Lo ngại dầu điều mua sẵn không đạt về hương vị, màu sắc và cả vấn đề vệ sinh nên nhiều người đã chủ động tìm hiểu cách làm dầu điều đơn giản để thực hiện tại nhà.
Dầu điều là nguyên liệu góp phần tạo nên hương vị độc đáo của nhiều món ăn như bún riêu, canh bún, bánh đa cua, bún bò, chả cua, mì Quảng, bún măng, chả trứng hấp, làm thịt xá xíu…
Tuy cách làm đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng kỹ thuật thì dầu điều thu được sẽ có màu không bắt mắt, thậm chí là cháy khét. Vì vậy, bạn có thể tham khảo 2 công thức làm màu dầu điều đơn giản dưới đây để dùng khi cần thiết nhé.
Cách làm dầu màu điều tương đối đơn giản, thực hiện trong thời gian ngắn
Cách làm dầu điều từ hạt điều
Nguyên liệu
- 50g hạt điều
- 150ml dầu ăn
- 3 tép tỏi (đã bóc vỏ)
Cách làm
- Đầu tiên, bạn rây hạt điều để loại bỏ sạn, bụi bẩn. Nhiều người khi thực hiện cách làm dầu điều từ hạt điều còn rửa sơ hạt điều rồi để ráo. Bước sơ chế này nhằm đảm bảo dầu khi thắng dầu không bị cháy và có màu đen không đẹp mắt.
- Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi, đập dập để trong bát nhỏ.
- Sau đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng, bạn cho hạt điều vào đảo nhẹ, đun trong vòng khoảng 3 – 4 phút. Bạn cho tỏi vào chảo dầu, đảo đều thêm một lúc rồi tắt bếp.
- Kế đến, bạn đợi dầu điều nguội bớt thì rây lại để loại bỏ phần hạt. Sau cùng, bạn cho dầu điều vào trong lọ, đậy kín nắp và bảo quản để sử dụng khi cần.
Khi thắng dầu điều, bạn nên điều chỉnh lửa vừa để tránh trường hợp dầu bị cháy
Lưu ý:
- Khi thắng dầu điều, bạn không nên để lửa quá lớn vì rất dễ làm cho dầu bị cháy, điều không ra hết màu.
- Bạn không dùng tỏi trong quá trình chế biến cũng được. Tuy nhiên, nhiều người khuyên nên dùng vài tép tỏi để loại bỏ mùi hăng của dầu.
- Bảo quản dầu điều trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm dầu điều từ bột điều
Nguyên liệu
- 20g bột điều
- 150ml dầu ăn
Cách làm
- Đầu tiên, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun sôi với lửa nhỏ.
- Khi dầu trong chảo nóng, bạn bắt đầu cho bột điều vào, khuấy đều.
- Bạn khuấy liên tục trong vòng khoảng 5 phút, tắt bếp.
Lưu ý
- Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng bột điều cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.
- Trong quá trình thắng dầu, bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ để bột điều ra màu đẹp mắt.
- Đợi dầu nguội, bạn cho vào lọ thủy tinh, đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Với bột điều còn lại, bạn gói kỹ, bảo quản nơi khô ráo.
- Khi mua bột điều, bạn nên chú ý đến nhãn hiệu, cơ sở sản xuất và thời hạn sử dụng.
Cách làm dầu điều từ bột điều được nhiều người áp dụng
Công dụng màu điều là gì? Dầu điều có độc không?
Dầu điều còn có nhiều tên gọi khác nhau như dầu hạt điều, hạt dầu điều, màu dầu điều, hạt màu điều… Hiện nay, rất nhiều người thường nhầm lẫn dầu điều với loại dầu được ép từ nhân màu trắng của hạt điều (không có tác dụng tạo màu).
Trong chế biến món ăn, người ta dùng dầu điều để tạo màu sắc bắt mắt thu hút thực khách. Bạn chỉ cần thêm một ít dầu điều, thành phẩm bát bún bò, bún riêu, đĩa cơm chiên Dương Châu… sẽ có màu đỏ hấp dẫn.
Là gia vị tạo màu cho món ăn nên nhiều người thắc mắc dầu điều có độc không. Bởi dầu điều được tạo nên từ nguyên liệu tự nhiên nên loại gia vị này không có độc tính và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Với 2 cách làm dầu màu điều đơn giản trên, bạn đã có thể thu về mẻ dầu điều hoàn hảo từ màu sắc đến hương vị. Chắc chắn, đây sẽ trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thành những món ăn ngon chiêu đãi cả nhà đấy. Cùng Disney Cooking xắn tay vào bếp thực hiện nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Scores: 4.64 (11 votes)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!