Bạn đang tìm kiếm cách làm mì Ý bằng tiếng Anh, để đảm bảo rằng công thức sử dụng đúng chuẩn vị phương Tây hay vì một lý do nào khác? Dù đó là gì, hãy để Luna J.S.C giúp bạn làm nó.
Một vài từ ngữ thông dụng trong công thức chế biến mì Ý tiếng Anh là gì
Khi tìm kiếm các cách làm mì Ý bằng tiếng Anh bạn sẽ dễ bắt gặp các từ ngữ lặp lại thường xuyên hoặc các đơn vị đo lường đặc thù. Để tránh nhầm lẫn, áp dụng sai, bạn cần tìm hiểu ý nghĩa thực sự của từ ngữ hoặc đơn vị đo lường, từ đó có thể sử dụng đúng hơn. Một số có thể kế đến như:
Pasta: Pasta là mì ống trứ danh của Ý, trong khi đó Spaghetti là một loại pasta, bạn cần tránh nhầm lẫn. Trong tiếng Ý, pasta có nghĩa là cục bột nhào. Có một sự thật không phải ai cũng biết đó là có hơn 300 loại pasta khác nhau với hơn 1000 tên gọi.
Spaghetti: Chúng ta thường gọi tắt Spaghetti là món ăn. Trên thực tế Spaghetti xuất hiện trong các công thức làm mì Ý bằng tiếng Anh với vai trò là tên của một loại mì. Bạn cần phân biệt được điều này để tránh nhầm lẫn với các loại mì khác.
Al Dente: Hiểu đúng nghĩa từ là “cho sướng răng”, al dente được dùng để chỉ trạng thái chín của pasta, đủ mềm để khi dùng răng bạn không bị mẻ bởi độ cứng của mì hộp, cũng như quá mềm để không có gì nhai. Mì Ý al dente khi ăn phải cảm nhận được hình thái sợi mì, vừa mềm nhưng vẫn giữ được kết cấu. “Cho sướng răng” là như thế.
Pound: Pound là đơn vị đo lường khối lượng truyền thống của Anh, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Trong các công thức làm mì Ý bằng tiếng Anh thường sử dụng đơn vị đo lường này. Bạn cũng có thể bắt gặp viết tắt la mã của pound là Ib. Khi áp dụng, bạn cần đổi Pound sang gam hoặc kg. Theo sự công nhận của quốc tế thì hiện nay, 1 pound sẽ bằng 453,3 gram.
Ounce: Cũng giống như Pound, ounce là đơn vị đo lường quốc tế, viết tắt là oz. Ở những nơi khác nhau, trong các lĩnh vực áp dụng khác nhau, đơn vị này được viết thành nhiều cách như ounce, once, ons, unze. Trong một số trường hợp, Ounce cũng thường được dùng để đo lực, được so sánh với Pound lực hay lbf. Mỗi ounce sẽ tương đương 28.34 gram (chính xác là 28.3495231)
Cheese: Cheese là pho mát, phổ mách. Pho mát là nguyên liệu thường xuất hiện trong các món mì Ý, chúng thường được bào và cho lên trên mì ở công đoạn sau cùng và trước khi nướng.
Cách làm mì Ý bằng Tiếng Anh với công thức đơn giản nhưng cực ngon
Mì Ý – món ăn được xem là nữ hoàng của ẩm thực Italia. Nổi tiếng và được yêu thích nhất vẫn phải kể đến Spaghetti với công thức Bolognese sốt cà chua với bò bằm cổ điển. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, mì Ý rất đa dạng về chủng loại, mỗi loại lại có những cách chế biến khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người, mỗi vùng.
Cùng Luna J.S.C tìm hiểu cách làm mì Ý bằng tiếng Anh với 3 công thức món ăn đang rất được nhiều người yêu thích.
3 Cách làm mì Ý bằng Tiếng Anh
Classic Tomato Spaghetti
INGREDIENTS
- Fresh basil
- Onion
- Garlic
- 1kg ripe tomatoes
- 2 can of chopped tomatoes
- Olive oil
- 1 tablespoon red wine or balsamic vinegar
- 500g spaghetti
- 15g Parmesan
DIRECTIONS
- Transfer the basil leaves to a chopping board (reserving a few young leaves for decoration), then coarsely cut the remaining leaves and finely slice the stems.
- The onion and garlic should be peeled and diced coarsely. If using fresh tomatoes, split them in half and coarsely slice them, or gently open the tomato tins.
