Cách làm ruốc tép ngon thơm bông mịn ngọt vị và không bị khô đâu nhé

Ruốc tép nói chung và đặc biệt là ruốc tép Quảng Ninh luôn được nhắc đến như một thức đặc sản mà rất nhiều người yêu thích, từ người già cho tới trẻ nhỏ. Nhờ hương vị thơm ngon, ngọt vị đặc trưng và giàu giá trị dinh dưỡng, ruốc tép không chỉ phù hợp cho bé ăn dặm mà còn rất tốt cho người già, đặc biệt là những người mới ốm dậy. Cách làm ruốc tép thơm ngon thực tế vô cùng đơn giản, và để làm ruốc tép bông mịn, ngọt vị, không bị khô cũng không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ đâu đấy nhé.

Cũng giống như ruốc thịt lợn, với một hộp ruốc tép để trong nhà, bạn có thể tự tay chế biến các món ăn ngon khác đơn giản, nhanh chóng, thậm chí chỉ ăn kèm ruốc tép với cơm nóng thôi cũng rất ngon mà lại tiết kiệm thời gian, công sức. Chính vì vậy, món ăn này rất phù hợp cho những người thường xuyên bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu nướng mà vẫn muốn được thưởng thức những hương vị tuyệt vời và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Cách làm ruốc tép 1

Ngay sau đây, hãy cùng vào bếp làm thử món ruốc tép với cách làm ruốc tép bông mịn, ngọt vị, không bị khô vô cùng đơn giản nhé.

->> Tham khảo: Cách làm món mắm tép tại nhà

Nguyên liệu cần có

– 500gram tôm nhỏ (tép)

– 500gram thịt lợn thăn

– Mắm tép loại ngon

– Hành lá, sả tươi

– Các loại gia vị: nước mắm nguyên chất, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu xay nhỏ, rượu trắng…

Cách làm ruốc tép 2

->> Tham khảo cách làm ruốc gà thơm ngon

Cách làm ruốc tép ngon thơm tại nhà

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt thăn lợn

Với tôm, bạn nhặt bỏ sạn và những con tôm không còn tươi, sau đó cắt bỏ phần râu dài rồi rửa với nước sạch khoảng 2 – 3 lần. Rửa xong, bạn cho tôm ra giá cho ráo hết nước.

Với thịt thăn lợn, khi mua, bạn phải chọn miếng thịt còn tươi có màu hồng sáng, ngửi mùi thấy thơm, thịt mềm chắc, không bị khô hay mềm nhũn quá. Sau khi mua về, bạn dùng dao sắc hoặc kéo cắt bỏ hết phần đường gân đi rồi rửa sạch và thái thành những miếng to khoảng bằng nửa lòng bàn tay. Cuối cùng, bạn cho thịt ra rổ cho ráo hết nước.

Cách làm ruốc tép 3

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

– Với hành lá, bạn nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch rồi cắt lấy phần đầu hành trắng.

– Với sả, bạn rửa sạch, bỏ bớt lớp lá già, úa bên ngoài, sau đó đập dập rồi thái khúc.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Bạn chuẩn bị hai cái bát tô to để ướp tôm và thịt riêng.

Với bát tôm, bạn thêm vào đó các gia vị như hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu xay cùng với một ít dầu điều để tạo màu và độ ngậy cho món ruốc tép. Sau đó, bạn đảo đều tất cả lên cho gia vị tan hết và ngấm đều vào tôm. Cuối cùng, bạn thêm sả đã đâp dập và cắt khúc vào, ướp tôm trong khoảng 25 phút.

Với bát thịt lợn, bạn cũng cho các loại gia vị như hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, dầu điều cùng với phần đầu hành trắng. Sau đó, bạn trộn đều tất cả lên cho gia vị tan hết rồi ướp thịt như thế trong khoảng 25 phút giống như tôm.

Lưu ý: Trong cách làm ruốc tép này, bạn không nên ướp thịt chung với tôm vì khi đó, mùi tanh của tôm sẽ ngấm vào thịt. Trong bát tôm có sả là để sả át đi vị tanh của tôm, từ đó giúp cho món ruốc tép có hương thơm ngậy dễ chịu hơn. Còn trong bát thịt lợn có đầu hành trắng là để làm mất đi vị hôi tự nhiên của thịt lợn.

