Dưa lưới cũng là loại trái cây quen thuộc xuất hiện quanh năm ở Việt Nam. Đặc biệt vào mùa hè mà có đĩa dưa lưới ngọt ngọt, mát mát thì cứ gọi là “tuyệt cú mèo”. Cũng bởi hương vị thơm ngon mà nhiều chị em thường dự trữ trong tủ lạnh để cả nhà lúc nào cũng được thưởng thức. Tuy nhiên nếu chưa biết cách gọt dưa lưới chuẩn, ngon mắt nhất thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của dưa lưới
Dưa lưới hay dưa vàng là loại trái cây được trồng nhiều ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ,… và ở Việt Nam. Đặc biệt, đây là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao với vitamin A, C, E, folic,… đều chống oxy hoá rất tốt. Điều này giúp tăng cường quá trình chuyển hoá dinh dưỡng trong cơ thể, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, loãng xương,…
Cũng bởi hương vị thanh mát, ngọt ngào của chúng nên nhiều người không thể chối từ sức hấp dẫn tuyệt vời đó. Tuy nhiên cắt dưa lưới tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng, làm chuẩn đâu nha. Học ngay vài cách gọt dưa lưới dưới đây thôi nào.
Cách gọt dưa lưới bằng cách bổ đôi
Cách gọt dưa lưới bằng cách bổ đôi là mẹo thực hiện mà chị em nào cũng có thể thực hiện.
Nguyên liệu và dụng cụ
- Dưa lưới
- Dao
- Thìa
- Thớt
- Đĩa
Cách gọt dưa lưới bằng cách bổ đôi
– Bước 1: Trước tiên, bạn dùng dao cắt đôi quả dưa lưới theo chiều ngang. Sau đó úp ½ quả dưa lưới xuống thớt.
– Bước 2: Dùng dao gọt hết phần vỏ mỏng bên ngoài. Lưu ý là chỉ gọt vỏ màu xanh để ăn được thịt quả nhiều hơn nha.
– Bước 3: Sau đó, bạn lật ½ quả dưa lưới lại. Tiếp tục loại bỏ hết phần hạt ở bên trong. Dùng thìa (muỗng) để nạo hết phần hạt bên trong.
– Bước 4: Cắt đôi phần dưa lưới. Sau đó cắt thành từng lát dày vừa ăn, cắt thành từng miếng nhỏ hơn theo sở thích. Giờ thì bày ra đĩa và thưởng thức.
Gọt dưa lưới bằng cách bổ dọc
Thay vì bổ ngang thì chị em có thể học cách gọt dưa lưới bằng mẹo bổ dọc cũng rất đẹp mắt nhé.
Nguyên liệu và dụng cụ
- Dưa lưới
- Dao
- Thìa
- Thớt
Các bước gọt dưa lưới bằng cách bổ dọc
– Bước 1: Trước tiên với dưa lưới, bạn rửa sạch. Sau đó lau khô cho bớt nước. Dùng dao cắt bỏ phần đầu cuống. Cắt quả dưa làm 2 phần theo chiều dọc.
– Bước 2: Tiếp đến, dùng thìa (muỗng) nạo hết phần hạt bên trong giúp quả không bị nát.
– Bước 3: Dùng dao cắt dưa lưới thành dạng múi cau to và đều nhau. Có thể chia thành 4 – 6 phần tuỳ kích cỡ quả.
– Bước 4: Áp sát phần lưỡi dao vào thành vỏ, cắt từ từ dọc theo thân quả để tách rời vỏ cũng như thịt dưa lưới. Nếu thích đẹp hơn, bạn không nên cắt rời thịt dưa lưới.
– Bước 5: Sau đó, chỉ cần cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là hoàn thiện rồi nhé.
Cách gọt dưa lưới nguyên trái
Cách gọt dưa lưới nguyên trái có hơi khác một chút khi bạn gọt hết vỏ bên ngoài rồi mới sơ chế ruột. Học ngay thôi nào.
Nguyên liệu và dụng cụ
- Dưa lưới
- Dao
- Thìa
- Thớt
- Đĩa
Cách gọt dưa lưới nguyên trái
– Bước 1: Trước tiên, bạn mua dưa về, rửa sạch, để ráo. Sau đó dùng dao cắt 2 phần đầu của quả.
– Bước 2: Bạn đặt quả dưa lưới thẳng đứng trên thớt. Tiếp đến bắt đầu gọt sạch lớp vỏ ngoài.
– Bước 3: Cắt quả dưa lưới làm 2 theo chiều dọc. Rồi dùng thìa (muỗng) nạo hết phần hạt bên trong. Sau đó thì cắt dưa lưới làm đôi.
– Bước 4: Bạn đặt úp sấp trên thớt, dùng dao và cắt thành lát mỏng khoảng 0.5cm theo chiều ngang. Giờ thì bày ra đĩa rồi thưởng thức ngay nhé.
Cách chọn mua dưa lưới ngon
Để có được những quả dưa lưới ngon, chị em đi chợ nên chú ý vài điều dưới đây nha.
Phần cuống dưa
– Bạn nên kiểm tra phần cuống, chọn những quả đã rụng cuống vì như vậy chứng tỏ dưa đã già, chín tới, có thể ăn được luôn. Với quả còn cuống thì quả đó chưa hẳn đã chín và ngọt.
– Khi cầm quả dưa, bạn có cảm giác nặng tay. Ngoài ra, có thể bạn chưa biết, dưa lưới sau khi hái từ vườn về sẽ chín thêm nữa. Do vậy bạn để thêm 1,2 ngày rồi bổ cũng được.
– Sau khi mua về, chưa ăn được hết ngay thì bảo quản đúng cách trong tủ lạnh để luôn có trái cây tươi cho cả nhà.
Phần vỏ dưa
– Nên chọn quả dưa lưới có đường gân trên quả nổi một cách rõ ràng, có màu xanh, đừng mua quả trơn.
– Không nên chọn những quả dưa mà đường gân có dấu hiệu chuyển qua màu nâu, đen, hình dáng bị dập, méo.
Mùi thơm
– Mùa dưa lưới ngon có hương vị thơm dịu nhẹ tự nhiên. Dưa thơm là dưa đã chín ngọt. Còn trong trường hợp dưa quá chín thì không được ngon. Đặc biệt nếu ngửi thấy mùi khó chịu thì quả đó đã bị hỏng, nên bỏ qua.
– Tránh mua quả dưa có vết thâm, xuất hiện những đốm màu khác trên vỏ chứng tỏ nó đã bị hỏng, dễ ảnh hưởng đến phần ruột bên trong.
Trọng lượng
– Bạn cầm quả dưa lưới, để gần tai, lắc nhẹ. Nếu thấy tiếng động nhẹ thì quả đó đã chín, có thể mua ngay về. Còn muốn chọn quả dưa cho sự kiện nào đó, muốn bảo quản lâu hơn thì chọn quả hơi nặng một chút.
Lời kết
Chỉ với vài cách gọt dưa lưới đơn giản là chị em đã có ngay một đĩa hoa quả siêu đẹp mắt. Hi vọng những thông tin ở trên sẽ giúp gia đình bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon và học được mẹo vặt hữu ích nhất.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!