Cách làm bánh mochi giọt nước được biết đến như một chiếc bánh đặc trưng của Nhật Bản. Nay với công thức gãy gọn, một xíu biến tấu nhẹ, bánh mochi giọt nước này sẽ mang lại cho bạn 1 dư vị thanh mát, sảng khoái, giải khát cho một mùa hè đầy oi bức đó nha. Cùng YummyDay thực hiện ngay thôi!
Cách làm bánh mochi giọt nước ngon mê ly
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh mochi giọt nước
- 500ml nước lọc
- 5gr bột rau câu
- 100gr đường nâu
- 80gr đường cát trắng
- 80gr đậu nành
Các bước thực hiện bánh mochi giọt nước
Bước 1:
Đầu tiên, các bạn ngâm đậu nành trong khoảng thời gian tầm 1-1h30 phút để loại bỏ hết bụi bẩn, sau thời gian trên, các bạn lột sạch vỏ đậu nành rồi vớt đậu ra để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm sạch nước bám trên đậu cũng được, để đậu thoáng tầm 15 phút là được.
Sau khi đậu khô, các bạn cho đậu vào chảo để rang cho thơm, các bạn nên dùng 1 chảo to, rang với lửa trung bình nhỏ đến vừa, quan sát khi đậu trở nên vàng nâu thì tắt bếp là xong. Việc rang đậu sẽ khiến mùi của thành phẩm được thơm hơn, hấp dẫn hơn.
Rang xong, đợi đậu nguội hẳn, các bạn cứ cho đậu vào máy xay cho nhuyễn, xay tầm 2-3 phút thì cho thêm 4-5 muỗng đường, lượng đường thì chúng ta có thể gia giảm tùy theo khẩu vị mỗi người nha. Rồi tiếp tục xay, các bạn chỉnh tốc độ từ trung bình nhỏ đến trung bình lớn dần để bột xay kỹ hơn nha. Khi thấy các hạt đậu nành được xay nhuyễn hết thì các bạn đổ bột đậu nành ra, ray lại để lọc các hạt sạn để có 1 lượng bột mịn hoàn toàn là được. Việc xay bột có hơi phức tạp, vì thế các bạn có thể chọn những loại bột được chế biến sẵn nhưng nhớ phải mua ở những nơi tin cậy, có thương hiệu và an toàn cho sức khoẻ nha.
Bước 2:
Chúng ta cùng đến với phần quan trọng của món ăn thôi nào. Bước đầu tiên, các bạn sẽ khuấy tan 5gr bột rau câu thêm với 4 muỗng đường rồi trộn đều. Tiếp tục cho 500ml nước vào dần, các bạn nên để hỗn hợp trên vào nồi rồi đổ nước vào ở trên bếp, vặn lửa nhỏ, để vừa đổ nước vào vừa khuấy cho hỗn hợp tan đều, không bị vón cục, tiếp tục khuấy đều tay cho hỗn hợp trở nên đặc hơn, sệt hơn và có xuất hiện bọt nổi trên mặt thì tắt bếp.
Với việc định hình cho bánh mochi, các bạn có thể chọn 1 cái chén hay 1 cái cốc có dung tích vừa, nhỏ, đừng chọn những khuôn có dung tích lớn sẽ rất khó thưởng thức nha. Sau khi chọn được 1 cái khuôn ưa thích để đổ bánh thì các bạn cho vào hỗn hợp rau câu chúng mình đã nấu ở phía trên vào khuôn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất là từ 3-4 tiếng đồng hồ nha.
Bước 3:
Trong lúc đợi bánh đông lại, các bạn sẽ chuẩn bị phần nước dùng. Vì hương vị bánh nhạt nên các bạn sẽ nấu nước đường ăn kèm với bánh mochi giọt nước này nha. Cách làm cũng khá đơn giản thôi, các bạn chỉ cần làm theo những gì YummyDay hướng dẫn là được: cho vào 2 muỗng đường, 3 muỗng đường nâu, 1 ít muối, cho thêm 50ml nước vào 1 chiếc nồi nhỏ rồi nấu sôi lên cho đường và các gia vị khác tan vào nhau, vì là nước đường nên rất dễ bị khét, các bạn nên nấu ở lửa nhỏ và khuấy liền tay nha, khi hỗn hợp trở nên hôi sệt và ngả màu nâu caramel đậm là được. Việc thêm đường nâu vào nước dùng, chính là để mùi đường được thơm và ngọt thanh hơn so với sử dụng đường cát thông thường đó.
Bước 4:
Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong các thành phần với cách làm bánh mochi giọt nước này rồi nè. Việc cuối cùng là các bạn bày biện ra và chuẩn bị thưởng thức thôi. Khi bánh đông, các bạn cẩn thận lấy bánh ra đặt lên 1 cái dĩa, sau đó múc 2-3 muỗng nước đường rồi thêm vào 1-2 muỗng bột đậu nành rang để tạo mùi thơm nha. Các bạn tránh cho quá nhiều bột đậu nành vào thành phẩm vì nó sẽ làm mất vị của nước đường và cũng dễ làm bạn bị sặc hơn vì bột khá là mịn nha. Khi ăn các bạn nên ăn kèm với 1 ít bánh, bột đậu nành sẽ hòa chung với nước đường, ăn rất mát và rất thích luôn nè.
Bí quyết giúp bánh mochi giọt nước trở nên ngon hơn bao giờ hết
- Trong quá trình nấu rau câu bánh mochi, các bạn nhớ là phải khuấy đều tay để bột rau câu tan đều và không bị vón cục và không cần phải khuấy quá mạnh tay để bị nổi bọt nhé. Vặn lửa nhỏ vừa, tránh vặn lửa lớn để bột dễ sôi vào trào ra ngoài đấy nhé.
- Trộn bột rau câu với đường trước khi cho vào nồi với nước để hai nguyên liệu hoà tan vào nhau trước nha.
- Bánh mochi sẽ ăn ngon hơn khi dùng lạnh, vì vậy các bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng bánh sẽ dễ tan khi để bên ngoài ở nhiệt độ phòng tầm 20-30 phút nên khi ăn hẳn lấy ra nhé.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh mochi giọt nước dưới đây nhé
Vậy là cách làm bánh mochi giọt nước khá là đơn giản đúng không nè. Chỉ với vài thao tác nhẹ nhàng, chúng ta đã có thể hoàn toàn tự tay làm cho mình 1 chiếc bánh mochi núng nính đáng yêu, như 1 món tráng miệng cho 1 mùa hè oi ả. Chúc các bạn thành công với món bánh mochi giọt nước này nhé!
Yummyday.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!