàng gừng, sả cho thơm rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Đập quả trứng gà vào tô, khuấy đều. Tôm sú cho vào trộn đều, ngâm trong vòng 5 phút.
  • Sau đó lăn tôm qua bột chiên giòn, cho vào chảo dầu chiên đến khi vàng thì vớt ra để ráo dầu

Chuẩn bị hỗn hợp muối khô

  • Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh vớt ra để ráo nước rồi mang đi rang chín vàng với muối hột.
  • Cuối cùng cho tất cả vào trong máy xay thành hỗn hợp bột mịn và trộn đều.

Rang tôm với muối

  • Chuẩn bị thêm một chảo khác, cho thêm dầu ăn làm nóng chảo rồi thêm tỏi băm, ớt băm và hành lá vào đảo đều tay.
  • Cuối cùng cho tôm, gừng, sả và muối đã được chiên vào đảo đều từ 7- 9 phút là hoàn thành.

Nước chấm ăn tôm rang muối ớt cực ngon

Một số loại nước chấm, sốt chấm ăn kèm với món tôm rang muối ớt cực ngon:

  • Xốt kim quất mơ rừng Gungon
  • Xốt ớt chanh mơ rừng Gungon

Hy vọng với 5 cách làm tôm rang muối ớtTrí Việt Phát Foods chia sẻ đến bạn đọc sẽ giúp bạn chế biến món tôm rang muối ớt một cách nhanh chóng, dễ dàng nhưng không kém phần thơm ngon.