Tổng hợp 7 món chân giò thơm ngon ăn là mê – BepXua

Chân giò là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn được mọi người yêu thích. Không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng cả về sức khỏe và sắc đẹp. Chị em đừng bỏ qua loại thực phẩm giá rẻ bình dân nhưng chất lượng không hề rẻ này nhé. Các bí quyết chế biến sau đây sẽ giúp mọi người luôn sẵn sàng với menu phong phú cho bữa ăn gia đình.

Bún chân giò

Tô bún chân giò lạ miệng giúp nguồn năng lượng bùng tỉnh để khởi động ngày mới. Những buổi tối ngán vị cơm quen thuộc, bạn cũng có thể nấu món này để đổi khẩu vị. Hương vị hòa quyện giữa nước lèo ngọt tự nhiên cùng chân giò béo mềm khiến ai cũng chén sạch. Cách nấu của người miền Nam được Bếp chia sẽ dưới đây khá đơn giản. Nếu nấu theo khẩu vị người Bắc có thêm sấu, cà chua còn miền Trung có mắm ruốc.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 cái chân giò sau nhỏ xương nhiều thịt
  • 1kg bún tươi
  • Giá đỗ
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 20gram hành lá
  • Rau ăn lèm
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Chân giò cạo sạch lông, rửa với nước muối pha loãng. Sau đó chặt miếng vừa ăn và chần sơ qua nước sôi có pha tí muối.
  • Các loại rau, giá đỗ rửa sạch, bún chần sơ qua nước sôi, củ hành tím và tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ.
  • Bắt nồi lên bếp, làm nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho hỗn hợp hành tím vào phi thơm. Sau đó cho ra chén nhỏ rồi đổ chân giò và nước vào nấu. Lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng luôn trong. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, khi chân giò mềm vớt ra cho vào thau đá lạnh. Bước này giúp tạo độ trắng và dai ngon rồi đổ hỗn hợp phi vừa rồi vào và tắt bếp.
  • Cho rau, bún vào tô, xếp giò heo lên trên, đổ nước lèo nóng hổi, rắc hành, thêm ớt, chanh tùy thích.

Chân giò hầm coca

Ngày Tết thay vì làm món thịt kho Tàu truyền thống một chút biến tấu thú vị. Kết hợp thêm lon coca nhà nào cũng có dip Xuân về sẽ hao cơm tốn bia lắm đấy. Mùi hương kích thích khiến khứu giác đê mê này khó ai cưỡng lại được. Màu sắc thì bắt mắt khỏi bàn, món này đúng chuẩn mới lạ nhìn là khoái rồi.

Nguyên liêu:

  • 1 kg chân giò
  • 10 gram hành tím
  • 3 lá hoa hồi
  • 3 lá nguyệt quế khô
  • 5 nhánh hành lá
  • 2 trái dưa leo
  • 1 lon 330ml coca cola
  • 1 gói ngũ vị hương
  • Gia vị thông thường: dầu ăn, muối, đường

Cách chế biến:

  • Chân giò mua về cạo sạch lông, chặt thành từng khoanh vừa ăn. Rửa sạch cùng nước muối pha loãng rồi chần sơ bằng nước sôi. Sau đó vớt ra cho vào ngâm trong thau đá lạnh vài phút. Khi thật ráo nước, cho chân giò vào tô ướp cùng 1 gói ngũ vị hương, hành tím và hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm cùng 1 muỗng canh nước mắm nhĩ. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho chân giò thấm gia vị.
  • Hành lá cắt rể, rửa sạch. 2 nhánh băm nhuyễn còn lại buộc thành bó. Hành tím bóc vỏ cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.
  • Bắt chảo lên bếp nóng cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho 3 lá hoa hồi, nguyệt quế khô cùng bó hành vào khử dầu. Khi dậy mùi thơm cho chân giò đã thấm gia vị vào xào thật săn ở lửa lớn. Tiếp tục cho lon coca cùng 500ml nước lọc vào. Cho lửa to và liên tục vớt bọt rồi đậy nắp hầm chân giò ở lửa riu riu khoảng 30 phút. Đến khi nước sệt lại, chân giò mềm là tắt bếp.
  • Dĩa chân giò hầm coca đã hoàn thành ăn cùng cơm nóng và dưa leo rất ngon.

Chân giò nhồi

Món này chiêu đãi khách đến nhà năm mới là khỏi bàn về chất lượng chuẩn ngon. Những miếng chân giò nhồi thịt có màu hồng nhạt đặc biệt cùng độ dai dai của da. Nhớ chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh để tăng hương vị cho món nhà làm. Nhưng hấp dẫn không kém các đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng và khách sạn 4,5 sao.

Nguyên liệu:

  • 2kg chân giò rút xương
  • 300gram giò sống
  • 15gram nấm hương
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Dùng muối chà xát chân giò để khử mùi tanh rồi rửa lại nước sạch. Dùng dao cẩn thận tách phần da và thịt riêng. Thịt thái nhỏ còn da ngâm tiếp trong nước muối pha loãng 10 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
  • Nấm ngâm trong nước ấm 15 phút rồi vớt ra, vắt khô nước và băm nhuyễn. Cho vào thau cùng giò sống, thịt băm và nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cafe tiêu, muối và 2 muỗng cafe hạt nêm. Trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ.
  • Khéo léo dùng cây xiên qua da heo để tạo 1 số lỗ dọc theo miện. Dùng dây lạc may 2/3 miệng chân giò theo đường chéo và nhồi nhân vào bên trong. Sau đó may kín lại toàn bộ phần miệng.
  • Cho chân giò vào nồi nước ngập, luộc trong 3 tiếng rồi vớt ra để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 8 tiếng, lấy ra xắt đôi theo chiều dọc rồi xắt lát mỏng và thưởng thức.

