Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Cho Bé, Cách Rim Sườn Xào Chua Ngọt Mềm Ngon, Thấm Vị – HAG Việt Nam – hagvietnam.com

Có thể nói, cách làm sườn xào chua ngọt tuy không khó, nhưng thực tế chế biến, khá nhiều người thường không thực sự vừa ý. Có nhiều cách chế biến sườn xào chua ngọt, nhưng cơ bản nhất là thường theo vị miền Bắc hoặc miền Nam. Nắm 2 cách chế biến này và khẩu vị người thưởng thức, bạn hoàn toàn có thể chinh phục mọi người dễ dàng, dù có biến tấu món sườn chua ngọt này theo cách nào đi chăng nữa.

Đang xem: Cách làm sườn xào chua ngọt cho bé

Cách làm sườn xào chua ngọt có chút khác biệt ở khẩu vị của mỗi gia đình. Khẩu vị của người miền Bắc là ăn đậm đà. Trong khi đó, người miền Nam lại hảo ngọt. Hay món sườn xào chua ngọt của người miền Bắc đơn giản về nguyên liệu, trong khi người miền Nam thì dùng nhiều nguyên liệu để kết hợp hơn. Vì thế, khi tìm mua nguyên liệu hoặc nêm nếm, bạn cần lưu ý để điều tiết sao cho hợp lý, thì nắm chắc phần thành công. Về chi tiết cách chế biến món sườn theo 2 miền sao cho dễ thành công, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây nhé.

1. Học cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

*

Món sườn xào chua ngọt đơn giản nhưng bắt cơm, ăn hoài không ngán. Ảnh: Internet 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu 500g sườn non3 củ hành tím1 củ tỏi5 thìa đường4 thìa nước mắm nhĩ5 thìa giấm gạo4 thìa tương ớtỚt, hành láCác gia vị thông dụng 1.2. Sơ chế nguyên liệu Sườn mua về cần rửa sạch qua nước muối loãng. Sau đó, chặt thành từng miếng vừa ăn. Để ráo nước.

*

Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Internet Bắc lên bếp một nồi nước, rắc thêm chút muối. Đợi nước sôi, thả sườn vào rồi chần sơ qua. Đây là bí quyết để loại bỏ mùi hôi của sườn trước khi chế biến. Đợi sôi một lúc thì vớt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.Với tỏi thì đập dập, băm nhỏ. Hành tím cũng lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá thái nhỏ, ớt bỏ hạt thái lát để trang trí cho đẹp. 1.3. Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Cách làm sườn xào chua ngọt có ngon hay không là ở khâu ướp gia vị. Để tạo được mùi thơm đặc trưng cho món sườn, chúng ta cần chuẩn bị phần nước sốt gia vị riêng. Công thức bao gồm: 5 thì cà phê đường, 5 thìa cà phê giấm gạo, 4 thìa cà phê nước mắm nhĩ, 3 thìa cà phê nước sôi để nguội và thêm 3-4 thìa cà phê tương ớt.

*

Bí quyết cho món sườn ngon là ở khâu pha nước sốt. Ảnh: Internet

Đây là tỉ lệ pha nước sốt chua ngọt được cho là hoàn hảo theo cách làm sườn xào chua ngọt ngon nhất. Song, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của cả gia đình, đừng quá mặn hoặc quá lạt. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng thìa nhỏ (thìa cà phê) vừa cho lượng sườn ở trên. Nếu ướp quá nhiều gia vị, món sườn xào chua ngọt sẽ mất đi vị ngọt đặc trưng của thịt sườn.

1.4. Xào sườn chua ngọt Cho chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào. Phi thơm với chỗ tỏi và hành tím băm. Sau đó cho hết chỗ thịt sườn vào xào qua với dầu cho săn lại chút.Từ từ đổ hỗn hợp nước sốt vào, đảo đều cho các mặt sườn được thấm ướp gia vị. Hạ lửa nhỏ, bắt đầu rim cho sườn chín, các gia vị cũng dần sệt lại.

*

Đổ nước sốt vào nồi sườn để bắt đầu rim. Ảnh: InternetĐun sườn cho đến khi chín mềm, miếng sườn vàng thơm, nước sốt cũng đặc quánh lại thì tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu vào cho dậy mùi thơm. Múc sườn ra đĩa, trang trí cùng với hành lá và ớt đã thái sẵn. 1.5. Yêu cầu thành phẩm cho món ăn

Cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn miền Bắc là sườn phải thật chín mềm, không bị dai. Đặc biệt, sườn có màu vàng ươm hấp dẫn cùng với chút mỡ tiết ra óng ánh. Phần nước sốt thì chua chua ngọt ngọt, quyện vào từng thớ thịt. Sườn lại có độ mặn vừa cay ngon hoàn hảo, thích hợp để ăn với cơm nóng. Vào thời tiết lạnh, sườn xào chua ngọt vừa vị thưởng thức cùng cơm nóng sẽ vô cùng “bắt cơm”.

*

Món sườn xào có vị ngọt thêm chút chua thanh hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam

So với cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc , người miền Nam lại sở hữu công thức nấu sườn có chút khác biệt. Chúng ta sẽ không thực hiện pha nước sốt gia vị như ở trên. Thay vào đó, các nguyên liệu như dứa, cà chua, thơm để chế biến cùng, tạo ra vị chua ngọt tự nhiên thanh thanh cho món ăn.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

*

Nguyên liệu cho món sườn xào miền Nam khá phong phú. Ảnh: Internet500g sườn non1 củ hành tây nhỏ1 quả ớt chuông1/4 quả dứa2 quả cà chua cỡ vừa1 quả dưa leoVài cọng cần tâyCác gia vị thông dụng 2.2. Sơ chế nguyên liệu

Phần sườn non, chúng ta cũng thực hiện các bước sơ chế tương tự so với hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt ngon ở trên.

