Cách nấu bánh canh mặn miền Tây đơn giản tại nhà | Saigon Star Travel

Bánh canh mặn miền Tây không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà còn là món đặc sản hấp dẫn khách du lịch. Cách nấu bánh canh mặn miền Tây không quá cầu kỳ nên bạn hoàn toàn có thể chế biến tại nhà. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây của Saigon Star Travel để nấu món bánh canh ngon chuẩn vị miền Tây nhé!

Bánh canh mặn miền Tây (Ảnh: Internet)

1. Nguyên liệu: 5 khẩu phần ăn

Cách nấu bánh canh mặn miền Tây không quá khó nhưng lại đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ từ khẩu lựa chọn, sơ chế đến chế biến nguyên liệu. Nếu như trước đây muốn ăn bánh canh, người ta sẽ phải tự làm bánh canh bằng bột gạo thì hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất bánh canh ăn liền vô cùng tiện lợi. Cách làm bánh canh mặn miền Tây đơn giản nhưng mất nhiều thời gian nên mọi người thường lựa chọn bánh canh ăn liền. Saigon Star Travel sẽ chia sẻ cách làm đơn giản từ bánh canh ăn liền.

Nguyên liệu cơ bản:

  • Bánh canh: 500gr
  • Tôm tươi: 500gr
  • Thịt nạc vai băm: 300gr
  • Dừa nạo: 400gr
  • Gia vị: đường, mắm, muối, mì chính, hạt nêm, tiêu…
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt…

Cần lựa chọn guyên liệu tươi ngon và phải có vị ngọt tự nhiên (Ảnh: Internet)

Món ăn này sử dụng tôm tươi nên bạn chú ý khi lựa chọn nguyên liệu để giữ được vị ngọt tự nhiên. Tôm lựa những con còn sống hoặc nhưng con có phần thịt bên trong màu xanh trong chứ không đục, cá phần nội tạng còn nguyên và gắn liền nhau. Bạn nên dùng dừa tươi để làm nước cốt dừa thì bánh canh mới có vị béo ngày và thơm mùi dừa.

2. Cách nấu bánh canh mặn miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc nước dừa tươi sau đó bóc vỏ và băm nhuyễn. Thịt băm ướp với một chút muối, tiêu. Các loại rau sống nhặt bỏ lá úa, lá sâu rồi rửa sạch. Hành lá cắt khúc ngắm. Hành tím bỏ vỏ rồi xắt lát mỏng Rau răm và ngò rí cắt nhỏ

Tôm rửa sạch sau đó bóc vỏ và băm nhuyễn (Ảnh: Internet)

Dừa nào cho vào một âu sạch hoặc thau to, nồi to. Cho thêm 1 tô nước ấm vào và vắt lấy nước cốt. Tiếp tục cho khoảng 2 lít nước vào dừa để lấy nước dão dừa nấu bánh canh.

Dừa nào cho vào một thau to và vắt lấy nước cốt (Ảnh: Internet)

Bước 2: Chế biến

Cho một chảo dầu lên bếp, cho hành tím vào xào vàng thơm, rồi vớt hành ra, đổi bớt mỡ trong chảo a. Sau đó cho thịt vào xào săn, khi gần chín thì cho tôm vào xào tiếp. Đảo đều khoảng 2 -3 phút khi thấy tôm chuyển sang màu vàng cam hoặc đỏ là đồ xào đã chín. Bạn cho ra một dĩa riêng.

Tiếp theo, bạn lấy nước dão dừa đun sôi, cho tôm và thịt đã xào vào rồi nêm thêm hạt nêm, đường, muối, bột ngọt theo khẩu vị. Cuối cùng cho bánh cánh vào nồi nấu khoảng 2 phút cho bánh chín thì tắt bếp. Bạn đổ nhanh chóng nước cốt dừa vào và để sôi lăn tăn trở lại khoảng 2 phút thì cho ra tô để thưởng thức.

Nhanh chóng đổ nước cốt dừa và để soi trong 2 phút (Ảnh: Internet)

Bước 3: Thành phẩm

Múc bánh canh ra to, cho hành lá, ngò, hành khô vào rồi thưởng thức. Nếu bạn ăn cay thì có thể ăn vùng vài lát ớt hoặc sa tế nấu.

Múc ra tô và thưởng thức (Ảnh: Internet)

3. Cách làm bánh canh mặn miền Tây

Saigon Star Travel vừa chia sẻ cách nấu bánh canh mặn miền Tây với bánh căn ăn liền. Vậy nếu không mua được loại sản phẩm này thì phải làm sao? Câu trả lời là bạn làm bánh canh ngay tại nhà. Nguyên liệu hết sức đơn giản gồm 300gr bột gạo, 1 muỗng canh bột đao. Bạn trộn 2 loại bột khô với nhau rồi từ từ chế nước sôi vào, đảo bằng đũa. Sau khi hỗn hợp bột nguội bớt thì nhào bằng tay để tạo thành một khối mịn. Bạn cán mỏng hoặc cho vào dụng cụ ép đế cho ra những sợi bánh canh như mong muốn. Bạn chú ý ăn tới đâu thì mình làm tới đó vì bánh handmade không bảo quản được lâu.

Bột nguội thì nhào bằng tay để tạo thành một khối mịn (Ảnh: Internet)

Có thể dùng tay hoặc dụng cụ để cho ra những sợi bánh canh như mong muốn (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn thưởng thức bánh canh mặn miền Tây ở sài gòn hay ở bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chữ S thì đều có thể dễ dàng chế biến theo cách nấu bánh canh mặn miền Tây ở trên. Saigon Star Travel chúc bạn thành công!