Chân giò nướng

Nếu là tín đồ của món nướng không thể bỏ qua những miếng chân giò giòn rụm. Bạn có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau như lá mắc mật hay mật ong để tăng thêm hương vị. Anh xã và bạn bè sẽ say quên lối về với dĩa thức ăn hao mồi tốn bia này. Bếp sẽ hướng dẫn chị em cách làm chân giò nướng mật ong với bí quyết sau đây.

Nguyên liệu:

  • 1kg chân giò
  • 4 muỗng canh mật ong
  • Gia vị

Cách ướp và nướng chân giò:

  • Chân giò dùng muối chà xát và nước cốt chanh rửa khử mùi hôi. Sau đó dùng dao khía trên lớp da để dễ thấm gia vị hơn. Sau khi ráo nước ướp cùng 4 muỗng canh sa tế, 4 muỗng canh nước tương, 2 muống canh sốt Mayonaise, 1 muỗng cafe muối. Bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 6 đến 8 tiếng.
  • Món này tạo mùi vị chuẩn nhất khi nướng trên bếp than truyền thống. Lưu ý sau khi lớp da vàng giòn, bốc mùi thơm dùng cọ quét lớp mật ong lên. Nướng thêm vài phút nữa là hoàn thành.

Chân giò chiên giòn

Thêm một biến tấu mới cho nguyên liệu chỉ vốn quá quen với cách hầm hay giả cầy. Những miếng chân giò có màu vàng ươm, thơm nức mũi lại giòn rụm. Chấm cùng chén chấm me Thái đậm vị nhâm nhi khi tụ họp cùng bạn bè là tuyệt vời nhất. Chuẩn bị 1kg chân giò, 10gram lá chanh, 30gram tỏi băm, 20gram ớt băm, 300ml nước cốt me và gia vị.

Cách làm:

  • Tiến hành sơ chế chân giò theo các hướng dẫn trên rồi cho vào nồi luộc có 20gram tiêu đen, 8 tép tỏi, 10 lá chanh và 20gram muối. Luộc trong 40 phút rồi vớt ra cho vào thau đá để thịt săn lại. Dùng vải sạch lau khô rồi dùng nĩa xăm da chân giò, thoa nước cốt chanh xung quanh.
  • Xếp chân giò vào mâm, phơi nắng 1 tiếng để khi chiên không bị nổ dầu.
  • Làm nóng chảo, đổ dầu ăn vào đun sôi rồi cho chân giò vào chiên vàng đều. Vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Làm nước chấm me Thái: cho tỏi băm vào phi thơm, thêm nước cốt me, 120ml nước mắm, 100gram đường, 20gram ớt băm vào. Đun sôi đến khi hỗn hợp hơi keo lại là được.
  • Thưởng thức món chân giò chiên giòn ăn một lần là nghiện.

Lagu chân giò

Lagu là món ăn truyền thống được nhiều người Việt yêu thích. Các thực phẩm thường dùng như gà hay vịt có thể thay thế bằng chân giò hấp dẫn không kém. Tất cả quyện lại với nước sốt sền sệt, rau củ mềm nhừ đặc biệt chân giò thấm vị. Món này ăn kèm bánh mì hay bún thích hợp cho mọi bữa tiệc họp mặt gia đình.

Nguyên liệu:

  • 800gram chân giò
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 hộp đậu trắng
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 nhánh ngò rí
  • 2 trái ớt
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Chân giò sơ chế và chần sơ rồi để ráo nước. Đậu trắng đổ ra ngoài, rửa qua nước lạnh rồi để ráo. Cà rốt xắt hạt lựu, hành tây bóc vỏ, cắt đôi rồi cho vào ngâm trong tô đá lạnh. Hành ngò xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn cùng ớt, tỏi băm nhuyễn.
  • Ướp chân giò với 1 muỗng cafe muối, hạt nêm, đường và 1/2 muỗng cafe tiêu. Cho thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, sa tế rồi trộn đều. Để trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Đổ chân giò vào xào ở lửa lớn cho săn rồi cho 3 lít nước và hành tây vào nồi hầm 60 phút. Sau đó vớt hành tây ra, thêm cà rốt và đậu trắng vào hầm 20 phút nữa. Pha bột bắp cùng 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều rồi cho vào nồi. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình và tắt bếp.
  • Múc lagu ra tô, ăn kèm bánh mì hay bún, chấm nước mắm ớt cay cay là tuyệt.

Lời kết

Một nguyên liệu quen thuộc và phổ biến có thể nấu được nhiều món ăn là thích. Từng hương vị của các món ăn cùng cơm, bún hay bánh mì đều khiến mọi tín đồ mê mẩn. Chị em còn chần chừ gì không thực hành chiêu đãi mọi người menu tuyệt vời trên. Nếu có công thức nào mới từ chân giò hãy chia sẽ cùng Bếp nhé các bạn.