4 cách làm đậu hũ non tại nhà ngon miễn chê • Hello Bacsi

Nguyên liệu làm đậu hũ non không dùng thạch cao

  • Đậu nành: 200g
  • Nước lọc: 1,2l (dùng để nấu sữa đậu nành)
  • Nước cốt chanh: 25ml

Cách làm đậu hũ không dùng thạch cao

Đối với cách làm đậu hũ non bằng nước cốt chanh, các bước thực hiện cũng tương tự với cách làm đậu hũ non truyền thông bên trên. Những bước làm cơ bản gồm có:

Bước 1: Ngâm đậu nành

  • Rửa sạch đậu trước khi ngâm.
  • Tốt nhất bạn nên ngâm đậu qua đêm để hạt đậu nở đều

Bước 2: Xay đậu nành

  • Sau khi ngâm, nhớ rửa lại đậu để loại bỏ lớp nhớt của quá trình ngâm. Để đậu ráo nước, nhưng không cần khô hoàn toàn.
  • Xay 200g đậu với 1,2 lít nước.

Bước 3: Lọc lấy sữa đậu nành

  • Như hướng dẫn bên trên, lọc lấy phần sữa đậu.
  • Phần bã đậu nành bạn có thể tận dụng để làm món thịt viên, hoặc làm nhân chả giò cũng rất ngon.

Bước 4: Nấu đậu nành

  • Đun sôi sữa đậu ở lửa vừa. Sau khi sữa sôi, tắt bếp để nguội dần.

Bước 5: Ủ đậu hũ non

  • Khi sữa còn ấm, bạn nước cốt chanh đã chuẩn bị vào, khuấy đều và đợi đậu hũ đông lại.
  • Sau khi hỗn hợp nguội, cho hỗn hợp vào tủ lạnh.

3. Cách làm đậu hũ non yến mạch

Không nhất thiết đậu hũ luôn phải được làm từ đậu nành. Món đậu hũ non yến mạch sẽ là một lựa chọn hay ho cho món tráng miệng lành mạnh. Cách làm đậu hũ non yến mạch cũng đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn so với đậu hũ non truyền thống. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu cách làm.

Nguyên liệu đậu hũ yến mạch

  • Yến mạch nguyên chất: 60g
  • Nước lọc: 300ml

Món đậu hũ non yến mạch này có thể dùng kèm với nước gừng truyền thống. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo với các loại nước sốt, hoặc trái cây. Một số lựa chọn cho bạn là: sốt xoài, mứt dâu, mứt thanh long,…

Cách làm đậu hũ yến mạch

Bước 1: Ngâm yến mạch

  • Ngâm 60g yến mạch trong 20 phút. Sau đó dùng rây, lọc lấy yến mạch đã nở đều, đổ bỏ phần nước ngâm đi.
  • Tiếp tục ngâm yến mạch thêm 10 phút. Tương tư, đổ bỏ phần nước ngâm, để yến mạch ráo bớt nước.
Bước 2: Xay nhuyễn và nấu sữa yến mạch
  • Cho yến mạch vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng 300ml nước lọc.
  • Tương tự cách nấu sữa đậu nành bên trên, lọc lấy sữa yến mạch qua rây mịn.
  • Nấu hỗn hợp sữa yến mạch trên bếp lửa vừa. Khuấy đều tay để tránh khét đáy. Nấu cho đến khi hỗn hợp sệt đặc lại rồi tắt bếp.
Bước 3: Đổ khuôn cho đậu hũ non yến mạch

  • Khác với cách làm đậu hũ non từ sữa đậu nành, đậu hũ non yến mạch sẽ tự đông lại.
  • Bạn chỉ cần đổ hỗn hợp sữa yến mạch đã nấu chính vào khuôn tùy thích.
  • Sau khi hỗn hợp nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút để đậu hũ yến mạch đông lại hoàn toàn.

Thành phẩm đậu hũ yến mạch sẽ vô cùng mềm min, tan ngay trong miệng. Đây sẽ là món tráng miệng dễ làm dành cho cả gia đình từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi.

4. Cách làm đậu hũ trứng

Đậu hũ trứng mềm mịn thơm béo là món ăn mà ai cùng thích. Cách tự làm đậu hũ trứng tại nhà sẽ giúp bạn hạn chế tiêu thụ những loại đậu nành biến đổi gen (GMO).

Nguyên liệu để làm đậu hũ trứng

  • 6 quả trứng gà
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 300ml sữa đậu nành (100g đậu nành và 400ml nước lọc)

Bạn có thể theo dõi cách làm sữa đậu nành ở công thức đậu hũ non truyền thống bên trên. Thực hiện theo 4 bước đầu tiên, bạn sẽ có được sữa đậu nành thơm béo tự làm.

Cách làm đậu hũ non với trứng

Bước 1: Hòa tan hỗn hợp trứng và sữa đậu nành

  • Cho 6 quả trứng vào bát trộn và đánh đều. Đổ hỗn hợp qua rây mịn để trứng tan đều.
  • Sau khi trứng được đánh tan, từ từ thêm 300ml sữa đậu nành vào. Đồng thời, trộn đều tay.
  • Cho thêm 1/4 thìa cà phê muối vào bát để đậu hũ trứng đậm đà hơn. Không nên cho quá nhiều muối, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đậu hũ thành phẩm,

Bước 2: Rây mịn hỗn hợp

  • Đổ hỗn hợp qua rây một lần nữa để loại bỏ tất cả phần cặn nếu có.
  • Lưu ý không nên rây quá nhiều lần, những bọt khí li ti sẽ khiến đậu hũ trứng thành phẩm bị rổ.

Bước 3: Hấp đậu hũ trứng

  • Đổ hỗn hợp vào khuôn và đem hấp ở lửa rất nhỏ trong 25 phút.
  • Trong quá trình hấp, bạn chú ý dùng khăn sạch để lau bớt nước trên nắm xửng hấp. Nước đọng trên nắp có thể khiến bề mặt đậu hũ bị lõm, không đẹp.

Bước 4: Để nguội và thưởng thức

  • Sau khi khuôn đậu hũ nguội, cho đậu hũ trứng vào tủ lạnh khoảng 15 phút để đậu đông đặc hơn.
  • Lưu ý, nếu bạn muốn cắt nhỏ đậu hũ trứng để chế biến các món ngon khác. Bạn cần đợi đậu hũ trứng nguội hẳn.

Cách bảo quản đậu hũ non

Cách làm đậu hũ non vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này tại nhà. Bên cạnh đó, cách bảo quản đậu hũ non cũng vô cùng quan trọng.

  • Đậu hũ non tự làm không chứa chất bảo quản. Thế nên, tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản chúng trong từ 3-5 ngày trong tủ lạnh. Sau thời gian này, đậu hũ non có thể không còn hương vị thơm ngon ban đầu.
  • Đổ nước ngập đậu hũ. Nếu bạn không có ý định sử dụng ngay, việc đổ nước lọc tinh khiết trong hộp đậu hũ non sẽ giúp đậu phụ của bạn luôn mềm ẩm.
  • Bảo quản đậu hũ non vào hộp kín. Chỉ dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh đậu hũ non là chưa đủ. Đậu phụ đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn. Vì vậy, bạn hãy bảo quản đậu hũ non tự làm trong hộp kín khí.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách làm đậu hũ non tại nhà. Đậu hũ non không chỉ dễ ăn, dễ chế biến mà nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy trổ tài thực hiện ngay hôm nay!