Chân vịt giòn ngon, tiện lợi được biến tấu thành vô vàn món ăn siêu hấp dẫn. Cùng Quang Huy Plaza vào bếp với 6 món ngon từ chân vịt chắc chắn ông xã sẽ tấm tắc ngợi khen khi thưởng thức.
Hướng dẫn cách chế biến các món ngon từ chân vịt dễ làm nhất
Chắc hẳn nhiều bà nội trợ cũng hơi “bí” ý tưởng để chế biến các món ăn ngon từ chân vịt. Bạn thử áp dụng theo 1 trong các công thức mà Quang Huy bật mí dưới đây nhé! Chắc chắn món chân vịt mà bạn làm sẽ hết veo trong tích tắc.
-
Chân vịt rút xương xào sả ớt
Nhâm nhi món chân vịt xào sả ớt với vài vại bia tận hưởng những ngày cuối tuần quả là tuyệt vời phải không nào? Chắc chắn bạn sẽ ghi điểm với món này với ông xã khi áp dụng công thức dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chân vịt rút xương: 500gr
- Ớt: 2 quả
- Sả: 4 cây
- Hành tây, tỏi, gừng: mỗi loại 1 cây
- Sa tế: 100ml
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột canh, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân vịt làm sạch, cắt thành các miếng vừa ăn. Thả chân vịt vào nồi nước sôi cùng 1 vài lát gừng. Luộc sơ qua để khử mùi hôi. Chân vịt săn lại rồi vớt ra, bỏ trong thau nước lạnh, rửa sạch và để ráo.
- Hành tây: lột vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
- Ớt: cắt lát.
- Tỏi: băm nhỏ
- Gừng: nạo sạch vỏ, cắt lát.
- Sả: cắt lát
Bước 2: Xào chân vịt
- Bắc chảo dầu nóng, cho sả vào phi thơm. Thêm phần chân vịt vào xào đều tay.
- Thêm 1 chút rượu trắng, 1 thìa bột canh, hạt nêm, ½ thìa đường và sa tế vào chảo. Tiếp tục đảo đều hỗn hợp.
- Thêm ½ thìa tiêu, hành tây, ớt đã chế biến vào và đảo đều tay. Khi hành tây chín nêm thêm nước mắm cho dậy mùi rồi tắt bếp.
Thành phẩm
- Chân vịt xào cùng sả ớt đậm vị, dậy mùi sả, cay cay của sa tế và ớt.
- Một vài lon bia nhâm nhi cùng đĩa chân vịt này thì tuyệt cú mèo.
-
Chân vịt chiên giòn
Những miếng chân vịt giòn côm cốp bất kì ai khi đi nhậu cũng chẳng thể bỏ qua. Nào, cùng vào bếp với món chân vịt chiên giòn ngay thôi.
Nguyên liệu
- Chân vịt rút xương: 30 cái
- Bột chiên giòn Aji – Quick: 1 gói
- Tương ớt: 1 lọ
- Siro bắp: 40ml
- Rượu trắng: 50ml
- Lạc rang: 10g
Các bước thực hiện món chân vịt chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân vịt rửa sạch với nước muối loãng, bỏ phần móng nhọn. Sau đó chần sơ với nước sôi, vớt ra ngâm trong thau nước lạnh 15 phút và để ráo.
Bước 2: Nhúng bột
- Pha hỗn hợp bột gồm 100gr bột chiên giòn, thêm 70ml nước khuấy đều để bột hòa tan trong nước.
- Lần lượt nhúng chân vịt vào chén bột chiên giòn khô, rồi nhúng qua hỗn hợp bột nước.
Bước 3: Chiên chân vịt
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, thêm 5 thìa canh vào chảo đun sôi.
- Khi dầu sôi bạn nhúng lần lượt chân vịt đã tẩm ướt bột vào chiên. Chọn mức nhiệt vừa. Khi chân vịt có màu vàng đều thì vớt ra.
Bước 4: Làm sốt chấm chân vịt
- Lấy 40g tương ớt, 40ml nước tương, rượu trắng, 40ml siro bắp, nước đảo đều hỗn hợp. Sau đó bắc lên bếp nấu đến khi hỗn hợp sánh sánh thì tắt bếp.
- Rưới đều phần nước sốt lên chân vịt đã chiên giòn. Thêm 1 chút lạc rang.
- Làm hỗn hợp nước sốt chấm chân vịt gồm: ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 3/2 thìa giấm, sốt mayonnaise. Trộn đều hỗn hợp là xong.