- Heat 1 tablespoon olive oil in a saucepan over medium heat, then add the onion and cook for about 7 minutes, or until tender and gently brown.
- For a few minutes, stir in the garlic and basil stems, then add the fresh or canned tomatoes and vinegar.
- Season with a bit of salt and pepper, and cook for about 15 minutes, stirring regularly. Stir in the chopped basil leaves, then reduce to low heat and set aside to cool. Meanwhile…
- Fill a big saucepan three-quarters of the way with boiling water, add a pinch of salt, and return to the boil.
- Cook the spaghetti according to the package directions – you want your pasta to be al dente.
- When the pasta is done, ladle out and set aside a cup of the cooking water, then drain in a colander over the sink and return the spaghetti to the saucepan.
- Stir the spaghetti into the sauce, adding a splash of pasta water if necessary to loosen.
- Serve with the saved basil leaves strewn on top, then grate the Parmesan cheese finely using a microplane and sprinkle over.
Bucatini all’Amatriciana
INGREDIENTS
- Kosher salt
- 1 lb. bucatini
- 6 oz. pancetta, cut into 1/2” pieces
- 1 small yellow onion, chopped
- 3 cloves garlic, minced
- 1/2 tsp. of crushed red pepper flakes
- 1 (28-oz.) can crushed tomatoes
- 1 tbsp. butter
- Freshly ground black pepper
- Freshly grated Pecorino, chopped basil for garnish
DIRECTIONS
- Cook pasta until al dente according to package guidelines in a large pot of boiling salted water. Before draining the pasta, set aside 12 cups of water.
- Cook pancetta in a separate large saucepan over medium heat until crispy, approximately 10 minutes.
- Using a slotted spoon, transfer the pancetta to a plate lined with paper towels. Remove all except 2 tablespoons of lard from the saucepan. Cook until the onions are tender, and the garlic and red pepper flakes are aromatic for about 6 minutes.
- Toss in the tomatoes and butter. Bring to a boil and continue to simmer for 10 minutes. Season with salt and pepper to taste, as well as more red pepper flakes if needed.
- Toss together cooked pasta, 14 cups pasta water, and pancetta, adding more pasta water if required to help loosen and bind the sauce to the pasta.
- Serve with plenty of Pecorino and fresh basil on top.
Best-Ever Beef Ragu Lagsana
INGREDIENTS
- 2 tablespoons extra-virgin olive oil
- 2-pound chuck roast, sliced into 2″ chunks
- Kosher sea salt
- 1 medium yellow onion, diced – freshly ground black pepper
- 5 garlic cloves, finely sliced
- 1/4 teaspoon of red pepper flakes
- 2 tablespoons tomato paste
- 1/4 cup red wine (optional)
- 1 can whole peeled tomatoes
- 3 thyme sprigs
- 1 bay leaf
- 2 tsp balsamic vinegar
- 1 Parmesan and finely chopped parsley for serving
DIRECTIONS
- Fill a big saucepan halfway with water, add salt, and bring to a boil. Cook for approximately 8 minutes after adding the lasagna sheets.
- In a large stockpot over medium heat, heat 1 tablespoon oil. Season chuck roast with salt and pepper and sear, in batches if necessary, for 10 minutes, or until browned on both sides. Place in a large mixing bowl.
- Continue to heat the remaining oil over medium heat. Cook for 6 minutes, or until the onion is tender. Cook until the garlic, fennel seeds, and red pepper flakes are aromatic, about 1 minute longer.
- Cook until the tomato paste has deepened in color, 1 to 2 minutes longer. Deglaze the saucepan with wine, scraping off any brown pieces at the bottom with a wooden spoon.
- Season with salt and pepper and add entire peeled tomatoes, water, thyme, bay leaf, balsamic vinegar, and seared pot roast. Turn the heat to low and stir everything together.
- Cover and boil, stirring periodically, for 2 to 2 1/2 hours, or until the meat shreds easily. Remove bay leaf and break up tomatoes and meat with a wooden spoon.
- Serve with lagsana or your favorite pasta. Sprinkle parmesan and parsley on top of the pasta before serving.
Như vậy, ở trên là cách làm mì Ý bằng tiếng Anh bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn bắt đầu với công thức này hay bất cứ cách làm nào với mì Ý, đừng quên tại Luna J.S.C có sẵn nguyên liệu chuẩn từ các thương hiệu hàng đầu Italia để bạn an tâm lựa chọn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!