Há cảo chay mang đến cảm giác mới lạ với hương vị thanh đạm tự nhiên từ các loại rau củ, là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua. Học ngay cách làm món ăn này với hướng dẫn bên dưới nhé.
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3 – 4 người
Há cảo luôn là món ăn được mọi người ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn và cách chế biến đa dạng. Há cảo chay sẽ đem đến cho bạn một phiên bản hấp dẫn và dễ dàng thực hiện tại nhà với các nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng Bách hóa XANH học ngay cách làm há cảo chay qua bài viết dưới đây nhé!
1 Nguyên liệu làm há cảo chay
Nguyên liệu làm há cảo chay
- 30 (cái) vỏ há cảo
- 100gr bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 100gr nấm mỡ
- 25gr nấm mèo khô
- 25gr nấm hương
- Hành lá, tỏi, gừng băm, bột ngô
- Gia vị: Nước tương, tiêu trắng (tiêu sọ), dầu mè, muối, tiêu, hạt nêm chay
2 Cách làm há cảo chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn làm sạch hành lá và thái nhỏ, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, gừng băm vắt lấy nước.
Ngâm nấm hương và nấm mèo với nước lạnh cho tới khi nấm nở mềm. Sau đó bạn vớt ra rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ, cà rốt gọt vỏ, cắt sợi rồi cắt hạt lựu nhỏ. Tương tự với bắp cải bạn làm sạch và cắt nhỏ vừa ăn, nấm mỡ thì bạn làm sạch và cắt hạt lựu nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm nhân há cảo
Cho bắp cải và nấm mỡ đã cắt nhỏ vào, nêm thêm một chút muối tùy theo khẩu vị của gia đình bạn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, cho thêm phần tỏi băm và nước ép gừng vào, thêm chút tiêu cho thơm. Để lửa vừa, đảo đều tay cho hỗn hợp chín đều.
Sau khi đã xào chín hỗn hợp bắp cải và nấm hương, bạn lấy hỗn hợp cho vào tô và tiếp tục cho thêm cà rốt, nấm, hành đã chế biến vào, sau đó cho thêm bột ngô vào và trộn đều, làm như vậy nhân sẽ dẻo và ngon hơn. Tiếp đến, bạn cho thêm tiêu trắng, dầu mè và nước tương, muối sao cho vừa ăn rồi tiếp tục trộn đều hỗn hợp này lên.
Xào và trộn nhân há cảo
Bước 3 Gói há cảo
Cho một phần nhân vừa phải (ít hơn một muỗng canh nhân) vào giữa vỏ há cảo, sau đó gấp đôi phần vỏ lại, bấm nhẹ mép thành vỏ tạo thành các đường nếp gấp rồi ấn nhẹ cho dính lại.
Xếp nếp bánh há cảo
Mẹo nhỏ: Thấm một ít nước thấm đều lên mép vỏ bánh để khi hấp, vỏ bánh không bị bung ra bạn nhé!
Bước 4 Hấp há cảo
Để hấp há cảo, bạn để bánh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10-15 phút, không nên hấp bánh quá lâu vì bánh sẽ bị nhão.
Xếp há cảo và hấp
Mẹo nhỏ: Để há cảo không bị dính nồi khi hấp, bạn hãy phết một lớp dầu ăn mỏng lên trên bề mặt xửng hấp bánh để chống dính, rồi lần lượt xếp há cảo vào nhé.
3 Thành phẩm
Há cảo chay ăn cùng với nước chấm
Món há cảo chay hấp có lớp vỏ bánh trắng trong, dai dai bọc lấy nhân bên trong, vỏ bánh mềm mịn, nhân chay thơm ngọt từ bắp cải, nấm và cà rốt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Với cách làm món há cảo chay đơn giản, hãy cùng với Bách hóa XANH vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon và hấp dẫn này tại nhà trong mùa dịch nhé!
Mua nước tương tại Bách hóa XANH để làm món há cảo chay nhé:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!