Thành phẩm
- Chân vịt được phủ lớp nước sốt cay cay, ngọt ngọt. Nhâm nhi một miếng giòn rụm phần vỏ, dai dai phần chân vịt.
- Nhâm nhi thêm vài lon bia thì chẳng vị giác nào có thể cưỡng nổi.
-
Chân vịt nướng
Chân vịt nướng một mình thì ăn vừa dai lại vừa nhạt. Thử ngay món chân vịt nướng cùng mật ong đảm bảo không thể nào không xuýt xoa khi thưởng thức.
Nguyên liệu cho chân vịt nướng
- Chân vịt: 1kg
- Mật ong: 300ml
- Gia vị: dầu hào, tiêu, ớt bột
- Tỏi: 1 củ
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân vịt: rửa sạch với hỗn hợp rượu và muối trắng để loại bỏ mùi hôi đặc trưng.
- Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp chân vịt
- Chân vịt rửa sạch, chờ cho ráo nước bạn cho vào tô lớn.
- Thêm hỗn hợp gia vị: mật ong, ớt bột, tỏi băm nhỏ, dầu hào vào tô chân vịt. Trộn đều hỗn hợp để gia vị ngấm trong 20 phút.
Bước 3: Nướng chân vịt
- Đặt lần lượt chân vịt vào khay nướng. Nên bật lò ở nhiệt độ 170 độ C để làm nóng trước khi nướng.
- Cho khay chân vịt vào nướng 30 phút đầu ở mức nhiệt 170 độ C. 15 phút sau hạ nhiệt 120 độ C.
- Chân vịt chín vàng đều, thơm nức mũi là bạn đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
- Món chân vịt đã được nướng chín vàng, bạn xếp lần lượt ra đĩa.
- Chân vịt nướng sẽ ngon hơn khi ăn kèm tương ớt.
-
Chân vịt rút xương chiên mắm
Lưu ngay công thức làm món chân vịt chiên măm vô đối này nhé! Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ có món ăn cuối tuần thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu cần có
- Chân vịt rút xương: 1kg
- Tỏi, gừng: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Tương ớt: 1chai
- Chanh: 3 quả
- Bột chiên giòn: 100g
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân vịt rửa sạch với nước muối loãng, luộc sơ và cắt bỏ phần móng nhọn. Luộc sơ chân vịt, rửa sạch và để ráo nước.
- Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ
- Sả: rửa sạch, băm nhỏ
- Gừng: cạo vỏ, cắt lát sau đó băm nhỏ
- Chanh: vắt lấy nước cốt
Bước 2: Làm nước sốt
- Pha hỗn hợp gồm: 4 thìa đường, 1 thìa tiêu xay, ½ thìa bột nêm, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa cafe nước cốt chanh.
- Trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Chiên chân vịt
- Lắc đều chân vịt trong túi nilong với bột chiên giòn.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho 3 thìa canh dầu ăn đun sôi. Khi dầu sôi thêm chân vịt vào chiên đến khi chân vịt chuyển màu vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
- Thêm tỏi, hành, gừng băm vào chảo và phi thơm.
- Thêm hỗn hợp nước sốt vừa làm vào và đảo đều, nấu đến khi sôi lên. Cho chân vịt chiên vào đảo đều tay.
Thành phẩm
- Chân vịt chiên với bột chiên giòn giúp tăng hương vị dai giòn, sần sật.
- Thưởng thức món chân vịt với vị chua chua, mặn mặn xen lẫn vị ngọt ngọt.
-
Nộm chân vịt rút xương
Món nộm chân vịt rút xương hấp dẫn người ăn không chỉ với màu sắc bắt mắt mà còn cả vị chua cay mặn ngọt hòa quyện vào nhau.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân vịt rút xương: 300gr
- Dưa chuột: 3 – 4 quả
- Cà rốt: 150g
- Giá đỗ: 100g
- Mùi tàu, húng: 5g
- Lạc rang: 10g
- Ớt, chanh: 2 quả/loại
- Tỏi, gừng: 1 củ/loại
- Gia vị: muối, dấm, đường, nước mắm
Chế biến nộm chân vịt rút xương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân vịt rửa sạch, lột lớp màng, cắt móng nhọn. Dùng rượu trắng, gừng tươi giã nhuyễn, muối hạt chà sát để loại bỏ mùi hôi của chân vịt. Luộc sơ, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh 5 phút và vớt ra để ráo nước.
- Dưa chuột: nạo vỏ, rửa sạch, cắt lát.
- Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
- Giá đỗ: rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo.
- Mùi tàu, rau húng: nhặt lá úa, rửa sạch và thái khúc.
