Từ lâu, rươi đã trở thành đặc sản miền Bắc và nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ ở Hải Dương. Rươi không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chả rươi, rươi kho,… Không thể không kể đến món ăn rươi rán trứng đơn giản, dễ làm. Trong bài viết này, VinID xin chia sẻ công thức làm món rươi rán trứng ngon như ăn ở nhà hàng.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr rươi
- 150g thịt lợn băm nhuyễn (nên chọn phần thịt lợn có lẫn mỡ như thịt vai hay thịt mông để món ăn mềm, không bị khô)
- 2 quả trứng
- 1 vỏ quả quýt
- Hành lá, thì là, ớt tươi, quất
2. Cách rán rươi với trứng
B1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ quýt, để phơi cho vỏ quýt hơi khô sẽ thơm và không bị đắng.
- Rửa sạch, thái nhỏ hành lá, ớt tươi và vỏ quýt.
B2: Sơ chế lươn
- Thả rươi vào tô nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và rửa sạch, vớt ra cho ráo nước.
- Đun nước sôi lăn tăn, không quá nóng già rồi đổ rươi vào để lông rươi rụng sạch, dùng đũa khuấy nhẹ.
- Sau đó rửa lại với nước sạch cho bớt mùi tanh rồi vớt rươi ra để ráo nước.
B3: Trộn chả rươi
- Dùng đũa hoặc máy đánh trứng trộn đều cho rươi nhuyễn.
- Cho vỏ quýt, hành lá, thì là, ớt tươi và chút gia vị vừa ăn vào.
- Cho thịt lợn xay nhuyễn và đập trứng vào tiếp tục trộn đều.
B4: Rán chả rươi
- Đun dầu trên chảo nóng, đợi dầu sôi thì hạ nhiệt đổ lửa nhỏ.
- Đeo găng tay, xúc một thìa rươi nặn thành những viên tròn, tán dẹt rồi thả vào rán cho đến khi miếng chả rươi ngả vàng là hoàn thành.
3. Lưu ý khi làm món rươi rán trứng
3.1. Cách chọn rươi tươi ngon
- Nên chọn rươi tươi, còn sống, có kích thước lớn, mập mạp, có màu đỏ sẫm, ngọ nguậy mạnh.
- Không nên chọn những con rươi nằm phía dưới, thường bị đè vỡ bụng, có mùi tanh hơn bình thường, chất lượng kém.
- Không nên chọn những con rươi thân nhỏ, gầy gò, ít chuyển động.
- Khi mua rươi về, chỉ cần rửa sạch bùn đất khoảng 3 lần, cần nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bụng rươi.
- Rươi ngon chỉ có theo mùa từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch. Vì vậy, hãy bảo quản trong tủ đông để có thể ăn thường xuyên. Không nên bỏ rươi vào lò vi sóng hay ngâm nước lạnh để rã đông, rất dễ nhiễm khuẩn, ăn vào có hại cho sức khỏe.
3.2. Cách chọn trứng sạch và tươi
- Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng phủ ngoài vỏ trứng, vỏ hơi nhám và nặng tay, còn trứng chất lượng kém có vỏ nhẵn bóng, có dấu hiệu rạn vỏ do để lâu trong ổ.
- Soi trứng qua bóng đèn hoặc dưới ánh nắng mặt trời, trứng tươi mới sẽ thấy buồng khí còn nhỏ, lòng đỏ cố định, nằm ở giữa, lòng trắng trong suốt, có màu đỏ và hồng nhạt.
Rươi rán trứng thơm ngon với hương vị quyến rũ chắc chắn sẽ chinh phục cả gia đình bạn. Còn chần chừ gì mà không mua sắm ngay những quả trứng tươi ngon có kiểm định nghiêm ngặt, nguồn gốc rõ ràng để trổ tài món rươi rán trứng dịp cuối tuần này!
>>> Ăn trứng rán có mập không? <<<
TẢI APP VINID
SĂN VOUCHER MIỄN PHÍ NGAY!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!