Bánh thuẫn được xem là món bánh truyền thống của người miền Trung trong dịp năm mới. Từng chiếc bánh thơm nức mũi, màu vàng ươm nở bung ra như những cánh hoa luôn khiến người thưởng thức nhung nhớ. Cùng Kate học cách làm bánh thuẫn trong công thức dưới đây và đừng quên vào bếp trổ tài làm bánh chiêu đãi cả nhà nhé!
Cùng với bánh tét, bánh chưng, dưa món,… hay những món ăn đặc trưng cho ngày tết truyền thống, bánh thuẫn được xem là món bánh đặc biệt dùng để đãi khách trong dịp năm mới của người miền Trung. Món bánh đặc biệt này được làm từ bột, trứng và được đổ trong khuôn bánh bằng gang hoặc đồng, mỗi mẻ bánh người ta sẽ đổ được 6 – 8 chiếc bánh. Cách làm bánh thuẫn nướng nghe có vẻ đơn giản là vậy, thế nhưng để có được mẻ bánh vàng ươm, mặt bánh nở bung ra như những cánh hoa vàng ươm lại không hề dễ.
Bánh thuẫn – Món bánh đặc trưng trong ngày tết của người miền Trung (Ảnh: Internet)
Công đoạn pha và đánh bột để làm bánh thuẫn cần được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ và đúng chuẩn thì món bánh sau khi làm mới đạt được hương vị thơm ngon. Bánh thuẫn được làm từ bột năng, bột bình tinh (huỳnh tinh) và pha với tỉ lệ nhất định. Để nắm vững hơn công thức làm bánh thuẫn miền Trung, chúng ta cùng xem bài viết dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé. Chắc chắn chỉ trong vài bước làm bạn sẽ có ngay món bánh ngon để chiêu đãi cả nhà đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Hướng dẫn cách làm bánh thuẫn miền Trung ngon chuẩn vị
Làm bột bánh
Cho bột năng và bột huỳnh tinh ra bát rồi nhào mịn. Sau đó bột nở ra bát rồi thêm nước vào hòa tan.
Trước hết, đập trứng ra âu rồi dùng phới đánh cho trứng thật bông, vừa đánh vừa cho đường vào cho đến khi trứng bông trắng lên.
Bạn có thể dùng trứng gà hoặc trứng vịt đều được
Cho bột vào trứng đã đánh bông, sau đó khuấy thật đều cho hỗn hợp thật hòa quyện, tiếp tục cho bột nở và vani vào trộn cho đến khi hỗn hợp bột tạo thành khối đặc quánh không bị vón cục.
Công đoạn nướng bánh
Dùng than củi nướng để nướng bánh mới ra đúng hương vị đặc trưng của bánh thuẫn.
Công đoạn nướng bánh thuẫn bằng than củi (Ảnh: Internet)
Sau khi thấy than hồng đỏ, bạn đặt khuôn lên bếp làm nóng, nắp khuôn cũng để than hồng. Rồi thoa dầu vào khuôn và múc hỗn hợp bánh cho vào khuôn.
Bạn quạt đều tay khoảng 5 phút sau đó dùng tăm xiên vào bánh nhấc ra bột không dính tăm là được. Các bạn làm tương tự cho đến khi hết bột.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh sau khi chín bạn lấy ra khỏi khuôn, có thể thưởng thức bánh khi nóng hoặc để nguội đều được.
Lấy bánh thuẫn ra khỏi khuôn (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Bánh thuẫn sau khi làm sẽ có độ xốp như bánh bông lan, thơm mùi trứng. Từng chiếc bánh hòa quyện hương vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa cùng bột bánh vô cùng hấp dẫn. Bề mặt bánh nở đều, nở thành hình cánh hoa đẹp mắt.
Bánh thuẫn sau khi hoàn thành (Ảnh: Internet)
Cách bảo quản bánh thuẫn
Để bánh thuẫn thơm ngon và sử dụng được lâu ngày hơn bạn cần giữ bánh trong các xửng bánh bằng nhôm, bên trên có nắp kiếng. Ngoài ra, trước khi cho bánh vào xửng bảo quản, bạn cần xếp bánh lên nong rồi hong trên bếp lửa nhỏ hoặc bếp tro nóng đến khi thấy vỏ bánh khô và giòn lại. Đây cũng là bí quyết làm bánh thuẫn ngon và khó bị mốc hơn.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh thuẫn tại nhà
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm bánh thuẫn miền Trung tại nhà thật đơn giản phải không nào. Hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ làm thành công món bánh ngon để chiêu đãi cả nhà và người thân. Nếu không có điều kiện nướng bánh bằng than, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh thuẫn hấp bằng nồi cơm điện hoặc cách làm bánh thuẫn bằng lò nướng nhé. Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!