2 cách làm mứt cà chua thơm ngon, lên màu cực đẹp đãi khách ngày Tết

Tết sắp đến rồi bạn ơi! Đây là thời điểm thích hợp nhất để làm mứt Tết chuẩn bị đãi khách và để dành nhâm nhi những ngày đầu năm nè. Hãy cùng tham khảo 2 cách làm mứt cà chua thơm ngon, lên màu cực đẹp đãi khách ngày Tết thông qua bài viết sau.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nào cũng có cho mình một mâm mứt Tết với đầy đủ các loại mứt, vừa để nhâm nhi, vừa để đãi khách mà vừa mang lại ý nghĩa riêng cho ngày Tết nữa. Hãy cùng điểm qua các cách làm mứt cà chua thơm ngon, đơn giản để bắt tay vào thực hiện ngay tại nhà bạn nhé!

Mứt cà chua có màu đỏMứt cà chua có màu đỏ

Mứt cà chua có màu đỏ – mà đây là màu được rất nhiều người yêu thích bởi vì nó mang lại nhiều may mắn, tài lộc và phú quý trong năm mới. Ngoài ra, mứt cà chua màu đỏ đẹp mắt còn giúp cho mâm mứt Tết của gia đình đẹp hơn, bắt mắt hơn mà lại còn mang lại phú quý, tài lộc nên ai cũng yêu thích loại mứt này.

>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

Không chỉ có thế, cà chua còn chứa nhiều vitamin A tốt cho người bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, nó giúp giải khát, thanh nhiệt và chất lycopen trong vỏ cà chua sẽ là chất giúp chống ung thư hiệu quả.

Với những công dụng tốt cho sức khoẻ cùng ý nghĩa đặc biệt cho ngày Tết, tại sao chúng ta không bắt tay vào làm mứt cà chua ngay thôi nào!

1Cách làm mứt cà chua bi

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua bi sau khi mua về bạn tiến hành rửa nhiều lần dưới nước cho thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu, sau đó để lên rổ cho ráo nước.

Lấy một cây tăm xỉa răng, bạn châm đều khắp quả cà chua giúp ngấm gia vị nhanh và đều hơn. Sau đó, pha vào 1 muỗng canh muối trong 1.5 lít nước lọc, bạn cho tất cả cà chua đã được châm vào ngâm trong vòng 1 tiếng rồi vớt ra và để cho thật ráo nước.

Bước 2: Ngâm cà chua với nước vôi trong

Ngâm cà chua với nước vôi trong

Bạn cho 1 muỗng canh vôi vào trong 1.5 lít nước lọc rồi khuấy đều cho vôi hoà tan vào trong nước. Bạn chờ 15 phút để vôi lắng xuống đáy, chỉ lấy phần nước trong bên trên, bạn lọc bỏ cặn.

Cho cà chua bi vào trong phần nước vôi trong, ngâm trong vòng 6 tiếng để cà chua được giòn. Sau đó, vớt ra và để ráo.

Bước 3: Sên cà chua bi

Sên cà chua bi

Bạn trộn đều cà chua với 300gr đường cát trắng và chờ từ 4-5 tiếng để đường tan hết, thấm vào cà chua.

Lấy nước đường đã tan chảy cho vào chảo cùng với cà chua để tiến hành sên. Khi bạn thấy nước đường sôi thì cho 10ml nước cốt chanh vào để tạo thêm vị chua thanh cho mứt. Sên trong lửa nhỏ đến khi bạn thấy nước đường kẹo lại, đảo thì thấy nặng tay, quả cà chua hơi héo và nhìn thấy ở bên trong thì tắt bếp.

Bước 4: Hong khô cà chua

Hong khô cà chua

Mứt cà chua sau khi sên mặc dù đã ngon và có thể ăn được rồi nhưng vẫn còn khá ướt và dính do nước đường. Do đó, để mứt hoàn hảo hơn bạn cần sấy khô mứt. Có 3 cách đơn giản để sấy khô mứt, đó là để trong tủ lạnh cho tới khi khô, sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút và cuối cùng là phơi một nắng ở ngoài trời.

Sau khi phơi xong thì bỏ vào hủ và thưởng thức thôi bạn ơi!

Thành phẩm

Thành phẩm mứt cà chua bi

Mứt cà chua bi trong veo, lại còn có màu đỏ đẹp mắt nữa. Khi ăn vào, vị ngọt sẽ nhanh chóng chạm vào đầu lưỡi khiến bạn thỏa mãn. Mứt dẻo dẻo, chua và thanh dịu nhẹ, ăn hoài cũng không hề thấy ngán. Đảm bảo mứt cà chua bi sẽ góp phần tạo nên cho mâm mứt tết của bạn đẹp mắt, hấp dẫn hơn rất nhiều.