Bước 4: Rim tôm và thịt

Bạn bắc chảo lên bếp đun ở mức lửa vừa cho nóng. Sau đó, bạn đổ bát tôm đã ướp vào chảo (nhớ lọc bỏ bã sả đi nhé) rồi hạ lửa xuống mức nhỏ và đảo đều. Bạn rim tôm cho tới khi tôm chuyển hết sang màu cam đẹp mắt, đồng thời nước trong chảo vừa vặn cạn hết thì tắt bếp. Xong xuôi thì bạn đổ tôm ra bát và để nguội.

Tiếp đến, bạn đổ bát thịt lợn vào chảo cùng với nửa bát nước lọc rồi đảo đều và đun ở mức lửa vừa tới khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Bạn rim thịt đến khi nào thịt chín thì tắt bếp và vớt thịt ra bát, để nguội. Đồng thời, bạn chắt phần nước thịt ra một chiếc bát con riêng nhé.

Sau nữa, bạn chuẩn bị một chiếc bát, thêm vào đó 3 – 4 thìa nước lọc cùng 2 thìa mắm tép, khuấy đều cho tan rồi lọc ra rây để lấy phần nước mắm tép trong. Xong xuôi thì bạn đổ thêm phần nước thịt ở trên vào cùng.

Bước 5: Giã và xay tôm, thịt

Đầu tiên, bạn cho tôm vào cối, lưu ý là cho từng chút một rồi giã đến khi cả vỏ tôm và thịt tôm đều nát nhuyễn. Sau đó, bạn lại làm tương tự với thịt. Tuy nhiên, thịt lợn sau khi giã sẽ bị dính với nhau thành từng mảng nên bạn cần dùng tay xé nhỏ ra trước khi cho vào cối xay lần hai nhé.

Cách làm ruốc tép 4

Tiếp đến, bạn cho tôm đã giã vào cối xay, cũng cho từng chút một rồi bật máy ở chế độ xay từng cái một, không bật chế độ xay tự động liên tục sẽ khiến cho tôm bị nát vụ không ngon. Sau đó, bạn lại làm tương tự với thịt.

Bước 6: Rang ruốc tép

Bạn bắc một chiếc chảo to lên bếp đun ở mức lửa vừa. Khi chảo nóng thì hạ nhỏ lửa và cho phần tôm đã xay vào, đảo đều liên tục đến khi tôm hơi khô lại thì cho ra bát. Sau đó, bạn làm tương tự với thịt lợn đã xay.

Khi phần thịt rang đã khô nước, bạn đừng vội tắt bếp mà đổ phần tôm vào chung rồi đảo đều. Khi hỗn hợp tôm thịt đã có độ khô nhất định thì rưới phần mắm tép đã pha chế ở bước 4 vào, đảo đều. Lưu ý là bạn chỉ rưới từng chút một, vừa rưới vừa đảo đều và nếm thử xem đã vừa miệng chưa nhé.

Cuối cùng, bạn thêm một chút nước mắm nguyên chất nữa cho ruốc tép dậy thơm đặc trưng, đồng thời có thể thêm cả một chút dầu điều nữa để ruốc có màu vàng hấp dẫn hơn. Xong xuôi thì bạn tắt bếp, để nguội rồi cho ruốc tép vào lọ để ăn dần.

Lưu ý: Bạn không nên rang ruốc tép quá lâu, quá khô sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên. Và bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay lên ruốc thành phẩm để ruốc thơm ngon hơn.

->> Tham khảo: Cách làm món thịt ba chỉ

Thành phẩm món ruốc tép ngon

Cách làm ruốc tép 5

->> Tham khảo ngay món ruốc thịt lợn

Lời kết

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm ruốc tép cực kỳ đơn giản rồi đấy. Thức đặc sản này mang đậm hương vị của biển cả, và là một món ăn thơm ngọt, dậy hương vô cùng hấp dẫn mà bất cứ ai cũng khó lòng chối từ đấy nhé. Chúc bạn thành công!