*

Các loại rau củ thì sơ chế theo sở thích. Ảnh: Internet

Cà chua thì rửa sạch, thái múi. Thơm thì gọt vỏ, bỏ lõi rồi thái miếng vừa ăn. Dưa leo thì cắt khoanh tròn mỏng, hành tây thì lột vỏ, chẻ theo hình tam giác. Ớt chuông thì cũng giống như hành tây luôn. Cần tây thì rửa sạch, cắt đoạn vừa ăn.

Xem thêm: Cách Ướp Gà Nướng Đơn Giản Với Muối, Ớt, Mật Ong, 9 Cách Ướp Gà Nướng Đỉnh Của Đỉnh

2.3. Chiên sườn

Cho chảo lên bếp cùng với ít dầu ăn. Khi dầu nóng, thả từng miếng sườn vào chiên cho đến khi chín khoảng 80% thì vớt ra. Sườn ngả màu vàng, săn lại tức là sườn đã gần chín.

*

Sườn heo được chiên vàng giòn trước khi xào. Ảnh: Internet 2.4. Các bước làm sườn xào Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, đợi dầu nóng thì khử cùng với chút hành tỏi cho thơm. Đợi chút thì trút phần dứa, cà chua vào xào trước.Khi cà chua cùng dứa đã mềm, cho dưa leo, ớt chuông cùng với hành tây vào nốt. Tiếp tục cho sườn chiên vào xào.Nêm cùng với 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu. Bạn có thể cắt ớt trái cho vào để tạo vị cay cho món ăn.

*

Sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam có thêm sự kết hợp của nhiều loại rau củ. Ảnh: InternetTiếp tục xào cho đến khi sườn chín hẳn, các gia vị thấm đều vào từng miếng sườn. Các loại rau củ cũng chín tới, có màu sắc đẹp mắt. Đến đây, bạn nêm nếm lại lần cuối trước khi tắt bếp nhé. 2.5. Thưởng thức

Trút sườn ra đĩa, rắc thêm chút rau thơm cùng với tiêu cho hấp dẫn. Món sườn xào đậm vị chua ngọt, cay cay. Sườn thì mềm thơm, không bị dai. Các loại rau củ thì tươi ngon, thấm vị ăn rất bắt cơm.

Vậy là món ngon đã hoàn thành rồi. So với món sườn xào chua ngọt theo vị miền Bắc thường đậm, vị của sườn xào chua ngọt miền Nam có vị thanh. Với những ai thích vị đậm, có thể kèm theo một chén mắm mặn cùng ít ớt là thỏa vị.

3. Cách chọn sườn ngon mềm

Dù là món sườn xào hay món hầm, nấu canh bạn cũng lưu ý ở khâu chọn sườn ngon. Sườn có tươi thì món ăn mới có vị ngọt tư nhiên, không bị hôi, thịt mềm thơm. Vậy, làm sao để lựa được loại sườn ngon?

*

Sườn heo phải là loại sườn non, thịt tươi mới tạo nên món ăn ngon. Ảnh: Internet

Theo những người nội trợ giàu kinh nghiệm, có 3 tiêu chí để chúng ta chọn được sườn ngon, đó chính là màu sắc, mùi và độ đàn hồi của sườn.

Về màu sắc, bạn hãy chọn sườn có màu hồng hơi nhạt, mùi thịt phải tươi không bị hôi mới là sườn ngon. Ngoài ra, khi dùng tay để ấn vào thì thấy độ đàn hồi tốt, không bị khô.Để nấu sườn ngon, nên chọn miếng sườn hơi dẹt một chút. Như vậy, xương ít mà thịt lại nhiều, tránh chọn loại sườn to và tròn. Nếu là món sườn xào thì phải có dính chút mỡ thì khi xào xong sườn mới có màu vàng đẹp.Bạn cũng đừng quên điều quan trọng nữa là, sườn phải là sườn mới mua từ chợ về, tức là sườn mới mổ nhé. Nếu đã bảo quản ở tủ lạnh hoặc sườn mổ lâu thì thịt sẽ không có độ ngọt tự nhiên, thơm ngon như chúng ta mong đợi.

Xem thêm: Cách Làm Cá Chép Giòn Xào Nấm Kim, Cách Chế Biến Món Cá Chép Giòn Xào Nấm Kim

Có thể nói, 2 cách làm sườn xào chua ngọt được chia sẻ chi tiết ở trên dù có chút khác biệt, song tựu chung, sườn xào chua ngọt theo cách nào, cũng như tên gọi, chuẩn nhất luôn phải có chút vị ngọt, vị chua hòa quyện. Và, tùy vào khẩu vị của từng miền, từng gia đình mà cách chế biến cũng như nêm nếm gia vị nên được linh động, đấy chính là yếu tố quan không kém, để tạo ra món sườn ngon làm hài lòng được mọi khẩu vị. Hy vọng rằng, với 2 công thức ở trên, cùng một số lưu ý nho nhỏ để làm món sườn xào chua ngọt ngon của Chuyên mục Món ngon , bạn sẽ có thêm sự lựa chọn phong phú và luôn thành công với món sườn xào chua ngọt, mà hầu như đều được mọi người, mọi nhà yêu thích này.