2Cách làm mứt cà chua thường

Nguyên liệu làm mứt cà chua thường

  • 1kg cà chua chín đỏ
  • 1kg đường
  • Vôi bột

Cách làm mứt cà chua thường

Bước 1: Sơ chế cà chua

Cà chua sau khi mua về bạn rửa sạch rồi dùng dao khía 6-8 rãnh xung quanh cà chua mà không khía ở cuốn và cuối trái cà chua. Tiếp đến, bạn để cà chua vào lòng bàn tay rồi dùng lực ép cho cà chua ra nước và hạt chảy ra ngoài hết.

Bước 2: Ngâm cà chua với nước vôi trong

Ngâm cà chua với nước vôi trong

Bạn cho 1 muỗng canh vôi vào trong 1.5 lít nước lọc rồi khuấy đều cho vôi hoà tan vào trong nước. Bạn chờ 15 phút để vôi lắng xuống đáy, chỉ lấy phần nước trong bên trên, bạn lọc bỏ cặn. Bạn cho phần cà chua đã khứa ngâm vào trong nước vôi trong rồi ngâm qua đêm để cà chua được giòn hơn.

Bước 3: Sên mứt cà chua

Sên mứt cà chua

1kg cà chua thì bạn sử dụng 1kg đường. Bạn cho đường vào chảo hoặc nồi rồi ngâm cà chua với đường cho đến khi đường tan hết thì đem đi sên.

Cho hỗn hợp trên vào chảo ở lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi thì bạn đảo mứt nhẹ nhàng. Bạn sên tới khi bạn thấy nước đường kẹo lại thì tắt bếp.

Sau đó bạn phơi cho cà chua khô (khoảng 1 lần nắng) thì cho vào hũ để bảo quản.

Thành phẩm

mứt cà chua

Mứt cà chua có màu đỏ cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên, mứt lại còn rất dẻo. Ăn cực kỳ thấm vị và ngon luôn. Đầu năm chỉ cần ăn một miếng mứt ngọt ngào, uống thêm tách trà nóng thì còn gì trọn vẹn hơn.

3Cách chọn cà chua ngon để làm mứt

Dựa vào màu sắc: Cà chua ngon là những loại cà chua chín tự nhiên, không dùng thuốc kích thích. Những quả cà chua chín tự nhiên có lớp vỏ căng mọng và màu đỏ đẹp mắt.

Cách chọn cà chua ngon

Chọn cà chua cầm chắc tay, không bị nhũn: Những quả cà chua chín cây khi sờ vào bạn sẽ cảm thấy nó hơi mềm. Khi bổ cà chua ra bạn sẽ thấy tuột chín đỏ, hơi bột. Những quả cà chua ngâm thuốc thì bên ngoài nó rất cứng, bổ ra thì thấy hạt xanh và ruột cứng. Bạn cũng không nên chọn những quả cà chua quá nhũn và mềm.

Nên chọn cà chua có cuống tươi xanh: Khi bạn dùng tay kéo nhẹ mà cuống vẫn còn dính chặt vào quả tức là cà chua ngon, cà chua chín cây.

>> Cách chọn và bảo quản cà chua để sử dụng quanh năm

Ngoài ra bạn còn có thể nhận biết được cà chua có an toàn hay không thông qua quá trình đun nấu. Những cà chua mà chín cây thì đun sẽ nhanh mềm, thơm và có màu đỏ mọng cực kỳ đẹp mắt. Cà chua ngâm thuốc thì đun sẽ bị nhừ, không mùi và màu nhợt nhạt.

Nước vôi dùng để làm mứt sẽ có công dụng làm cho mứt dẻo và dai hơn. Tuy nhiên khi xử lý nước vôi không cẩn thận sẽ làm mứt bị ám mùi, nồng mùi vôi. Nên chị em nên chú ý rửa thật sạch và thật kỹ nhé!

Sên cà chua trên lửa nhỏ

Nên sên cà chua ở lửa nhỏ để đường có thể thấm sâu vào trong mứt, hòa quyện và đậm vị hơn.

Bạn nên bảo quản mứt cà chua trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong hộp thủy tinh để không bị hư nhé.

Hy vọng với hai công thức làm mứt cà chua thơm ngon ở trên sẽ giúp bạn có một mâm mứt Tết với món mứt cà chua đẹp mắt, ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. Mứt tự tay nhà làm sẽ đảm bảo an toàn, lại còn vừa miệng nữa. Chúc các bạn thành công!

>> Cách làm mứt chùm ruột thật ngon hấp dẫn mọi người

>> Cách làm mứt dừa nhiều màu siêu ngon không phẩm màu

>> Cách làm mứt dâu phết bánh mì ngon ngon

Mua cà chua bi tại Bách hoá XANH làm mứt:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH