Một trong những món ăn quan trọng trong ngày Tết chắc chắn không thể thiếu là bánh tét, bánh chưng. Trong bài viết dưới đây, META.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối ngon và đẹp. Hãy tham khảo nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị gói bánh tét
- 1kg gạo nếp
- 250g đậu xanh
- 300g thịt lợn
- 2 củ hành tím
- 5 quả trứng muối
- 1 bó rau ngót
- Lá dong/lá chuối, giấy bạc, dây lạt
- Dụng cụ: Nồi inox, nồi hấp, máy xay sinh tố, bát tô, thìa…
Hướng dẫn cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối
Có rất nhiều cách gói bánh tét khác nhau, chẳng hạn như cách gói bánh tét chữ, cách làm bánh tét 3 màu, cách gói bánh tét ngũ sắc, cách gói bánh tét chay, cách làm bánh tét nhân ngọt, cách làm bánh tét chuối, cách làm bánh tét nhân thịt, cách gói bánh tét lá dứa… Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh tét nhân thịt, đỗ bằng lá chuối, lá dong vừa ngon, vừa đẹp.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau ngót đem tuột và nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Gạo nếp đem vo sạch, ngâm nước khoảng 4 – 6 giờ (có thể ngâm qua đêm), vớt ra rổ, để ráo nước.
- Thịt lợn rửa sạch, thái thành miếng dài 10cm, đem ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hành tím, trộn đều. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại, ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 3 giờ cho nở mềm, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp hấp chín, nêm nếm khoảng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, trộn đều.
- Trải giấy bạc ra mâm rồi rải đậu xanh lên, cuộn giấy bạc lại, ép dẹp.
- Sau khi ép đậu xanh xong, bạn xếp thịt lợn và trứng muối lên trên lớp đậu xanh rồi đổ thêm một lớp đậu xanh lên, quấn phần đậu xanh lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Bước 3: Tạo màu xanh cho gạo nếp
- Cho rau ngót vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.
- Đổ nước rau ngót vào gạo nếp, trộn đều cùng 3 thìa cà phê muối.
Bước 4: Gói bánh tét
Gói bánh tét bằng lá dong và lá chuối là hai cách gói được nhiều người áp dụng nhất. Sau đây là cách gói bánh tét bằng lá dong và lá chuối đơn giản:
>> Xem thêm:
- Cách gói bánh chưng vuông bằng tay không cần khuôn đẹp, ngon, có màu xanh
- Cách làm bánh chưng gấc ngày tết truyền thống
- Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản
Cách gói bánh tét bằng lá dong
- Xếp hai tấm lá dong chồng lên nhau theo chiều ngang.
- Tiếp theo, bạn xếp đè hai mảnh lá nữa theo chiều dọc lên phía trên. Lưu ý: Bạn nên xếp lá to ở dưới, lá nhỏ ở trên để tránh làm bánh bị vỡ khi gói và luộc.
- Đổ 1 bát gạo nếp vào lá dong, rải đều vào giữa lá theo chiều dọc. Sau khi rải gạo xong, bạn cho đậu xanh lên phần gạo nếp rồi rải đều. Lưu ý: Khi rải đậu, bạn cần đảm bảo phần đậu nằm bên trong gạo nếp, không bị tràn ra ngoài.
- Tiếp theo, bạn rải thịt lợn lên phần đậu, rải thêm 1 lớp đậu xanh và 1 lớp gạo nếp tương tự như lần phủ đầu tiên.
- Cuối cùng, bạn gấp hai mép lá ở hai đầu rồi quấn tròn lại như gói giò và cố định bánh bằng 2 – 3 chiếc lạt mềm.
Cách gói bánh tét bằng lá chuối
- Trải tờ giấy bạc ra rồi xếp lá chuối lên trên, thêm 1 bát gạo nếp, dàn đều ra lá bánh rồi đặt nhân đậu xanh lên lớp gạo nếp.
- Tiếp theo, bạn đổ thêm một lớp gạo nếp nữa lên trên nhân đậu xanh, cuộn tròn lá chuối lại.
- Bạn dùng dây lạt buộc ngang vào chính giữa cuộn bánh, nhẹ tay bẻ gập phần góc của chiếc bánh rồi dựng đứng bánh lên.
- Làm tương tự với đầu bên kia rồi dùng phần lá chuối che hai đầu bánh lại.
- Sau khi buộc xong bánh tét thì bạn lăn nhẹ bánh để gạo nếp bên trong được dàn đều.
Bước 5: Luộc bánh tét
- Bạn đặt lá chuối/lá dong xuống phía dưới đáy nồi nấu bánh tét, xếp bánh tét vào nồi rồi đổ nước ngập bánh.
- Đun bánh với lửa vừa trong khoảng 4 – 5 giờ.
>> Tìm hiểu: 5 lý do nên mua ngay nồi nấu bánh chưng, bánh tét bằng điện
Bước 6: Thành phẩm
Sau khi luộc xong, bạn vớt bánh tét ra và bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát.
>> Tham khảo thêm:
- 2 Cách làm bánh tét nhân chuối thơm ngon đón Tết đong đầy
- Phân biệt bánh chưng luộc pin và bánh chưng truyền thống an toàn
- Mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét không bị ôi thiu, mốc sau Tết
- Cách làm bánh chưng bánh dày nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương
Lưu ý: Cứ khoảng 1 giờ bạn lại kiểm tra lượng nước trong nồi còn hay hết, nếu hết thì cần đổ thêm, tránh để nước cạn làm cháy và không chín bánh.
Trên đây là cách gói bánh tét cho ngày Tết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. META.vn mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công công thức gói bánh tét này nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!
Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đồ gia dụng như nồi inox, dao… hay muốn tham khảo thêm nhiều thực đơn hằng ngày, cách làm bánh khác, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline dưới đây của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!