Cách làm chà bông thơm ngon cho bé
Chúng tôi giúp bạn có một giải pháp vô cùng thích hợp qua việc chia sẻ công thức về cách làm chà bông tôm đúng điệu.
Nguyên liệu cho chà bông tôm
– Tôm sú loại to, tươi ngon.
– Dầu ăn.
– Nước mắm.
Hẳn bạn rất rất ngạc nhiên với danh sách nguyên liệu chúng tôi vừa đưa ra phải không? Chúng thật là đơn giản chỉ với vài ba thành phần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết một vài thông tin về món ăn này. Chà bông thực tế là món ruốc mà bạn vẫn thường chế biến nhưng nguyên liệu hay được sử dụng là thịt lợn lạc, để thay đổi hương vị thì hôm nay chúng ta sẽ đến với cách làm chà bông tôm cho mọi người cùng thưởng thức.
Cách làm chà bông tôm
Để có thể thực hiện món thành công nhất, điều tối quan trọng là chọn được một loại tôm sú tươi ngon chất lượng tốt. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản chút nào, bạn cần phải chú ý một số điều như sau:
– Hình dáng của thân tôm: Những con tôm sống tươi sẽ có dáng thẳng, chỉ hơi cong. Ngượi lại, những con tôm đã chế sẽ co quắp lại, không được thẳng.
– Quan sát thật kỹ xem phần chân của tôm có thực sự bám chặt vào thân tôm hay không. bên cạnh đó, màu sắc của chân tôm cũng một phần cho chúng ta biết rằng chúng còn tươi hay không. Tôm tươi sẽ có chân màu sáng, không bị đen.
– Kiểm tra kỹ độ rớt của tôm, nếu thấy những con tôm dính với nhau thì không nên chọn lựa.
Nếu bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm này để chọn được nguyên liệu tốt thì ta có thể dễ dàng thực hiện cách làm chà bông tôm ngon.
Các làm món chà bông tôm:
Bước 1: Chuẩn bị tôm để chế biến
Áp dụng những nguyên tác chọn tôm ngon chúng tôi đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã chọn lựa được tôm ngon. Sau đó bạn cần phải sơ chế tôm trước khi thực hiện cách làm chà bông tôm.
Trước tiên, ta sẽ rửa thật sạch tôm bằng nước sạch cùng với một chút muối rồi để ráo nước. Sau đó, bạn xếp tôm vào nồi rồi đổ nước vừa ngập mặt trên của tôm và đun sôi. Thịt tôm rất dễ chín, vì thế ta chỉ cần đun nồi sôi trong khoảng 5 phút sau đó tắt bếp rồi để mở vung để nguội.
Tiếp theo, khi tôm đã nguội bạn hãy bóc vỏ tôm, cắt bỏ luôn phần đầu sau đó tách phần chỉ đen dọc lưng tôm.
Sau khi đã lấy được phần thịt tôm ngon sạch ta sẽ cho tôm vào trong cối, dùng chày giã nát ra hoặc dùng máy xanh sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên bạn không nên quá mạnh tay sẽ làm cho thịt tôm bị nát quá mức, bết lại với nhau thì sẽ rất khó chế biến.
Bước 2: Thực hiện làm ruốc tôm
Khi tôm phần thịt tôm đã được giã nát, ta sẽ dùng tay tách rời chúng ra, tãi tơi trên mặt đĩa để cho chúng nguội, khô. Sau đó chúng ta sẽ cùng thực hiện bước cuối cùng của cách làm chà bông tôm.
Ta đặt chảo lên bếp, đun nóng( bạn nên dùng chảo chống dính để khiến cho công việc dễ dàng hơn) rồi đổ vào chảo thêm một chút dầu ăn. Tiếp đó ta sẽ cho phần tôm xay đã chuẩn bị vào chảo rồi xào cùng với một chút nước mắm. Bạn chú ý đảo thật đều tay cho đến khi thịt tôm đã khô lại, có vị đậm đà, quyến rũ và mùi thơm đặc biệt và độ khô vừa phải là được. Cần phải cẩn thận không rang tôm quá lêu nếu không sẽ rất dễ bị cháy khét.
Khi tôm được rang xong chúng sẽ tơi đều, ta sẽ đem ra tãi trên ở những đĩa lớn, để nguội sau đó đổ vào một bình thủy tinh hoặc những chai lọ sạch để bảo quản. Nếu bạn thực hiện đúng cách, bảo quản chà tôm ở những nơi khô ráo, mát mẽ thì món ăn này có thể sử dụng được rất lâu và cho vị ngon rất đặc biệt.
Chà bông tôm
Thực hiện đúng cách làm chà bông tôm sẽ cho ta một món ăn ngon, được sử dụng tiện lợi. Trong những ngày quá bận rộn không đủ thời gian để chế biến thức ăn thì bạn chỉ cần cắm một nồi cơm sau đó dùng cùng với một chút chà bông tôm là đủ cho ta thưởng thức một bữa ăn ngon, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, phát triển. Bên cạnh đó, chà bông hay còn gọi là ruốc tôm cũng sẽ rất ngon khi ta kết hợp với những món ăn khác trong bữa cơm như rau, thịt, canh…
Cách làm chà bông tôm thực ra rất đơn giản nếu như bạn thực hiện đúng theo công thức chế biến mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Mong rằng bạn có thể thực hiện món ăn tốt nhất để có thể tiện dùng trong những bữa ăn của bản thân, gia đình và đặc biệt là cung cấp thêm cho trẻ nhỏ nhà bạn một loại thực phẩm mới vô cùng ngon mà giàu dinh dưỡng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!