- Tỏi, ớt: rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước làm nộm chân vịt
- Pha hỗn hợp gồm các loại gia vị: 4 thìa nước mắm, ½ thìa đường, 3 thìa dấm, ½ thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối. Khuấy đều để gia vị tan vào nhau.
- Thêm tỏi, ớt băm vào.
Bước 3: Làm nộm
- Thêm 1/3 hỗn hợp nước vừa pha trên vào bát đựng chân vịt. Trộn đều gia vị, để ngấm 15 phút.
- Cho chân vịt, dưa chuột, giá đỗ, cà rốt vào bát lớn. Thêm ⅔ nước trộn nộm vào. Đảo đều tay để gia vị thấm đều các nguyên liệu. Sau 5 phút đổ bỏ nước thừa
- Cho rau thơm, lạc rang vào và trộn đều lên.
Thành phẩm
- Nộm chân vịt rút xương hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay.
- Chân vịt nhâm nhi cùng vài vại bia thì tuyệt cú mèo.
-
Chân vịt ngâm sả ớt chua ngọt
Quang Huy giới thiệu với bạn thêm 1 món chân vịt để bạn có thể đổi vị cho cả gia đình. Chân vịt ngâm sả ớt chua ngọt ăn vào là nghiện ngay, cách làm thì cực đơn giản.
Nguyên liệu
- Chân vịt rút xương: 500g
- Sả: 3 cây
- Ớt, gừng: 30g/loại
- Quất: 5 quả
- Gia vị: rượu trắng, giấm, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế chân vịt
- Chân vịt lột màng, cắt móng nhọn, rửa sạch, để ráo. Dùng rượu, gừng, muối chà sát chân vịt để loại bỏ mùi hôi.
- Rửa sạch với nước và để ráo nước.
Bước 2: Luộc chân vịt
- Cho chân vịt vào nồi luộc cùng sả, gừng, rượu trắng và nước. Luộc trong 5 phút.
- Vớt chân vịt ra ngâm vào nước lạnh, thêm 1 thìa muối. Chắt hết nước và để tủ lạnh 30 phút.
Bước 3: Làm nước ngâm sả ớt
- Bắc chảo nóng trên bếp. Thêm gia vị vào chảo gồm: 3 thìa đường, 200ml giấm, 3 thìa canh nước mắm, 400ml nước.
- Nấu sôi lên sau đó tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Ngâm chân vịt sả ớt
- Đặt chân vịt, sả ớt, quất cắt lát vào hộp lần lượt.
- Đổ hỗn hợp nước ngâm sả ớt vào lọ, đậy nắp. Ngâm 2 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh là dùng được.
Hoàn thành
- Chân vịt dai, giòn quyện cùng nước sốt chua chua, cay cay, ngọt ngọt.
- Bạn có thể ăn kèm chân vịt sả ớt với rau thơm, củ cải trắng muối chua, nộm, dưa leo…
Bí kíp chọn mua chân vịt ngon không phải ai cũng biết
Các món ăn được làm có ngon hay không phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn nguyên liệu. Khi mua chân vịt bạn nên áp dụng những bí kíp sau:
- Chọn chân vịt tươi, có màu sáng không bị tím tái.
- Hãy chọn những chân vịt có màu vàng nhạt, không nên chọn chân có màu trắng tinh hoặc vàng tươi. Bởi chân màu trắng tinh có thể được ngâm tẩm trong hóa chất. Chân vịt có màu vàng tươi là chân đã để quá lâu và đã được nhuộm màu.
- Phần chân vịt nguyên vẹn, căng bóng, không xuất hiện lốm đốm, tụ máu hay bầm tím.
- Dùng tay sờ vào có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ. Sờ tay vào không có nhớt.
Những nhà hàng, quán bia cung cấp đặc sản chân vịt cần sơ chế một lượng lớn vịt trong ngày thì không thể không sử dụng 1 chiếc máy vặt lông gà vịt chuyên dụng. Quang Huy đơn vị cung ứng thiết bị bếp công nghiệp với lò nướng vịt, máy vặt lông gà vịt…chất lượng, giá tốt. Bạn cần tư vấn sản phẩm, đặt hàng hãy liên hệ ngay với Quang Huy nhé! Hotline: 09666.23.666.
Trên đây là tổng hợp công thức để làm các món ngon từ chân vịt thơm ngon hấp dẫn. Hi vọng rằng với những công thức chúng tôi đã chia sẻ, bạn có thể làm ra những món chân vịt thơm ngon để đổi bữa cho cả gia đình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!