Cách Làm Ớt Bột Tại Nhà Đảm Bảo Chất Lượng, Màu Đẹp Mắt | Cooky.vn

Để đảm bảo sức khỏe gia đình trước thông tin những mẫu ớt khô được bán tràn lan ngoài chợ nhiễm vi nấm gây độc, thì nhiều chị em đã tự làm ớt khô tại nhà. Ớt khô không chỉ dùng để pha nước chấm, muối chấm trái cây mà còn dùng để khử mùi tanh của cá hoặc một số món có vị tanh. Chỉ cần biết cách làm một chút thì bạn đã có ngay ớt bột khô an toàn ngay tại nhà!

Cách làm ớt bột an toàn tại nhà

Nguyên liệu làm ớt bột tại nhà

  • Ớt các loại
  • 1 hộp thủy tinh
  • Cối xay hoặc máy xanh sinh tố

Hướng dẫn làm ớt bột tại nhà

Bước 1: Lựa chọn ớt tươi, bất kì loại ớt nào mà bạn thích rồi rửa sạch, để ráo nước hoặc có thể lau khô từng trái. Sau khi ráo nước thì bỏ hết cuống ớt, bổ đôi và có thể bỏ hạt. Bắt đầu làm khô ớt.

Bước 2: Làm khô ớt bằng hai cách: ánh nắng mặt trời và lò nướng. Nếu phơi khô ớt ngoài trời thì bạn nên chọn trời nắng to và chỉ cần 3 ngày là có thể có được ớt khô, không được để ớt dính mưa, dễ dẫn đến vi nấm xuất hiện. Và cách còn lại là sấy khô bằng lò nướng với 150 độ C trong khoảng 3-4 phút.

Lưu ý: Hãy liên tục kiểm tra những quả ớt khô, ớt to nhỏ tùy trái nên thời gian sấy cũng tùy thuộc vào điều này. Nhớ kiểm tra thường xuyên để không bị cháy ớt.

Bước 3: Ớt sau khi được sấy (phơi) khô thì bạn cho hết vào máy nghiền thành bột. Tốt nhất là dùng máy, dùng cối dễ dẫn đến tình trạng ho sặc sụa.

Lưu ý: Đậy nắp máy nghiền (xay) cẩn thận và chờ tới khi máy xay xong, dừng hẳn rồi mới mở nắp ra.

Bước 4: Bạn có thể cho thêm thìa là (thường là 1:10 giữa thìa là và ớt khô). Hãy cho hạt thìa là vào chảo nóng không dầu và rang trong vài phút. Khi nào hạt thìa là có màu đen thì tắt lửa và giã thành bột bằng chày.

Bước 5: Sau đó trộn ớt bột cùng bột thìa là vừa giã cho đều. Còn hộp thủy tinh đựng nhất định không bị ẩm. Khi rửa hộp thủy tinh bạn nên đem đi phơi nắng, tốt hơn việc dùng khăn lông lau khô, để tránh tình trạng có vi nấm xuất hiện.

Bảo quản ớt bột ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp thì bạn có thể bảo quản được lâu.

Sẵn đây thì mình giới thiệu luôn cách làm ớt bột Hàn Quốc nhé! Với sự kết hợp của bột tỏi cùng tiêu thì ớt bột Hàn Quốc cũng là gia vị xuất sắc để nêm nếm. Và bạn biết gì không, ớt bột Hàn Quốc chính là nguyên liệu quyết định hương vị làm nên món kim chi Hàn Quốc đó, hãy học ngay cách làm bột ớt Hàn Quốc này.

Nguyên liệu làm Ớt bột Hàn Quốc

  • Ớt tươi
  • Bột tỏi (có thể tự làm)
  • Tiêu
  • Máy xay, lọ thủy tinh

Hướng dẫn làm Ớt bột Hàn Quốc

Những bước làm ớt khô cũng sẽ giống tương tự với ớt bột Việt Nam. Mình sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn cách làm bột tỏi khô, bạn có thể tự mua ở ngoài được nhưng vì để đảm bảo sức khỏe từ đầu đến cuối thì ngại gì mà không tự làm bạn nhỉ?

Tỏi thì bạn nên chọn tỏi ta, có mùi thơm và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bóc vỏ tỏi và cắt thành các lát mỏng, sau đó đặt trên giấy bạc và cho vào lò nướng ở khoảng 80 độ C trong vòng 10 phút, đặc biệt bạn phải canh liên tục, chú ý lật tỏi để tránh bị cháy. Tỏi khô thì dùng máy xay nhuyễn thành bột tỏi.

Sau đó bạn trộn bột tỏi cùng với tiêu trước theo tỉ lệ 1:1, lúc này mới cho hỗn hợp bột tỏi và tiêu trộn với bột ớt theo tỉ lệ 1:10. Vậy là bạn đã có ngay ớt bột Hàn Quốc hoàn chỉnh rồi! Cho bột ớt vào bình thủy tinh có nút đậy rồi cất đi, bảo quản ở nơi khô ráo. Bạn có thể tận dụng nó để nêm nếm và làm kim chi, giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Xem và lưu lại cách làm Kim chi Hàn Quốc

Lưu ý: Những người đau dạ dày (bao tử) nên sử dụng ớt bột với liều lượng vừa phải và rất ít, để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

  • Những món cực kì hấp dẫn với Kimchi
  • Bí quyết ướp các loại đồ nướng ăn hoài không thấy ngán
  • Cách làm sa tế ớt tại nhà